Tin tức

GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN Ở ÚC TĂNG CAO GIỮA COVID – 19

Bất động sản để ở là một nhu cầu không bao giờ “giảm nhiệt” đối với một đất nước có 25,5 triệu dân như Úc. Do nhà ở luôn luôn là một mặt hàng thiết yếu. Điều này cũng tương tự tại mọi quốc gia đang trên đà phát triển. 

Nhu cầu bất động sản ở Úc đang tăng cao. Do nhà ở luôn luôn là một mặt hàng thiết yếu đối với một đất nước có 25,5 triệu dân.

“Tín hiệu lạc quan” của thị trường bất động sản Úc

Sau cú sốc về kinh tế do Covid – 19, thị trường bất động sản ở Úc vẫn tăng cao và được dự báo sẽ  “nóng” lên vào đầu năm tới, khi giá nhà ở tại tất cả các thành phố thủ phủ đều tăng trưởng trở lại.

Theo đánh giá thị trường bất động sản của CoreLogic, chỉ số giá nhà ở tăng 0,8% trong  tháng 11 với tất cả các thành phố thủ phủ, bao gồm cả Melbourne đều tăng giá trị.

Canberra và Darwin được ghi nhận mức tăng cao nhất, cả hai đều tăng 1,9%. Tương tự, tại Hobart ghi nhận mức tăng giá trị trung bình 1,4; tại Adelaide tăng 1,3%. Tuy nhiên, tại Melbourne phục hồi chậm chỉ tăng 0,7%; xếp saulà Brisbane tăng 0,6% và Sydney tăng 0,4%.

Theo chuyên gia đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic – ông Tim Lawless cho biết: “ Chỉ số giá trị nhà quốc gia vẫn thấp hơn so với mức được ghi nhận vào tháng 3.  Nhưng nếu giá trị nhà ở tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại, chúng tôi có thể thấy sự phục hồi sớm nhất sau Covid – 19  vào đầu năm 2021. ”

 

Bảng thay đổi giá trị bất động sản tại các thành phố thủ phủ của Úc ( nguồn: CoreLogic)

 “Sự phục hồi ở Melbourne, nơi giá trị nhà vẫn thấp hơn 5% so với mức đỉnh gần đây, sẽ mất nhiều thời gian hơn”.

CoreLogic lưu ý rằng trong khi giá trị bất động sản của Sydney và Melbourne gần bằng với mức đỉnh vào đầu năm 2017, còn giá trị bất động sản của Perth gần với mức của năm 2006 và Darwin ở mức năm 2007. Thì có thể nhìn thấy rằng, phần lớn sự tăng trưởng của thị trường được thúc đẩy bởi các thành phố còn lại là Brisbane, Hobart, Adelaide và Canberra.

Trong khi các thị trường thủ đô rộng lớn hơn đang phục hồi, ông Lawless cho biết bỏ thị trường căn hộ của Melbourne vẫn được đánh giá có tiềm năng. Do khả năng phục hồi về giá trị căn hộ ở Melbourne là đáng kể vì nguồn cung cao ở các khu vực nội thành và điều kiện cho thuê giảm mạnh.  

Ngoài ra, CoreLogic cho biết, họ dự báo các khu căn hộ trong nội thành ở Melbourne và Sydney sẽ đối mặt  với nhu cầu thuê nhà giảm do triển vọng phát triển của loại hình này sẽ không tốt trong thời gian tới.

Tiềm năng của thị trường bất động sản ngoại ô ở  Úc trong tương lai

Thị trường ngoại ô của Úc tiếp tục phát triển, với chỉ số thị trường khu vực kết hợp tăng với tốc độ gấp đôi chỉ số vốn kết hợp.

CoreLogic cho biết lãi suất thấp kỷ lục sẽ tiếp tục hỗ trợ số lượng lớn người mua, cùng với các biện pháp điều chỉnh thuế trước bạ đối với thị trường bất động sản.

NSW gần đây đã thông báo rằng họ sẽ thay đổi đáng kể hệ thống thuế trước bạ của tiểu bang, hiện đang thu hút người mua nhà ở Sydney, khi họ có thể tiết kiệm được một khoản lên đến 35,000 đô la.

Trong khi số lượng nhà đầu tư vẫn ở mức thấp, CoreLogic dự đoán các nhà đầu tư sẽ quay trở lại trong năm mới – mặc dù sự chú ý của họ có thể tập trung vào các thị trường ngoại ô khi giá thấp hơn và “triển vọng tốt hơn”.

Theo Yahoo Finance

Back to list

Bài viết khác