Tin tức

ÚC CHO PHÉP SINH VIÊN QUỐC TẾ NHẬP CẢNH

Theo thông tin từ truyền thông địa phương, trong 6 tháng qua, hơn 1.000 sinh viên quốc tế đã được cấp phép đến Úc.

Vì dịch COVID-19 nên nhiều sinh viên quốc tế đã rời Úc hoặc không thể đến Úc học tập. Tuy nhiên, truyền thông Úc trích dẫn nguồn tin từ Cơ quan quản lý Biên giới Úc cho biết, kể từ tháng 8/2020 cho đến nay, đã có 1.050 sinh viên quốc tế đã được cấp phép đến Úc học tập.

Vì Úc đang đóng cửa biên giới với người nước ngoài nên để được đến Úc, những sinh viên này phải đáp ứng các điều kiện để được nhập cảnh như là sinh viên hai năm cuối sắp tốt nghiệp trường y, nha khoa, điều dưỡng hoặc một số ngành liên quan đến sức khỏe.

Đồng thời, những sinh viên này cũng phải được xác nhận là đang có lời mời làm việc tại một bệnh viên hoặc một cơ sở y tế tại Úc.

Hơn 1.000 sinh viên quốc tế đã được cấp phép đến Úc

Bà Vicki Thomson, Giám đốc điều hành Nhóm 8 trường đại học hàng đầu Úc cho biết, trung bình mỗi năm có khoảng 600 sinh viên sinh quốc tế bổ sung vào lực lượng lao động nước này sau khi tốt nghiệp. Tuy vậy, năm qua, do dịch COVID-19 nên Úc thiếu hụt lượng lao động này. Cũng theo bà Vicky, đặc biệt, những cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn dựa rất nhiều vào các sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường y. Vì vậy nếu các sinh viên y khoa quốc tế không thể quay trở lại Úc học tập thì sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung nhân lực trong ngành này trong những năm tới.

Kể từ khi đóng cửa biên giới vào tháng 3/2020 cho đến nay, trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm đưa sinh viên quốc tế tới Úc mới chỉ có 1 đợt duy nhất bao gồm 63 sinh viên quốc tế được nhập cảnh vào thành phố Darwin, thuộc vùng Lãnh thổ Bắc của nước Úc. Hiện tại, bang Nam Úc cũng đang lên kế hoạch đón 300 sinh viên quốc tế tới bang học tập theo chương trình này.

Sinh viên quốc tế là đối tượng quan trọng đối với nền kinh tế Úc, với mức đóng góp lên tới 40 tỷ AUD mỗi năm và góp phần tạo ra 250.000 việc làm. Dịch COVID-19 bùng phát và việc nước này đóng cửa biên giới đang làm ảnh hưởng nghiệm trọng tới ngành giáo dục quốc tế của Úc cũng như tới nền kinh tế nước này.

Theo Le Kosari International (t/h)

Bài viết khác