Tin tức

NIỀM TIN VÀO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ÚC BÙNG NỔ BẤT CHẤP SUY THOÁI

Theo khảo sát mới nhất của Westpac, sau khi Ngân sách liên bang được thông qua tuần vừa rồi, số người được hỏi đặt niềm tin vào sự bùng nổ của thị trường bất động sản tại Úc đã tăng một cách “bất ngờ”.

Cuộc khảo sát đo lường tâm lý người tiêu dùng Úc, cho thấy kỳ vọng vào giá nhà và chỉ số “ thời điểm để mua một căn nhà” đã tăng trở lại trong tháng qua, bất chấp một cuộc suy thoái về kinh tế do đại dịch gây ra.

Chỉ số “kỳ vọng về giá nhà” trên toàn nước Úc đã tăng 31,5% lên 117,3 với tất cả các tiều bang đều ghi nhận “mức phục hồi ấn tượng”.

Chỉ số “ thời điểm mua nhà” cũng đã tăng 10,6% trong tháng qua lên mức 122,2 – mức tăng cao nhất kể từ tháng 09.2019.

Đây là một sự phục hồi đáng kinh ngạc so với đầu năm khi thị trường bất động sản Úc bị sụt giảm niềm tin vào thị trường cao nhất trong lịch sử 47 năm của cuộc khảo sát.

Chỉ số “kỳ vọng về giá nhà” trên toàn nước Úc đã tăng 31,5% lên 117,3 với tất cả các tiều bang đều ghi nhận “mức phục hồi ấn tượng”.

Nhà kinh tế trưởng của Westpac, ông Bill Evans, đã mô tả đây là một kết quả “phi thường”, trích dẫn chỉ số tâm lý người tiêu dùng đã tăng 32% chỉ trong 2 tháng qua và cao hơn 10% so với mức trung bình sáu tháng trước đại.

“ Có được sự phục hồi như vậy là nhờ bản Ngân sách liên bang được công bố vào tuần trước của chính phủ, cùng với thành công trong việc ngăn chặn sự bùng phát của của Covid-19 và kỳ vọng rằng Hội đồng Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ cắt giảm thêm lãi suất thêm vào cuộc họp vào ngày 03.11.2020 tới.”, ông Evans nói.

Cuộc khảo sát mới nhất này là bằng chứng cho thấy thị trường bất động sản chứng tỏ sức “bền” của mình bất chấp sự suy giảm chung của nền kinh tế.

Ông Evans nói rằng có “sự lạc quan rõ ràng” tại thị trường bất động sản tại các bang nhỏ, khi mà trước đây các bang này thường bị xếp hạng hoạt động kém hơn so với các bang phía Đông.

Chỉ số niềm tin tai bang Tây Úc hiện giờ là 138, trong khi Nam Úc là Tây Úc là 131,1 tương ứng với mức tăng 29% cà 10%.

Ở mặt khác, chỉ số này tại bang New South Wales là 120,4 tương ứng tăng 11,3% so với mức tăng 7% tại Victoria và 4,4% tại bang Queensland.

Kỳ vòng về giá đã tăng ở mức 2 con số ở tất cả các bang, bao gồm cả Victoria.

Ông Evans nói: “ Khả năng phục hồi của thị trường Victoria là rất ấn tượng.”

Theo ông Evans, có được kết quả khả quan này đó chính là sự tin tưởng của người tiêu dùng vào công việc của họ. Khi mà các biện pháp được chính phủ đưa ra nhằm giữ lại công việc của người lao động tại tất cả các lĩnh vực. Chỉ số niềm tin xung quanh vấn đề bảo đảm việc làm cải thiện tăng lên đến 14,1% so với đầu năm 2019.

Theo Domain

 

Back to list

Bài viết khác