Tin tức

ĐÂY LÀ CÁCH NHANH NHẤT ĐỂ LẤY PR ÚC

Chương trình Global Talent Independent (GTI – Tài năng toàn cầu) có quy trình xét duyệt nhanh chóng nhằm thu hút những di dân “tài năng nhất”, cũng như những người có thu nhập cao trong lĩnh vực của họ để định cư và làm việc tại Úc.

Gần 4,000 ứng cử viên của chương trinh GTI đã được đặc cách xét duyệt nhanh hồ sơ xin thường trú nhân trong năm tài chính vừa qua, mặc cho đại dịch Covid-19 khiến lĩnh vực di trú bị đình trệ và buộc Úc phải đóng cửa biên giới.

Chính phủ Úc công bố chương trình này từ tháng 11.2019 nhằm cạnh tranh với các chương trình thu hút tài năng khác của các nước như Anh, Canada và Hoa Kỳ.

Mục tiêu của GTI là nhằm thu hút những di dân có tay nghề cao trong 7 lĩnh vực:

  • Công nghệ Nông nghiệp (AgTech)
  • Công nghệ Không gian và Sản xuất trình độ cao (Space and Advanced Manufacturing)
  • Công nghệ Y học (MedTech)
  • Công nghệ Tài chính (FinTech)
  • Công nghệ Năng lượng và Khai khoáng (Energy and Mining Technology)
  • An ninh mạng (Cyber Security)
  • Công nghệ Thông tin kỹ thuật số (Quantum, Information, Advanced Digital, Data Science and ICT)

Để hội đủ điều kiện, người nộp đơn phải chứng minh khả năng kiếm được ít nhất $153,600 mỗi năm và phải được bảo trợ bởi một chuyên gia danh tiếng trong cùng lĩnh vực.

Cựu viên chức cao cấp của Bộ Di trú Úc, ông Abul Rizvi, gọi GTI là “con đường nhanh nhất để lấy PR (Permanent Residency – Thường trú nhân) Úc” và nói rằng chương trình này không giống bất kỳ loại thị thực (visa) nào khác vì “mức độ linh hoạt” trong các tiêu chí của nó.

“ Nó không giới hạn độ tuổi, vì vậy người nộp đơn có thể ở mọi lứa tuổi. Nó không có thẩm định tay nghề, vì vậy người duy nhất thẩm định là nhân viên di trú. Đương đơn không cần phải thi tiếng Anh. Quan trong nhất là quyết định thường được đưa ra chỉ trong vòng vài tuần.”, ông Rizvi nói.

Mặc dù khởi đầu “chậm chạp”, nhưng GTI đã cấp tổng cộng 4,109 thị thực thường trú nhân chỉ trong bảy tháng cuối năm tài chính 2019-20, hầu hết người nộp đơn đều sống tại Úc.

Bộ Nội vụ úc cũng đã cử các nhân viên tuyển dụng đến nhiều nơi như London, Thượng Hải, Singapore và Washington để kết nối với những ứng viên tiềm năng, doanh nghiệp.

Gần 4,000 ứng cử viên của chương trinh GTI đã được đặc cách xét duyệt nhanh hồ sơ xin thường trú nhân trong năm tài chính vừa qua, mặc cho đại dịch Covid-19 khiến lĩnh vực di trú bị đình trệ và buộc Úc phải đóng cửa biên giới.

Chuyên gia di trú Úc, ông Nicholas Yock, đã hỗ trợ một ứng viên xin thị thực GTI hồi tháng trước, nói rằng  mặc dù thời gian xử lý nhanh nghe có vẻ hấp dẫn với nhiều người, nhưng họ cần phải nhớ rằng chính phủ Úc đưa ra yêu cầu rất cao đối với loại thị thực này.

“ Chỉ những người làm việc trong một số ngành nghề có tiềm năng trong tương lai mới có thể nộp đơn xin thị thực này, tức là hầu hết các ngành nghề khác đều không có cơ hội. Ngoài ra, tôi không nghĩ rằng nhiều ứng viên có thể đáp ứng mức thu nhập cần thiết để xin được thị thực này.”, ông Yock nói.

Ngân sách 2020 cho chương trình GTI?

Quyền Bộ trưởng Di trú, ông Alan Tudge đã đề cập rằng chính phủ Úc sẽ ưu tiên thúc đẩy loại thị thực này trong quá trình hồi phục kinh tế hậu Covid-19.

Theo ông Rupert Grayston, đến từ Hiệp hội Máy tính Úc (Australian Computer Society – ACS), nơi phụ trách đề cử các ứng viên GTI trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) nói rằng ông hy vọng chương trình sẽ được mở rộng trong năm tài chính này.

“ Một trong những lý do chúng tôi nỗ lực tham gia vào chương trình tài năng toàn cầu này là vì tại ACS, chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn của nó và tin rằng chính phủ sẽ đặt ưu tiên cao hơn cho chương trình.”, ông Grayston nói.

“ Ngay cả trong năm đầu tiên và bị gián đoạn đáng kể do Covid-19, chương trình gần như đã đạt được đủ chỉ tiêu và chúng tôi cho rằng hạn ngạch hiện nay ở mức 5,000 sẽ được nâng cao đáng kể vào các năm tới.”

Theo Le-Kosari International

 

Back to list

Bài viết khác