Tin tức

DỰ BÁO VỀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ÚC HẬU COVID – 19

Dự báo thị trường 2020 – 2021

Đại dịch COVID – 19 đã làm cho thị trường bất động sản Úc sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 3 và 4. Nhưng với việc giá bất động sản đã ổn định trở lại vào tháng trước, cùng với thặng dư thương mại đáng kinh ngạc của Úc và sự mở cửa trở lại của thị trường báo hiệu một tương lai ‘tươi sáng’ cho thị trường nhà đất tại Úc.

Như số liệu ở bảng dưới, bạn có thể thấy giá nhà tại Sydney và Melbourne vẫn tăng đáng kể so với 12 tháng trước. Tuy nhiên , danh sách nhà được niêm yết trên thị trường là khá ít và người mua sẽ phải cạnh tranh để có thể mua được các tài sản mà mình muốn sở hữu. Khi việc phong tỏa kết thúc và tỷ lệ lây nhiễm tại Úc thấp hơn và lãi suất thế chấp đang ở mức thấp kỷ lục – 0,25% – sẽ thúc đẩy người mua quay lại thị trường.

Bảng giá nhà tại các thành phố thủ phủ của Úc tính đến 31/05/2020 ( nguồn: CoreLogic)

Bảng giá nhà tại các thành phố thủ phủ của Úc, tính đến 31/05/2020 ( nguồn: CoreLogic)

Khối lượng giao dịch tăng trở lại

Có một thực tế cho thấy khối lượng giao dịch đang tăng trở lại trong khi giá trên thị trường vẫn không thay đổi. Với việc quản lý tốt sự bùng phát và lây lan của COVID – 19, Úc đang bước dần ra khỏi giai đoạn phong tỏa, dự báo doanh số bán nhà sẽ tăng trong mùa hè này.

Số lượng người mất việc làm tăng nhanh chóng ( chủ yếu đến từ ngành dịch vụ khách sạn và nhà hàng) nhưng tỷ lệ thất nghiệp tại Úc mới chỉ chạm mức 6,2% trong tháng 4. Đó là một con số khá khiêm tốn khi con tại Mỹ tỷ lệ này lên đến 15%.

GDP của Úc cũng sụt giảm 5%, đây là hậu quả của mất việc làm và hoạt động bán lẻ giảm mạnh trong quý 2. Sự sụt giảm này là ‘một cú hích đau’cho nền kinh tế Úc, nhưng cũng cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng vẫn đủ để đưa nền kinh tế hồi phục một cách nhanh nhất.

Niềm tin của người tiêu dùng

Chính phủ Úc gọi tác động của COVID – 19 lên nền kinh tế là một cuộc suy thoái, nhưng liệu cuộc suy thoái này sẽ kéo dài trong bao lâu. Có rất nhiều dự báo đen tối và cường điệu về một thảm họa đối với nền kinh tế Úc. Cộng hưởng thêm cùng với xung đột thương mại với Trung Quốc đang gây ra một tâm lý hoang mang đối với người tiêu dùng.

Cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng của ANZ thực hiện cho thấy triển vọng niềm tin của người tiêu dùng với thị trường giảm nhẹ. Đây là một điều hết sức bình thường trong một giai đoạn khó khăn như thế này, nhưng câu hỏi đặt ra là điều này có ảnh hưởng đến sự phục hồi cua nền kinh tế không?

Các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp là: Du lịch, Bán lẻ, Giáo dục, Cơ khí, Khách sạn. Chỉ số thị trường chứng khoán Úc – ASX – đang phục hồi, mặc dù tốc độ phục hồi chậm hơn so với các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Thất nghiệp sẽ không tệ như dự báo

Thư ký Ngân hàng Dự trữ Úc , Stephen Kennedy, đã sửa đổi dự báo trước đó về tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 10% vào tháng 9, giảm xuống 8%. Lĩnh vực kinh doanh và niềm tin của người tiêu dùng đang hồi phục.

Theo số liệu từ CoreLogic, hoạt động trước giao dịch mua bán đã tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động thế chấp chỉ giảm rất nhẹ, với mức tái cấp vốn giảm 6%, nhưng hoạt động mua bán chỉ giảm 3%.

Danh sách niêm yết bất động sản giảm đáng kể và dự báo có thể kéo dài trong thời gian tới. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu nhà không muốn bán và nhu cầu với nhà ở sẽ tăng cao. Điều này sẽ làm giá nhà tại Úc tăng lên.

Thị trường nào sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020?

Giá bất động sản và thời gian bán hàng có thể sẽ chậm hơn so với trước đại dịch, nhưng giá nhà tại các thành phố lớn của Úc vẫn tăng với Sydney và Melbourne dẫn đầu mức tăng trưởng đến năm 2021.

Chuyên gia kinh tế Justin Fabo của Macquarie, dự đoán giá nhà tại Sydney và Melbouren sẽ tăng 9% trong năm 2020, mức tăng trưởng cao nhất trong số 9 dự báo cho các thành phố thủ phủ, trước khi đại dịch xảy ra.

Tăng trưởng lợi nhuận từ cho thuê tại Úc, tính đến tháng 1/2020 ( nguồn: CoreLogic)

Tăng trưởng lợi nhuận từ cho thuê tại Úc, tính đến tháng 1/2020 ( nguồn: CoreLogic)

Theo Le-Kosari International

 

Back to list