Tin tức

BANG VICTORIA LÊN KẾ HOẠCH ĐÓN SINH VIÊN QUỐC TẾ

Ngày 15/1, chính quyền bang Victoria của Úc cho biết bang này đang nỗ lực làm việc với chính quyền liên bang để sớm đưa sinh viên quốc tế quay trở lại học tập trong năm 2021.
 
Người phát ngôn của Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết, chính quyền bang Victoria đang làm việc chặt chẽ với các cơ sở giáo dục và chính quyền liên bang để đưa sinh viên quốc tế quay trở lại học tập khi sự an toàn được đảm bảo. Mặc dù người phát ngôn của Thủ hiến bang Victoria không tiết lộ thêm chi tiết nhưng báo chí Úc cho biết, vào ngày 5/2 tới, nội các liên bang Úc mở rộng sẽ thảo luận về kế hoạch đưa sinh viên quốc tế quay trở lại nước này.
 
Ông Phil Honeywood, giám đốc điều hành Hiệp hội giáo dục quốc tế đánh giá cao nỗ lực của chính quyền bang Victoria và khẳng định, sau khi chính quyền bang Victoria cho phép các vận động viên tennis tới thi đấu và chính quyền liên bang cho phép vận động viên cricket của Ấn Độ tới nước này thì cũng cần tính đến việc đưa sinh viên quốc tế quay trở lại vì đối tượng này vừa không ẩn chứa nhiều rủi ro về virus lại vừa có những đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế Úc trong nhiều năm.
 

Bang Victoria của Úc hy vọng sẽ sớm đưa sinh viên quốc tế quay trở lại học tập

Ông Phil Honeywood cũng cho biết, hiệp hội đã trình chính quyền bang Victoria “kế hoạch cách ly riêng biệt các sinh viên quốc tế trong ký túc xá, vì vậy sẽ không sử dụng bất kỳ giường nào tại khách sạn. Sinh viên quốc tế và các trường học sẽ chi trả chi phí cách ly nên những người đóng thuế tại Úc sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản nào”.

Theo chính quyền bang Victoria, giáo dục quốc tế là một lĩnh vực quan trọng khi mỗi năm đóng góp khoảng 13,7 tỷ AUD và tạo ra 79.000 việc làm tại bang. Trong năm 2019, bang Victoria có 250.000 sinh viên quốc tế. Tuy vậy, do dịch Covid-19 xuất hiện nên số sinh viên quốc tế còn lại ở bang này chỉ còn 120.000 người, giảm hơn 1 nửa so với năm trước đó.

Theo thống kê của chính quyền liên bang, cả nước có khoảng 240.000 người lao động có công việc liên quan đến các sinh viên quốc tế như giảng dạy, phụ trách các dịch vụ hỗ trợ sinh viên… Vì vậy, nếu không tiếp nhận các sinh viên quốc tế đến nhập học, Úc có thể bị thiệt hại tới 8 tỷ AUD/năm.

Vào tháng 11/2020, Vùng lãnh thổ Bắc Úc là địa phương đầu tiên tại Úc đón sinh viên quốc tế quay trở lại. Trong đợt này, 63 sinh viên quốc tế từ 5 quốc gia đã đến Úc. Trong số này không ai mắc Covid-19 và hiện giờ đều đã bắt đầu việc học tập tại đại học Charles Darwin. Vì vậy, ông Phil Honeywood tin tưởng, nếu có kế hoạch bài bản thì Úc hoàn toàn có thể đón sinh viên quốc tế quay trở lại học tập.

Theo VOV

Back to list

Bài viết khác