Tin tức

THỊ TRƯỜNG THUÊ NHÀ ÚC ĐANG QUAY TRỞ LẠI THỜI KỲ TRƯỚC ĐẠI DỊCH

Người thuê nhà đang trong trạng thái cạnh tranh để có thể thuê được nhà ở Melbourne và Sydney.

Felicity Thompson và bạn trai đã tìm kiếm một căn hộ cho thuê ở nội thành Melbourne trong hơn tháng qua và nhận thấy thị trường khó phá vỡ một cách đáng ngạc nhiên.

Thompson nói: “Chúng tôi đã kiểm tra hơn 20 căn hộ và liên lạc tới 2 căn hộ. Chúng tôi cảm thấy hơi chán nản vì có vẻ như với sự cạnh tranh gay gắt như vậy, chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm được một ngôi nhà phù hợp hơn chúng tôi nghĩ.”

“Ở một số nơi chúng tôi đã từng đến, có khoảng 30 đến 40 người khác cũng đến đó tìm thuê nhà.”

Trường hợp của Thompson cũng giống với nhiều người đi thuê nhà khác ở những thành phố lớn tại thời điểm này, khi đang thiếu hụt về nguồn cung trầm trọng.

Nhà kinh tế học Anne Flahertly thuộc PropTrack nói rằng: “ Thị trường thuê nhà trong đợt dịch đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho  người thuê nhà sống ở thành phố. Thị trường thuê nhà ở Melbourne và Sydney trở nên đặc biệt thử thách do lượng học sinh quốc tế và người nhập cư cùng số lượng người di cư khỏi các thành phố lớn khiến cho nhiều căn nhà bị bỏ trống, buộc các chủ nhà phải giảm giá cho thuê.”

Tuy nhiên, mọi thứ đã dần thay đổi.

Thông tin cho thuê nhà ở Melbourne (số ngày đăng trên thị trường và tỷ lệ thay đổi số ngày đăng trên thị trường)

Tại Toorak, Melbourne nơi có tỷ lệ nhà bị bỏ trống, không có người thuê cao nhất, với 6,9% vào tháng 12 năm 2020, nhưng tính đến tháng 4 năm 2022, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 2,7% và số ngày bán trên thị trường cũng giảm đáng kể, với số ngày giảm từ 49 ngày một năm trước đây đến 29,5 ngày ở thời điểm hiện tại, tức là giảm 40%.

Ở ngoại ô Docklands cũng có tỷ lệ nhà trống đạt đỉnh điểm vào tháng 10 năm 2020 là 18,8%, nhưng tính đến tháng 4 năm nay chỉ còn 2,4%.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, ở khu vực ngoại ô, thị trường thuê nhà bắt đầu kéo dài hơn. Vào đợt đóng cửa thứ 2 ở Melbourne, Blairgowrie chỉ có 1% tỷ lệ nhà bỏ trống, nhưng hiện tại tỷ lệ ấy đã tăng lên 3,1%.

Thông tin thị trường thuê nhà Sydney ( số ngày đăng lên thị trường thuê nhà, tỷ lệ thay đổi số ngày đăng)

Ở Sydney, ngoại ô Rhodes có tỷ lệ nhà bỏ trống lên đến 5,2% vào tháng 4 năm 2021, nhưng đến tháng 4 năm 2022 đã giảm còn 2,1%.

Thời gian ngôi nhà được đăng thông báo cho thuê nhà cũng giảm đi đáng kể. Nếu như vào 1 năm trước, phải mất gần 42 ngày để tìm được người thuê nhà, thì giờ đây chỉ vỏn vẹn 18 ngày là ngôi nhà đã được cho thuê. Các căn hộ ở Cherrybrook thể hiện con số ấy rõ rệt nhất, thời gian đăng tin thuê nhà giảm từ 42 ngày xuống còn 21 ngày, giảm đến 50%.

Tỷ lệ nhà bỏ trống ở Sydney đạt đỉnh điểm 4,3% vào tháng 12, năm 2019 do biên giới đóng cửa. Nhưng chỉ còn 0,8% vào tháng 4 năm 2022.

Trong khi tỷ lệ nhà trống ở các vùng ngoài thành phố vẫn thấp, chỉ 0,9% từ tháng 4, số lượng người chuyển vào thành phố thuê nhà bắt đầu tăng từ từ và chắc chắn hơn.

Nguồn cung thấp ảnh hưởng đến người thuê nhà

Ngoài tỷ lệ nhà trống thấp và nhu cầu thuê nhà cao ở các thị trường nội thành, nguồn cung cho người thuê cũng ít hơn nhiều. Điều này được bà Flaherty giải thích là do các nhà đầu tư bán tháo nhà trong thời kỳ đại dịch. Nhu cầu du lịch cũng bắt đầu quay trở lại dẫn đến nhu cầu thuê nhà ngắn hạn cũng tăng thêm, làm giảm nguồn cung.

Việc thiếu hụt nguồn cung trong thị trường thuê nhà chính là yếu tố tạo nên thị trường cạnh tranh như hiện tại, một phần đóng góp làm giá thuê nhà tăng cao.

Theo Realestate.com.au

Back to list

Bài viết khác