Tin tức

ÚC CHI 300 TỶ AUD ĐỐI PHÓ VỚI COVID – 19

Làn sóng thứ 2 của đại dịch COVID – 19 tại bang Victoria khiến chính phủ Úc phải chi thêm ngân sách để hỗ trợ người dân.

Trong bối cảnh chưa rõ khi nào dịch COVID – 19 mới được kiểm soát, chính phủ Úc xác định sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân trong giai đoạn khó khăn.

Phát biểu trước báo giới ngày 07/08, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, chính phủ nước này vừa quyết định bổ sung 16,6 tỷ AUD vào chương trình JobKeeper để hỗ trợ các doanh nghiệp giữ người lao động trong bối cảnh dịch COVID -19 bùng phát trở lại tại bang Victoria. Trong tuần qua, chính phủ Úc cũng bổ sung các khoản chi cho những người phải ở nhà cách ly, hỗ trợ cho việc gửi con ở nhà trẻ, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Như vậy, cho đến lúc này, chính phủ Úc đã cam kết chi 300 tỷ AUD để đối phó với COVID – 19.

Các khoản chi bổ sung được chính phủ Úc đưa ra trong bối cảnh làn sóng thứ 2 của dịch COVID – 19 bình phát tại bang Victoria mà vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Hôm qua (07/08), bang này ghi nhận thêm 450 ca nhiễm mới và có thêm 11 người thiệt mạng vì COVID – 19. Dịch từ bang Victoria cũng đã lan sang các bang láng giềng là New South Wales với 11 ca bệnh mới được ghi nhận trong ngày hôm qua và bang Nam Úc với 2 ca bệnh mới. Điều đáng lưu ý là đa phần những người bị COVID – 19 tại Úc đều là những người trẻ tuổi.

Vấn đề khó khăn trong phòng chống dịch COVID- 19 tại Úc hiện nay chính là ý thức tuân thủ các quy định phòng dịch tại khu vực điểm nóng. Chính quyền bang Victoria cho biết, các cuộc tuần tra của quân đội phát hiện có tới 500 người bắt buộc phải cách ly song không ở nhà. Chưa hết, 100 người còn dự định tham gia biểu tình tại thành phố Melbourne vào chủ nhật tuần này để phản đối quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng của chính quyền bang Victoria đưa ra.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, từ hôm nay (08/08) bang Queensland sẽ đóng cửa biên giới với bang New South Wales và Vùng lãnh thổ thủ đô Canberra.

Trong khi đó, từ trưa hôm qua (07/08) chính quyền bang New South Wales đã thắt chặt hơn nữa việc qua lại biên giới với bang Victoria và yêu cầu những người vừa trở về từ bang này phải cách ly trong khách sạn. Hiệp hội Y khoa Úc và cả chính quyền bang New South Wales đều khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng bởi cơ quan chức năng không thể truy vết tất cả các trường hợp.

Như vậy, trong 48 giờ qua, Úc đã có thêm 463 ca COVID – 19 mới, nâng tổng số ca bị COVID  -19 tại nước này lên gần 19,000 trường hợp, trong đó 266 người đã thiệt mạng.

Le-Kosari International tổng hợp

Back to list

Bài viết khác