Tin tức

GIÁ NHÀ TẠI MELBOURNE VÀ SYDNEY TIẾP TỤC TRÊN ĐÀ SỤT GIẢM

Hai thành phố lớn nhất nước Úc đang tiếp tục dẫn đầu sự sụt giảm trên thị trường bất động sản, với những số liệu mới được công bố, giá bất động sản đang giảm mạnh ở cả Melbourne và Sydney trong tháng vừa qua.

Giá nhà tại Úc đã giảm 0,6% trong tháng 7, theo số liệu mới nhất từ CoreLogic công bố vào thứ 2 tuần trước, đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá nhà giảm tại quốc gia này.

Melbourne ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất, giá nhà trung bình tại đây đã giảm 1,2% trong tháng vừa qua. Giá bất động sản trung bình tại đây đang ở mức $678,344. Tiếp theo là Sydney với mức giảm 0,9% và giá trung bình tại đây là $866,110.

Bảng cập nhật giá nhà tại Úc đến hết ngày 31/07/2020 (nguồn: CoreLogic)

Theo Trưởng nhóm nghiên cứu của Corelogic, Tim Lawless, nói rằng tuy ghi nhận sự sụt giảm về giá trị bất động sản trên toàn nước Úc, nhưng thị trường nhà đất tại Úc vẫn tương đối ổn định kể từ khi diễn ra đại dich COVID – 19 đến nay.

“ Cho đến nay, tác động từ COVID – 19 đến thị trường bất động Úc đã được tính toán trước, với giá trị nhà chỉ giảm 1,6% kể từ mức cao nhất ghi nhận vào hồi tháng 4 và giá đã phục hồi nhanh chóng sau khi giảm mạnh vào thời điểm cuối tháng 3 và tháng 4 vừa qua.”, ông Lawless nói.

Theo bà Eliza Owen, Trưởng bộ phận nghiên cứu dân cư của CoreLogic, cho biết giá trị nhà tại Melbourne và Sydney hiện đã giảm lần lượt là 3,5% và 1,7% tính từ tháng 3.

“ Cả hai thành phố, đặc biệt là Melbourne, sẽ chịu tác động nhiều hơn do đại dich COVID – 19 so với các thành phố thủ phủ khác, khi mà thị trường phụ thuộc vào lượng nhập cư từ nước ngoài hiện tại đang bị ‘đóng băng’ do lệnh cấm nhập cảnh từ phía chính phủ Úc đưa ra.”, bà Owen nói.

Bà nói thêm: “Sự phong tỏa lần thứ hai tại bang Victoria và cảnh báo được đưa lên cấp độ 4 tại Melbouren sẽ càng làm tăng lên áp lực giảm giá nhà.”

Với mức lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục 0,25% cùng với sự hỗ trợ từ phía chính phủ và mức giãn cách các kỳ trả thế chấp sẽ giúp những người vay mua nhà và thị trường tránh khỏi một cuộc suy thoái nặng nề hơn. Mức cung được chào bán vẫn còn thấp, với tổng số tài sản được đưa ra thị trường đã giảm thêm 4,3% trong 4 tuần tính đến hôm 27.07.2020 và thấp hơn 15,2% so với cùng thời điểm năm ngoái. Ngoài ra, các nhu cầu gia tăng được thúc đẩy bởi các ưu đãi nhà ở cụ thể từ cả chính phủ liên bang và tiểu bang, đặc biệt và đối với những người mua nhà lần đầu tiên.

Theo Le-Kosari International

Back to list

Bài viết khác