Tin tức

SINH VIÊN QUỐC TẾ MUỐN QUAY TRỞ LẠI ÚC

Tổ chức giáo dục quốc tế (IDP), một trong số những nơi thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến Úc học tập cho biết, trong tổng số 120.000 sinh viên quốc tế đăng ký học tập tại nước này vào năm tới, hiện 82.000 em đã sẵn sàng lên đường để chuẩn bị cho kỳ học tới.

Ông Andrew Barkla, giám đốc điều hành IDP cho biết: “Nhiều sinh viên tìm hiểu về chính sách học phí của trường đại học, biết được giá cả sinh hoạt và quy định về việc ở lại làm việc sau khi học. Các bạn sinh viên có đủ thông tin về bức tranh toàn cảnh và vẫn muốn đến Úc học tập.”

Trước thực tế này, ông Andrew Barkla đề nghị chính phủ Úc thực hiện chương trình thí điểm đưa sinh viên quốc tế tới Úc học tập. Vào tháng trước, bang Nam Úc cho biết sẽ đón 300 sinh viên quốc tế tới học trong tháng này. Trong khi đó, Vùng lãnh thổ phương Bắc cũng cho biết có thể đón 100 sinh viên quốc tế.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia có sức hút lớn đối với sinh viên quốc tế như Anh, Canada đều sẵn sàng đón sinh viên quốc tế, sự chậm chễ của Úc có thể khiến các sinh viên quốc tế chọn một quốc gia khác thay vì nước này.

Làn sóng thứ hai của Covid- 19 bùng phát tại bang Victoria và lây lan sang một số địa phương khác đã phá vỡ kế hoạch đưa sinh viên quốc tế quay trở lại Úc học tập trong năm nay.

Các trường đại học của Úc đang dự tính, có thể đến giữa năm 2021, các sinh viên quốc tế mới có thể quay trở lại nước này học tập.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức từ phía chính phủ Úc, song hiệu trưởng trường Đại học Sydney, ông Michael Spence, cho biết kế hoạch thí điểm đưa sinh viên quốc tế quay trở lại Úc học tập vào năm nay không diễn ra như mong đợi vì thế sẽ không làm gia tăng số lượng sinh viên quốc tế nhập học trong kỳ đầu của năm học 2021.

Trước đó, hiệu trưởng trường Đại học Queensland, ông Deborah Terry cũng cho biết, nhiều khả năng, Úc sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới với các sinh viên quốc tế đến giữa năm 2021.

Các tuyên bố này được đưa ra sau khi thủ tướng Úc, ông Scott Morrison, cho biết biên giới nước này sẽ tiếp tục đóng cửa với các công dân nước ngoài trong vài tháng tới.

Trước thực tế này, ông Phil Honeywood, giám đốc điều hành Hiệp hội giáp dục quốc tế Úc cho biết, thủ đô Canberra, bang Nam Úc và Vùng lãnh thổ phương Bắc đều đã sẵn sàng đón nhận sinh viên quốc tế trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm đón sinh viên quốc tế quay trở lại Úc học tập. Vì vây, ông Honeywood kêu gọi thủ tướng Úc dỡ bỏ điều kiện chỉ đón sinh viên quốc tế khi biên giới giữa các bang tại nước này mở cửa trở lại.

Theo tờ Australian, một số lượng không nhỏ sinh viên quốc tế đang theo học ngành y khoa, nha sĩ, bác sĩ thú y đã được quay trở lại Úc học tập kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vào giữa tháng Ba vừa qua. Những sinh viên này được quay trở lại Úc vì các môn trong chương trình học không thể học bằng hình thức trực tuyến.

Le-Kosari International tổng hợp.

 

Back to list

Bài viết khác