Tin tức

BƯỚC TIẾP THEO CỦA RBA ĐỂ HỖ TRỢ NỀN KINH TẾ

Các ngân hàng trung ương thế giới, bao gồm cả Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đang phải đối mặt với những áp lực trong việc đưa ra các chính sách mới để hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế Úc sau đại dịch Covid-19.

Nền kinh tế thế giới lại một lần nữa đi vào một thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Đại Suy thoái đến nay. Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang bị đặt dưới áp lực đưa ra các biện pháp tiền tệ thích hợp để phục hồi nên kinh tế của mỗi quốc gia nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Sẽ phải mấy một khoảng thời gian lâu nữa, nền kinh tế thế giới mới lại đạt đến đỉnh vào năm 2019, khi tỷ lệ lạm phát đang giảm cùng với số lượng người thất nghiệp ngày càng tăng lên.

Do đó, các ngân hàng trung ương hiện đang cân nhắc kỹ lưỡng về cách mà họ có thể kích thích thị trường tiền tệ – một thị trường vốn đã có nhiều bất thường.

Theo ông Philip Lowe, Giám đốc Ngân hàng Dự trữ úc, cho biết các ngân hàng trung ương tại các bang đang có xu hướng nới lỏng các chính sách tiền tệ.

Sau cuộc họp của RBA trong tháng này, Tiến sĩ Lowe cho biết Ngân hàng trung ương sẽ “ tiếp tục các biện pháp tiền tệ để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế.”

RBA đã đồng ý mở rộng bảng cân đối kế toán của mình  thêm $57 tỷ bằng cách tăng cường cung cấp các khoản vay chi phí thấp cho các ngân hàng địa phương thep cơ sở cấp vốn có kỳ hạn.

Theo đó, các ngân hàng sẽ được cung cấp khoảng $200 tỷ vốn tài trợ với lãi suất cố định 0.25% trong 3 năm.

Nhưng theo nhiều nhà kinh tế, họ cho rằng sự mở rộng này trong bảng cân đối của RBA chỉ là bước đầu cho các chính sách nới lỏng tiếp theo.

Từ đó, có dự đoán trong những tháng tới, RBA sẽ có thể đẩy lãi suất tiền mặt xuống mức 0.1% – mức thấp nhất trong lịch sử. Hiện tại mức lãi suất tiền mặt tại Úc đang ở mức thấp kỷ lục là 0.25%.

Dự đoán trong những tháng tới, RBA sẽ có thể đẩy lãi suất tiền mặt xuống mức 0.1% – mức thấp nhất trong lịch sử. Hiện tại mức lãi suất tiền mặt tại Úc đang ở mức thấp kỷ lục là 0.25%.

Các gia đình và doanh nghiệp sẽ bị tác động như thế nào?

Để nâng cao tác dụng của động tháo này, RBA có thể sẽ điều chịch lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3 năm từ 25 điểm cơ bản lên 10 điểm cơ bản.

Ngoài ra, các nhà kinh tế chỉ ra rằng RBA sẽ phải đảm bảo được các hộ gia đình và doanh nghiệp thông qua. Từ đó, họ lập luận cho rằng Ngân hàng Dự trữ Úc có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất mà họ cho các ngân hàng vay theo cơ sở cấp vốn có kỳ hạn $200 tỷ xuống 10 điểm cơ bản.

Việc cắt giảm lãi suất ba lần này phản ánh phương pháp tiếp cận “Gói chính sách tiền tề toàn diện” mà Ngân hàng Dự trữ đã công bố vào giữa tháng 3 để làm giảm thiểu các tác động của Covid-19 lên nền kinh tế Úc. 

Vào thời điểm đó, RBA đã cắt giảm mức lãi suất tiền mặt xuống 0.25%, mức lãi suất này cũng áp dụng cho trái phiếu lãi suất kỳ hạn 3 năm. RBA cam kết, mua càng nhiều trái phiếu thì càng đảm bảo rằng mục tiêu họ đề ra sẽ đạt được.

Khi được hỏi về đề xuất đưa mức lãi suất về mức âm như Vương quốc Anh chuẩn bị thực hiện, Tiến sĩ Lowe kiên quyết từ chối.

Tại cuộc họp vào tuần trước, Ngân hàng trung ương Anh đã giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở mức 0.1%. Nhưng cũng theo đó, ngân hàng này cho biết họ đang tìm cách thực hiện lãi suất âm “ nếu triển vọng lạm phát và sản lượng đảm bảo ở một mức cho phép.”

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã khiến các nhà đầu tư thất vọng vào tuần trước khi không công bố các biện pháp kích thích tiền tệ bổ sung để hỗ trợ đà phục hồi kinh tế Mỹ hiện đang chững lại.

Theo Financial Review.

Back to list

Bài viết khác