Tin tức

GIẢM 50% THUẾ TRƯỚC BẠ CHO BẤT ĐỘNG SẢN TẠI BANG VICTORIA

Thuế trước bạ đối với thị trường bất động sản tại bang Victoria sẽ được điều chỉnh cắt giảm tới 50%, đây là động thái mới nhất được công bố trong bản ngân sách tiểu bang hôm nay của chính quyền bang này.

Mức giảm tối đa 50% sẽ chỉ áp dụng cho những ngôi nhà mới xây có giá trị từ 1 triệu đô la trở lên và việc cắt giảm này sẽ được áp dụng cho đến hết tháng 6 năm 2021.

Những người mua nhà đã xây dựng và có cùng mức giá như trên sẽ được cắt giảm 25% tiền thuế trước bạ.

Theo bản ngân sách tiểu bang, việc miễn giảm thuế sẽ được áp dụng cho các hợp đồng được ký kết bắt đầu từ thứ Tư tuần này (25/11), đây là một phần trong kế hoạch “Big Housing Build” của chính quyền bang Victoria.

Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria, ông Tim Pallas, cho biết việc cắt giảm thuế trước bạ sẽ thu hút người mua quay trở lại thị trường bất động sản, vốn đã bị ảnh hưởng lớn trong đại dịch Covid-19.

Chính phủ tiểu bang này cũng dự báo giá nhà tại đây sẽ giảm 11%, với mức giảm cao nhất sẽ vào khoảng tháng 6/2021. Cũng theo dự báo, giá nhà sẽ không phục hồi về mức trước Covid-19 cho đến năm tài khóa 2022 – 23.

Ngoài ra, giảm thuế trước bạ không phải là biện pháp duy nhất được áp dụng. Thuế đất cho các các dự án Xây để cho Thuê (Build – to – Rent) cũng sẽ được cắt giảm 50%.

Việc cắt giảm này sẽ bao gồm cả khoản miễn trừ Phụ phí Chủ sở hữu vắng mặt (Absentee Owner Surcharge) và sẽ được áp dụng từ tháng 1/2022 đến tận năm 2040 như một kế hoạch “dài hơi” nhằm phục hồi thị trường bất động sản nói riêng và nên kinh tế của bang Victoria nói chung.

Trong bài phát biểu trước quốc hội tiểu bang, ông Pallas nói rằng sẽ có hơn 5000 ngôi nhà sẽ được xây dựng với mục đích cho thuê trong thời gian tới.

“ Đầu tư vào lĩnh vực Xây để cho Thuê sẽ mang đến nhiều lựa chọn hơn và đa dạng hơn về các lựa chọn nhà ở cho người thuê và hỗ trợ sự phục hồi kinh tế của Victoria.”, ông Pallas cho biết.

Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria, ông Tim Pallas, cho biết việc cắt giảm thuế trước bạ sẽ thu hút người mua quay trở lại thị trường bất động sản, vốn đã bị ảnh hưởng lớn trong đại dịch Covid-19.

Bản ngân sách của tiểu bang cũng tiết lộ các tác động của đại dịch Covid-19 với nền kinh tế tiểu bang với mức thâm hụt ngân sách tăng từ 6,5 tỷ đô la lên 23,3 tỷ đô la.

Tổng thu ngân sách giảm 4.2% và thu thuế giảm 11.3% khi nền kinh tế của bang phục hồi sau giai đoạn “tạm đóng băng” do các quy định phong tỏa nhằm tránh sự lây nhiễm của Covid-19 gây ra.

Các báo cáo về ngân sách cho biết đại dịch đã làm giảm 25.9% tổng thu thuế trước bạ xuống còn 4,6 tỷ đô la trong năm tài chính 2020 – 21, giảm mạnh so với mức 7,1 tỷ đô la ước tính trước đó.

Nhiều người trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả Hội đồng Bất động sản Úc, đã hy vọng rằng chính quyền bang Victoria sẽ đưa ra một chương trình thuế trước bạ tương tự như chương trình của bang New South Wales để thúc đẩy thị trường bất động sản tại tiểu bang này.

Theo Domain.

 

Back to list

Bài viết khác