Tin tức

LIỆU ÚC SẼ TIẾP TỤC GIỚI HẠN SỐ NGƯỜI ĐƯỢC PHÉP NHẬP CẢNH?

Kể từ khi Úc đóng cửa biên giới, số lượng công dân và thường trú nhân Úc trở về nước đã giảm đáng kể, nhưng các chuyến bay quốc tế vẫn đi lại hàng tuần, dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm COVID – 19.

Thủ tưởng Scott Morrison hôm thứ 4 cho biết Úc sẽ sớm giới hạn số lượng người được phép nhập cảnh từ nước ngoài.

“ Tôi sẽ đưa ra đề xuất đó với Nội các quốc gia vào thứ 6 và tôi cũng đã thảo luận vấn đề này với các thủ hiến trong 24 giờ qua.”, ông nói.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền bang Victoria đề nghị chuyển hướng các chuyến bay quốc tế khỏi Melbourne trong 2 tuần, Tây Úc giới hạn số lượng người nhập cạnh từ nước ngoài xuống còn 525 người mỗi tuần và New South Wales giới hạn số lượng du khách quốc tế đến bang mình xuống còn 450 người  mỗi ngày từ ngày 04/07.

Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison muốn đảm bảo cân bằng lượng khách nhập cảnh trên cả nước.

Thủ tưởng Scott Morrison hôm thứ 4 cho biết Úc sẽ sớm giới hạn số lượng người được phép nhập cảnh từ nước ngoài.

Thủ tưởng Scott Morrison hôm thứ 4 cho biết Úc sẽ sớm giới hạn số lượng người được phép nhập cảnh từ nước ngoài.

Ai có thể bay đến Úc vào lúc này?

Úc hiện đóng cửa biên giới đối với bất kỳ ai không phải là công dân Úc, thường trú nhân, thân nhân trực hệ của những người này hoặc công dân New Zealand thường trú tại Úc.

Những trường hợp còn lại có thể nộp đơn để xem xét, nhưng họ cần phải có lý do chính đáng.

Hiện tại, bất kỳ ai đến Úc từ nước ngoài đều phải cách ly bắt buộc 2 tuần tại một địa điểm do chính phủ chỉ định, thường là trong khách sạn và phải cách ly tại thành phố mà họ đáp máy bay xuống, ngay cả khi không phải thành phố nơi họ sinh sống.

Kể từ cuối tháng 3, sau khi luật này được áp dụng, New South Wales và Victoria đã tiếp nhận hầu hết du khách cách ly – bởi vì đây là hai điểm đến phổ biến nhất tại Úc.

Thủ hiến Victoria, Daniel Andrews, gần đây đã yêu cầu chuyển hướng các chuyến bay quốc tế khỏi Melbourne trong 2 tuần, sau “ vụ bê bối cách ly” trong khách sạn khiến số ca nhiễm COVID – 19 tăng vọt.

Trang web SmartTraveller hôm thứ 3 đã cập nhật cảnh báo đối với những người bay đến Úc, rằng chuyến bay của họ có thể bị ảnh hưởng bởi việc giới hạn số lượng người đến Úc và “ yêu cầu đóng góp chi phí cách ly”.

Sẽ tốn bao nhiêu tiền nếu muốn quay trở về Úc?

Trong bối cảnh nhiều hãng hàng không cắt giảm chuyến bay, nhiều hành khách cho biết giá vé máy bay đã tăng mạnh. Thế nhưng đó không phải là chi phí duy nhất.

Cho đến thời gian gần đây, hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ đã cho du khách cách ly miễn phí ( ngoại trừ Queensland).

Riêng đối với việc du lịch nội địa, một số tiểu bang và vùng lãnh thổ yêu cầu du khách phải tự trả tiền cách ly.

Thủ tướng Morrison cho biết mỗi tiểu bang sẽ tự quyết định xem liệu họ sẽ bắt buộc du khách tra tiền cách ly hay không.

“ Các tiểu bang và vùng lãnh thổ có thể gửi hóa đơn cho du khách nếu họ muốn và nếu đó là quyết định của họ thì Chính phủ liên bang không phản đối.”, ông nói.

Thỏa thuận du lịch với New Zealand?

Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, gần đây nói với đài TVNZ1 rằng tình hình dịch bệnh tại Victoria đã làm trì hoãn việc hai nước mở cửa biên giới với nhau.

“ Chúng tôi có một hệ thống sẽ hoạt động với cách tiếp cận giữa các tiểu bang hoặc cách tiếp cận trên cả nước. Nếu đó là cả nước thì chúng tôi sẽ chời đợi, bởi vì rõ ràng có sự lây nhiễm cộng đồng tại Victoria và chúng tôi không thể mạo hiểm.”, bà nói.

Bà Ardern có thể cân nhắc việc mở cửa với từng tiểu bang với nau, nếu cả hai không có ca nhiễm vi rút mới nào.

Cần làm gì nếu muốn đến Úc?

Việc đi lại ở Úc sẽ bị ảnh hưởng trong một thời gian dài do đại dịch COVID – 19.

Bộ trưởng Du lịch, Simon Birmingham, hồi tháng trước nói rằng Úc có thể đóng cửa biên giới đến năm 2021, còn Tổng giám đốc Hiệp hội vận tải Hàng không Quốc tế Alexandre de Juniac nói với đài ABC rằng phải đến ít nhất năm 2023 thì du lịch quốc tế mới hoạt động bình thường trở lại như trước khi xảy ra đại dịch.

Le-Kosari Internation tổng hợp

Back to list

Bài viết khác