Tin tức

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ÚC ” NÓNG SỐT ” SAU KHI MỞ CỬA BIÊN GIỚI

Các chuyên gia cảnh báo, việc mở lại các biên giới quốc tế của Úc có thể gây thêm áp lực lên giá nhà vốn đã cao và thậm chí làm thị trường nóng lên hoàn toàn.

Dữ liệu Corelogic gần đây cho thấy giá nhà ở Úc đã tăng mạnh 2,1% trong tháng 2, mức tăng hàng tháng lớn nhất trong 17 năm.

Dữ liệu cho thấy giá nhà trung bình ở Sydney tăng 4,8% trong 3 tháng qua trong khi giá nhà trung bình ở Melbourne tăng 4,2%.

Nhà kinh tế trưởng của AMP Capital, Shane Oliver, nói với Domain Group rằng cần phải cẩn thận và chậm rãi mở lại các biên giới quốc tế để đảm bảo nhu cầu nhà ở tăng đột biến không khiến giá nhà tăng vọt hơn nữa.

Ông chỉ ra rằng thay vì cho phép nhập cư đột ngột quay trở lại như trước đây, bằng cách dần dần quay trở lại, thị trường bất động sản sẽ có thể điều chỉnh mà không trở nên quá nóng.

Cụ thể, ông cho biết : “Nếu chúng tôi cho phép quay trở lại mức nhập cư bình thường thì bạn lại đột ngột tăng gấp đôi nhu cầu nhân khẩu học vào thời điểm thị trường bất động sản vẫn còn nóng do lãi suất thấp, thì điều đó có thể gây ra một vấn đề thực sự về việc tăng thêm áp lực lên giá và làm giảm khả năng chi trả. ”

Làn sóng di cư cũng sẽ đến vào thời điểm thị trường bất động sản đang có nhu cầu mạnh mẽ nhờ vào sự thay đổi dễ nhận thấy trong tâm lý thị trường đã chuyển thành hoạt động mua mạnh mẽ tại thời điểm không có nhiều nguồn cung tốt trên thị trường.

Ảnh minh họa

Theo chuyên gia đầu tư bất động sản Michael Yardney , đã có một “cơn bão hoàn hảo” về các yếu tố cho thấy rằng năm 2021 sẽ là một năm tuyệt vời cho các nhà đầu tư bất động sản:

  • Niềm tin của người tiêu dùng đang dần được cải thiện, cũng như niềm tin của doanh nghiệp.

  • Sự ảnh hưởng của COVID rất thấp và triển vọng thành công của chương trình tiêm chủng là rất lớn.

  • Nền kinh tế của chúng ta đang cải thiện nhanh hơn dự kiến ​​của nhiều người và có khả năng tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2021-2022.

  • Tỷ lệ thông qua đấu giá vẫn luôn ở mức cao , không chỉ ở hai thành phố đấu giá lớn là Melbourne và Sydney mà ở khắp nước Úc.

  • Trong khi ngày càng nhiều người mua và người bán tham gia vào thị trường và số lượng giao dịch tăng lên đáng kể, việc thiếu các bất động sản chất lượng tốt để bán đã tạo ra thị trường người bán, nơi người mua có ít sự lựa chọn và đang đẩy giá trị của các căn nhà “hạng A” và bất động sản hạng đầu tư.

  • Đồng thời, các ngân hàng cũng quan tâm đến việc kinh doanh mới – một hoạt động tích cực khác đối với thị trường nhà ở.

  • Việc trì hoãn các khoản vay ngân hàng đã giảm xuống – không có khả năng xảy ra vụ mua bán người thế chấp bị ép buộc như nhiều người đã lo lắng vào năm ngoái.

  • Sự “bảo đảm” của RBA về lãi suất duy trì ở mức thấp trong ít nhất 3 năm đang mang lại cho người mua nhà và nhà đầu tư niềm tin khi cam kết mua bất động sản.

  • Tiến tới tạo ra nhiều việc làm hơn nữa, niềm tin của người tiêu dùng và niềm tin kinh doanh (dẫn đến chi tiêu và việc làm) sẽ củng cố thị trường nhà ở.

Khi nào thì mức độ di chuyển sẽ trở lại ?

Theo Trung tâm Dân số, có thể mất 3 năm trước khi lượng di cư ròng ra nước ngoài quay trở lại mức trước đại dịch.

Trong năm tài chính đầy đủ cuối cùng trước khi đại dịch xảy ra, lượng di cư ròng ra nước ngoài của Úc là 239.7000.

Nó đã giảm xuống còn 154.100 trong năm tài chính 2020-21 và dự báo sẽ giảm xuống -71.600 trong năm tài chính này và xuống -21.000 vào năm 2021-2022, trước khi quay trở lại mức tăng trưởng dương 95.900 vào năm 2022-2023 và 201.100 vào năm 2023-2024.

Tổng công ty Đầu tư và Tài chính Nhà Quốc gia (NHFIC) đã cảnh báo rằng khả năng chi trả nhà ở có thể xấu đi từ năm 2023, đặc biệt nếu nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu khi nó phục hồi sau khi biên giới quốc tế mở cửa trở lại.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với thị trường bất động sản của chúng ta nếu biên giới không mở?

Nhà kinh tế học Saul Eslake gần đây đã nói với The Sydney Morning Herald rằng những lợi ích gần đây của lợi ích nhà ở khó có thể bị hủy bỏ.

“Tôi có thể nói rằng việc tăng giá nhà có lẽ là bền vững,” ông nói.

“Phần lớn nhu cầu đến từ những người mua lần đầu, những người dường như nhận thấy cơ hội tham gia vào thị trường nhà ở mà không phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những người nhập cư rút tiền hoặc các nhà đầu tư trong nước có xu hướng tiêu cực. “

Nhưng Westpac cảnh báo rằng việc đóng cửa biên giới kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến giá nhà từ năm 2023.

Ngân hàng cho biết: “Nếu biên giới vẫn bị đóng cửa lâu hơn hoặc dòng di cư chậm khởi động lại, có thể dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung nhà ở trên toàn thị trường vào năm 2022,” ngân hàng cho biết.

Điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến điều kiện thị trường và tăng trưởng giá cả vẫn chưa rõ ràng.

Theo Yahoo Finance

Back to list

Bài viết khác