Tin tức

GIÁ THUÊ NHÀ Ở BRISBANE TĂNG CAO KỶ LỤC

Tỷ lệ di cư giữa các tiểu bang và các nước đã tạo sự thúc đẩy thị trường cho thuê nhà ở Brisbane tăng vọt cao nhất trong một thập kỷ. 

Hiện tại, giá cho thuê nhà đã tăng 10 USD lên 425 USD/ tuần trong tháng 12. Với mức giá trung bình cao kỷ lục của thành phố và ở một số nơi đã vượt xa Melbourne.

Đây là đợt tăng giá hàng quý thứ 2 liên tiếp của thành phố, và một đợt tăng giá mà các chuyên gia trong ngành cho rằng có thể đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên bất động sản của Brisbane, do sự bùng nổ của đại dịch Covid.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Domain Nicola Powell cho biết, lần đầu tiên sau 5 năm thuê một căn hộ ở Melbourne rẻ hơn Brisbane, với mức tăng hàng năm mạnh nhất trong 7 năm nhờ vào 2 quý tăng trưởng liên tiếp đó.

Theo Tiến sĩ Powell nói : “Brisbane thu hút nhiều cư dân giữa các tiểu bang nhất so với bất kỳ thủ đô nào khác. Sức hấp dẫn của thành phố là có thật, điều đó phản ánh qua lối sống và khí hậu cho đến việc ngăn chặn Covid. Mặt khác, người thuê đang tìm kiếm nơi sống phù hợp với khả năng chi trả vì họ không còn bị ràng buộc vào một vị trí cụ thể trong thời đại làm việc từ xa. Tỷ lệ trống của Brisbane có thể sẽ thắt chặt hơn nữa trong những tháng tới do sự quan tâm ngày càng tăng từ các bang miền nam và dòng cư dân từ khu vực Queensland đến Greater Brisbane.” 

Tiến sĩ Powell cho biết thêm: “Giá thuê nhà và đơn vị ở đạt mức cao kỷ lục ở Sunshine Coast và Gold Coast. Trên thực tế, cả hai khu vực đều vượt trội so với Brisbane. Giá thuê nhà ở Gold Coast tăng $ 20 trong quý và năm lên $ 540 / tuần. Trên khắp Brisbane, giá thuê trung bình tăng 15 USD / tuần so với tháng 12 / 2019. Điều này xảy ra khi Brisbane nổi lên sau 3 ngày phong tỏa chớp nhoáng.”

Thị trường cho thuê nhà ở Brisbane tăng vọt cao nhất

Đồng quan điểm trên, bà Cathie Crampton – Giám đốc quản lý bất động sản của Place Estate Agents Brisbane đánh giá thị trường cho thuê đã có 1 tháng cao kỷ lục.  Cụ thể, bà Crampton nói: “Số lượng bất động sản chưa cho thuê còn rất ít. Do nhu cầu thuê nhà quá cao nên chúng tôi đang tăng 35% giá thuê. Thị trường gần như cầu vượt quá cung. Điều này chưa từng xảy ra trong 15 năm trở lại đây. ”

Tuy giá thuê tăng có thể gây áp lực lên những người thuê có thu nhập thấp nhưng bà Crampton cho biết thị trường đang trải qua một đợt điều chỉnh giá cần thiết, sau vài năm tăng trưởng chậm.

Theo ông Brandon Wortley – Hiệu trưởng điều hành Ray White Bulimba và East Brisbane cho biết có những căn nhà có giá từ $ 1000 trở lên một tuần có nhu cầu thuê cực kỳ cao. Có rất nhiều lý do dẫn đến sự tăng trưởng này nhưng trong chủ yếu là sự di cư kỷ lục. 

Ngoài ra còn các lý do khác như nhiều người trong số họ muốn sống thử trải nghiệm ở một môi trường khác trong 6 tháng hoặc 12 tháng. Mặt khác, cũng có những người muốn mua nhằm tận dụng mức lãi suất thấp kỷ lục. 

Theo Domain

Back to list

Bài viết khác