Tin tức

BẤT CHẤP ĐẠI DỊCH COVID-19, BẤT ĐỘNG SẢN AUSTRALIA VẪN HÚT SÓNG ĐẦU TƯ

BẤT CHẤP ĐẠI DỊCH COVIS-19, BẤT ĐỘNG SẢN AUSTRALIA VẪN HÚT SÓNG ĐẦU TƯ

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong khi thị trường chứng khoán “đỏ lửa”, giá vàng “nhảy múa”, thì bất động sản vẫn được xem là kênh trú ẩn an toàn. Trong đó, bất động sản Australia đang là cửa sáng thu hút các nhà đầu tư sành sỏi.

Bỏ tiền vào đâu thời Covid-19?

Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF dự báo, nền kinh tế thế giới sẽ giảm 3% trong năm 2020, so với mức giảm trong cuộc suy thoái sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 là 0,1%. Cũng theo báo cáo trước đó của IMF, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong nửa cuối năm nay, kinh tế toàn cầu được cho là sẽ tăng trưởng 5,8% vào năm 2021, thay vì mức 3,4%.

Đại dịch Covid-19 đã có những tác động lớn đến tình hình kinh tế thế giới, giá vàng ngày 16/4 trên thị trường thế giới biến động khá mạnh nhưng quanh đỉnh 8 năm cho dù áp lực chốt lời rất lớn. Vàng được dự báo lên 2.000 USD/ounce ngay cuối năm nay. Giá vàng mặc dù đang có chiều hướng tăng nhưng nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, giá vàng sẽ vẫn còn nhiều biến động mạnh, rủi ro cao, không hề thấp hơn cổ phiếu.

Trong khi đó, dù có một số tín hiệu khởi sắc nhưng không ít nhà đầu tư đang “tháo chạy” khỏi thị trường chứng khoán và tìm đến các kênh đầu tư an toàn hơn.

Giới chuyên môn nhận định, nhìn một cách tổng thể thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch Covid-19 nhưng đây vẫn được xem là kênh trú ẩn an toàn, có thể mang lại lợi nhuận cả trước mắt lẫn lâu dài. Thực tế thị trường gần đây ghi nhận, nhiều nhà đầu tư nhạy bén đang nhanh chân “đánh bắt xa bờ” nhằm đến các thị trường quốc tế, đáng chú ý trong đó phải nhắc đến thị trường bất động sản Australia.

Theo số liệu của CoreLogic, Melbourne đang là thị trường bất động sản thu hút nhiều nhà đầu tư nhất.

Theo số liệu của CoreLogic, Melbourne đang là thị trường bất động sản thu hút nhiều nhà đầu tư nhất.

Thống kê từ Ủy ban kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB), người Việt ngày càng sở hữu nhiều bất động sản ở Australia, chủ yếu tập trung ở Melbourne – thành phố được đánh giá đáng sống nhất thế giới, đây cũng là nơi tập trung đông người Việt nhất. Thống kê ở các thành phố lớn khác, có tới gần 40% cư dân là người nhập cư và một phần không nhỏ đến từ Việt Nam.

Thị trường bất động sản nước này có sự minh bạch đứng đầu thế giới, vượt qua cả Anh vào năm 2016 sau khi Anh rời khỏi EU. Giá bất động sản ở Úc hiện đang tăng nhanh, đặc biệt ở hai thành phố thủ phủ quan trọng nhất là Sydney và Melbourne, trung bình mỗi năm tăng từ 7 – 10% trong gần 100 năm qua. Quốc gia này sở hữu tới 3 thành phố nằm trong top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019, gồm Melbourne, Sydney, Adelaide. Đây chính là điểm khiến các nhà đầu tư bất động sản trên thế giới lựa chọn Úc là điểm “dừng chân”.

Những con số biết nói về thị trường bất động sản Úc

Dù hạn chế mới đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản nhưng các chuyên gia bất động sản hàng đầu của Úc vẫn lạc quan tin rằng thị trường bất động sản ở “xứ sở chuột túi” này sẽ ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

IMF cũng lạc quan rằng kinh tế Australia sẽ tăng trưởng ở mức 6,1% trong năm 2021, nếu đại dịch toàn cầu lên tới đỉnh điểm trong quý II và các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng trong nửa cuối năm nay.

Theo số liệu tại Hobart cho thấy, tăng trưởng ở các thành phố lớn đang tăng, Sydney lên đến 3.9%, Melbourne lên đến 2.9%, Canberra lên đến 1.7% trong tháng 3/2020. Trang thông tin về bất động sản hàng đầu Australia là domain.com.au cũng dự báo mức tăng trưởng giá trị bất động sản lên tới 18% cho Sydney, 16% cho Brisbane và 15% cho Melbourne tới năm 2021.

Giá trị nhà ở đất nước này tiếp tục tăng nhẹ 0,7% so với quý trước, theo Hedonic Home Value Index mới nhất của CoreLogic.

Nhiều nhà đầu tư nhà đất ở Úc đang kỳ vọng vào thị trường năm 2020, đặc biệt ở hai thành phố lớn là Melbourne và Sydney.

Nhiều nhà đầu tư nhà đất ở Úc đang kỳ vọng vào thị trường năm 2020, đặc biệt ở hai thành phố lớn là Melbourne và Sydney.

Theo nhận định của CBRE Việt Nam, thị trường BĐS tại Úc là địa điểm đầu tư hàng đầu để giải ngân vốn trong vòng 3 năm tới. Giá nhà đất tại đây liên tục tăng kể từ năm 1961 với tỉ lệ trung bình 8,1%/năm, trở thành một trong những thị trường tăng trưởng bền nhất thế giới nửa thập niên gần đây.

“Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến thị trường BĐS nói chung mà còn làm thay đổi “khẩu vị” của nhà đầu tư. Thời gian gần đây, số lượng nhà đầu tư liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu về thị trường Australia tăng vọt. Sở dĩ thị trường này nhận được sự quan tâm lớn là do tính an toàn, độ tin cậy trong giao dịch, mọi thông tin về quy hoạch, pháp lý đều được công bố rõ ràng. Thực tế, dòng tiền đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản Úc đang tăng lên đáng kể, đây cũng là yếu tố khiến giá nhà đất tăng mạnh, đặc biệt là Sydney trong thời gian gần đây.” – Le-Kosari International – thương hiệu uy tín trong việc phát triển chiến lược và phân phối, đồng hành cùng các dự án bất động sản của các chủ đầu tư lớn trên toàn cầu cho hay.

Được biết, Le-Kosari International là lựa chọn sáng giá của nhiều nhà đầu tư Việt Nam khi quyết định “xuống tiền” tại Australia. Doanh nghiệp này hiện đang là đơn vị hợp tác và đồng hành cùng Linden Wise – tập đoàn chuyên cung cấp các dự án uy tín, chất lượng cao cho những khách hàng tìm kiếm lợi nhuận ổn định tại Australia. Theo đánh giá, những dự án do đơn vị này cung cấp có tính đầu tư bền vững, sinh lời lâu dài và tính thanh khoản cao.

Với kinh nghiệm, kiến thức và sự am hiểu những thị trường bất động sản lớn trên thế giới, Le-Kosari International hiện đang mang đến cho các nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam những dự án đầu tư hấp dẫn tại Úc như dự án Eastwood (Melbourne) và The Hills Estate tại Sydney.

Theo: cafef

Back to list

Bài viết khác