Tin tức

CÁC CHỦ NHÀ CHO THUÊ TẠI SYDNEY VÀ MELBOURNE THIỆT HẠI 60 TRIỆU ĐÔ LA MỖI THÁNG DO ‘VẮNG BÓNG’ SINH VIÊN QUỐC TẾ

Cổng thông tin bất động sản Juwai ước tính mỗi thành phố Sydney và Melbourne đã bị thiệt hại 30 triệu đô la cho thuê nhà mỗi tháng, sau khi hàng ngàn sinh viên quốc tế trở về nước so đại dịch COVID – 19.

Số liệu công bố tuần trước của Viện nghiên cứu Mitchell thuộc Đại học Victoria tiết lộ số lượng du học sinh tại Melbourne đã sụt giảm 30,291 du học sinh so với cùng thời điểm năm ngoái ở Sydney là 29,815.

Chủ tịch Juwai, Georg Chmiel, nói rằng: “ Ước tính khoảng 715 triệu đô la thu nhập liên quan đến bất động sản trên cả nước Úc sẽ ‘biến mất’ khỏi thị trường nhà cho thuê trong năm 2020 do ‘vắng bóng’ sinh viên quốc tế.”

“ Đây chỉ là những ước tính sơ bộ, cho thấy những thách thức mà các chủ nhà cho thuê phải đối mặt trong ngắn hạn.”, ông nói thêm.

Ông cho biết Sydney là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi mà các chủ cho thuê nhà ước tính sẽ mất khoảng 7,5 triệu đô/tuần từ lợi tức cho thuê.

“ Nếu tính theo năm, những khoản lỗ này sẽ lên tới gần 390 triệu đô la. Đây là một con số đáng kinh ngạc, cho thấy sinh viên quốc tế có vai trò quan trọng như thế nào đối với thị trường bất động sản Úc.”, ông Chmiel nói.

Sự sụt giảm doanh thu đã khiến một số công ty chuyên về cung cấp chỗ ở cho sinh viên phải giảm đáng kể tiền thuê nhà để thu hút người dân địa phương.

Chi phí mà các du học sinh tại Úc phải chi trả, trong đó lĩnh vực bất động sản chiếm đến 36% (5,5 tỷ đô la) ( nguồn: Viện nghiên cứu Mitchell)

Chi phí mà các du học sinh tại Úc phải chi trả, trong đó lĩnh vực bất động sản chiếm đến 36% (5,5 tỷ đô la) ( nguồn: Viện nghiên cứu Mitchell)

Bà Rachel Manson, Tổng giám đốc Furnished Property Group, cho biết giá thuê đã giảm từ 350 – 400 đô la/tuần xuống còn 150 đô la, trong đó có cả Darlinghurst, Glebe và Redfern. – những khu vực nội thành sầm uất nhất của Sydney.

“ Chúng tôi phải xoay vòng hoạt động kinh doanh để kiếm lại tiền”, bà Manson nói.

Số liệu từ SQM Research cho thấy tỷ lể nhà trống chưa cho thuê tại Sydney đã tăng vọt trong mùa dich COVID – 19, với 29,416 bất động sản bỏ trống trong tháng 5, bao gồm cả phòng trọ cho sinh viên, đây là tỷ lệ nhà trống cao nhất tính từ 2005 đến nay.

“ Thị trường nhà cho thuê tại Sydney hiện ở trong tình trạng tồi tệ nhất trong 25 năm trở lại đây, khi chính phủ cấm sinh viên Trung Quốc nhập cảnh, điều này đã để lại một ‘khoảng trống lớn’.”, bà Manson nói.

“ Ngay cả đối với thị trường sinh viên nội địa của chúng tôi cũng đang đi xuống, vì các sinh viên đang học tại nhà thay vì phải di chuyển giữa các tiểu bang như trước kia.”

Bà Manson cho biết khi Thủ tướng Scott Morrison đưa ra lời khuyên các du học sinh nếu không thể tự chủ tài chính thì nên về nước và hồi tháng 4, Furnished Property đã nhận được hàng loạt cuộc gọi yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Tại Melbourne, nhiều căn hộ cho thuê cũng đang vắng khách, và các chủ nhà đang xem xét đến việc giảm tiền cho thuê.

Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ

Số lượng sinh viên quốc tế

Tỷ lệ sinh viên quốc tế trong cộng đồng

Đóng góp hàng năm cho nền kinh tế

New South Wales

199,538

2.47%

12.2 tỷ đô la

Victoria

185,051

2.81%

11.3 tỷ đô la

Queensland

84,738

1.66%

5.2 tỷ đô la

Tây Úc

55,870

2.13%

3.4 tỷ đô la

Nam Úc

34,705

1.98%

2.1 tỷ đô la

Tasmania

6,147

1.15%

373.8 triệu đô la

Vùng lãnh thổ thủ đô

14,344

3.36%

872.8 triệu đô la

Bảng cập nhật số lượng sinh viên quốc tế tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ, cũng như đóng góp của sinh viên quốc tế vào nền kinh tế của mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ năm 2019 ( nguồn: Viện nghiên cứu Mitchell)

Giám đốc Belle Property Carlton, ông Scott McElroy, nói rằng thị trường cho thuê địa phương đang bị ảnh hưởng nặng nề, không chỉ vì vắng bóng sinh viên quốc tế, mà còn vì thiếu du khách và các sự kiện lớn trong thành phố.

Mặc dù tình hình trở nên ảm đạm đối với các chủ nhà cho thuê, nhưng ông Chmiel cho rằng sức hấp dẫn của Úc đối với sinh viên quốc tế là chưa bao giờ suy giảm và vẫn tiếp tục mạnh mẽ. Theo ông, thị trường sẽ hồi phục trong năm tới, sau khi Úc mở cửa trở lại bình thường. Theo một thí điểm tới đây, thì vào đầu tháng 7, một nhóm 350 sinh viên sẽ được cấp phép quay trở lại Úc học tập. Đây là các sinh viên, nghiên cứu sinh đang học tại Đại học Quốc gia Úc và Đại học Canberra. Ông Brian Schmidt, Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Úc, cho biết đây chỉ là “ bước đi nhỏ” nhằm giúp xác định “ cách thứ an toàn và phù hợp” để đưa các sinh viên quốc tế khác quay trở lại Úc học tập. Việc đưa một nhóm sinh viên quốc tế quay trở lại Canberra sẽ “ cho phép các trường và chính quyền Úc kinh nghiệm, để tìm ra quy trình phù hợp cũng như đưa ra các quy định nhằm đảm bảo an toàn” cho các sinh viên tới Úc học tập.

Theo Le-Kosari International

Back to list

Bài viết khác