Tin tức

ĐẤU GIÁ TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ PHÁ KỶ LỤC – THẾ GIỚI ĐẶT NIỀM TIN VÀO ÚC

ĐẤU GIÁ TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ PHÁ KỶ LỤC – THẾ GIỚI ĐẶT NIỀM TIN VÀO ÚC

Vào sáng thứ 4 vừa qua 15/4/2020, chính phủ Úc đã tổ chức một cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ lớn nhất từ trước đến nay.

Trước khi đi vào cuộc đấu giá chính chúng ta cần hiểu một số vấn đề sau:

Chính phủ Úc vừa đưa ra gói hỗ trợ kinh tế trị giá 213 tỷ đô la, gói hỗ trợ này tập trung vào trợ cấp tiền lương cho 6 triệu lao động và các doanh nghiệp chịu tác động từ đại dịch COVID-19.

Để có được số tiền khổng lồ này, Chính phủ sẽ phải bán Trái phiếu chính phủ cho các ngân hàng địa phương và các nhà đầu tư trên toàn cầu. Và các ngân hàng nếu mua các trái phiếu này sẽ được hưởng cả tiền gốc và lãi khi các trái phiếu này đáo hạn sau bốn năm rưỡi nữa.

Quay trở lại với phiên đấu giá tuần này. Sau khi Chính phủ thông qua Văn phòng Quản lý tài chính Úc (AOFM) để đưa các trái phiếu này lên đấu giá, các nhà đầu tư trên toàn thế giới đã cạnh tranh giành giật “miếng bánh” hấp dẫn này.

ÚC – ĐIỂM ĐẦU TƯ BỀN VỮNG

Sau cuộc đấu giá lớn nhất trong lịch sử, các trái phiếu đã được nhận lời chào mua lên đến 26 tỷ đô la.

Nhưng sau khi tính toán kỹ lưỡng Chính phủ Úc đã chấp nhận với thỏa thuận bán ra trị giá 13 tỷ đô la.

Từ đây ta có thể thấy rằng các nhà đầu tư trên thế giới đặt rất nhiều niềm tin cũng như sự tin tưởng của mình đối với nền kinh tế của Úc. Với lịch sử nhiều năm nói không với suy thoái kinh tế, tốc độ tăng trưởng bền vững, Úc luôn là địa điểm đầu tư yêu thích của giới triệu phú, tỷ phú,… và thậm chí là của các chính phủ các quốc gia khác.

Chi tiết về người mua không được AOFM tiết lộ nhưng thông qua Tập đoàn Đầu tư Queensland – tập đoàn chuyên đầu tư lãi cố định –  đã tiết lộ với phóng viên của ABC rằng: “ Rất có nhiều khả năng đứng sau thương vụ này là các quỹ đầu tư của chính phủ các nước khác, cũng như các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới và các ngân hàng đầu tư quốc tế.”

Khoảng một phần ba nhu cầu đối với Trái phiếu Chính phủ Úc đến từ nước ngoài

Nhà đầu tư

Phần trăm

Trong nước

68.1

Nước ngoài

31.9

Trong đó

Châu Á ( không bao gồm Nhật Bản)

17.6

Châu Âu

1.9

Nhật Bản

0.2

Bắc Mỹ

5.1

Anh

7.2

 

Lĩnh vực đầu tư

Phần trăm

Ngân hàng – Thương mại

31.5

Ngân hàng – Báo cáo tài chính

20.6

Quản lý Quỹ

25.3

Ngân hàng TW

5.4

Quỹ Rủi ro

17.3

Nguồn: Tập đoàn Đầu tư Queensland

TẠI SAO LẠI LÀ ÚC?

Các nhà kiểm toán, những người làm việc cho các ngân hàng lớn – những người khách quan, cẩn trọng và tỉ mỉ trong cách họ quản lý tiền và phân bổ tiền cho các khoản đầu tư – nói rằng: “ Hãy nhìn vào bảng xếp hạng tín dụng AAA của Úc xem! Nơi mà tiền của bạn có thể sinh lời gấp bội.”

Các nhà đầu tư sẽ lấy lại được tiền của họ sau ba năm nữa. Nhưng nếu họ sẽ đem số trái phiếu này đi giao dịch trước ngày chúng đáo hạn thì sao, hãy thử tưởng tưởng điều gì xảy ra nếu nhà đầu tư giữ số trái phiếu này cho đến ngày chúng đáo hạn.

Trước tiên, Chính phủ Úc đang chào bán trái phiếu với 4,5 năm năm lãi suất, hoặc tỷ suất lợi nhuận đạt ở mức 0,47 điểm phần trăm. Nghe qua thì có vẻ khá đáng sợ.

Tuy nhiên, xem xét thị trường chứng khoán hiện nay khi các báo cáo trên thị trường đều đang tràn ngập sắc đỏ và giảm đến âm điểm thì một con số dương vào thời điểm hiện tại giống như hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Điều này cũng chứng tỏ, sức ‘kiên cường’ của thị trường Úc khi đối mặt với những thảm họa dịch bệnh không lường trước được như COVID-19.

Nền kinh tế Úc không còn là nền kinh tế dẫn đầu nhưng nó vẫn hoạt động một cách có hiệu quả. Điều này đến từ việc số lượng người nhập cư vào Úc đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua. Bên cạnh đó là việc xuất khẩu các nguyên liệu chế biến thô, chi tiêu của người tiêu dùng, và chi tiêu Chính phủ tăng góp phần làm GDP của Úc tăng đều qua các năm.

Đó là lý do khi thẩm định thị trường cho cuộc đấu giá lần này, các ngân hàng nhận thấy Úc là một điểm đầu tư lý tưởng.

Thêm vào đó Trái phiếu của Bonzana – kênh thương mại điện tử dropshipping lớn thứ 3 thế giới sau Ebay và Amazon – sẽ cam kết cung cấp với Chính phủ một khoản tài trợ thâm hụt trị giá từ 250 tỷ đến 300 tỷ đô la.

Thủ tướng Scott Morrison đã phát biểu trong tuần này: “Điều này sẽ mang lại cho người Úc cảm giác an toàn và tự tin.”

“Chúng tôi đã thành công trong việc huy động số tiền hỗ trợ đó trên thị trường. Chúng tôi thấy vị trí của Úc ở đâu khi trái phiếu được đưa phát hành ra ngoài thị trường.”

Tựu chung lại, ta có thể thấy đây là một thành công ngoài mong đợi của nước Úc. Một đất nước với sự phát triển bền vững với sự tăng trưởng dẫn số mạnh mẽ, một nền tài chính vững vàng và hơn hết họ duy trì sự phát triển đó trong nhiều năm qua.

Úc đã có một chiến thắng lớn trong tuần này, và đó là điều mà nước Úc có thể tự hào.

 

Theo: abc.net.au

Back to list

Bài viết khác