Tin tức

ÚC TÌM KIẾM GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT CÁC ĐẠI GIA FINTECH

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) đang rà soát các quy định áp dụng đối với hệ thống thanh toán tín dụng quốc gia, trong đó tập trung xem xét sự phát triển ngày càng tăng của loại hình thanh toán mới là ví điện tử do các đại gia công nghệ tài chính (fintech) nắm giữ.

Ngày 7/12, tại Hội nghị Mạng lưới thanh toán Úc, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết, luật hiện hành đối với hệ thống thanh toán quốc gia và các quy định về mức phí dịch vụ giữa các nhà bán lẻ và các nhà cung cấp thẻ thanh toán đã được thiết lập từ hơn 20 năm trước đây.

Mặc dù quyền hạn của RBA là khá rộng nhưng trên thực tế, cơ quan quản lý tài chính vĩ mô của Úc chỉ có khả năng điều chỉnh một số đối tượng khá hạn chế.

Hệ sinh thái thanh toán tài chính trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay đã phát triển hết sức nhanh chóng, với sự tham gia của một số đại gia công nghệ, dẫn tới những lo ngại xuất hiện sự bất bình đẳng trong hệ thống các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tài chính.

Để phù hợp với tình hình mới, Chính phủ Úc ủy quyền cho RBA xem xét lại hệ thống thanh toán hiện thời và lập dự thảo một số thay đổi để đáp ứng với những phát triển khoa học công nghệ mới.

Tiến sĩ Lowe nhận định người tiêu dùng hiện ưa chuộng sử dụng ví tiền điện tử do các đại gia công nghệ cung cấp, như Apple Pay hay Google Pay… Loại hình thanh toán mới này tương đối tiện dụng với độ bảo mật cao, tạo sự thuận tiện cho người sử dụng.

Thanh toán qua ví điện tử

Nhờ sự ưa chuộng của người dùng, một số công ty công nghệ lớn đã “lấn sân” sang lĩnh vực tài chính, những công ty này được gọi là công ty fintech, có vai trò hoạt động như các công ty thanh toán tài chính truyền thống, nhưng ít chịu sự ràng buộc quản lý từ các quy định tài chính vĩ mô.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích, các công ty fintech cũng đem tới sự lo ngại về khả năng cạnh tranh bất bình đẳng đối với các công ty thanh toán tài chính truyền thống.

Tiến sĩ Lowe cho biết Apple đã hạn chế quyền truy cập công nghệ truyền thông trên các thiết bị của mình. Điều này được hiểu là có thể nhằm mục đích hạn chế cạnh tranh và tăng chi phí.

Một vấn đề khác liên quan tới giá trị dữ liệu trên ví điện tử. Google cho biết họ có thể thu thập thông tin về các giao dịch được thực hiện thông qua GooglePay. Thông tin sau khi được thu thập có thể được Google sử dụng để cung cấp dịch vụ tiếp thị hoặc các dịch vụ khác cho người dùng.

Thống đốc RBA phân tích những vấn đề phức tạp xoay quanh ví điện tử và các công ty fintech có khả năng gây khó khăn cho các đối thủ cạnh tranh của họ, vì các công ty này có cơ sở người dùng rất lớn.

Đồng thời, ông cũng cho rằng phân tích dữ liệu là một phần công việc quan trọng của các công ty công nghệ và hoạt động này đóng góp một cách hiệu quả trong hoạt động thương mại hóa giá trị của dữ liệu mà các công ty công nghệ thu thập và phân tích được.

Bên cạnh đó, việc cung cấp các dịch vụ bổ sung, như thanh toán, cũng giúp các công ty công nghệ giảm thiểu rủi ro người dùng rời bỏ nền tảng công nghệ của họ. Đây rõ ràng là những lợi thế tích hợp dành cho các công ty công nghệ, nhưng đồng thời đe dọa các loại hình thanh toán truyền thống khác.

Do đó, theo Tiến sĩ Lowe, RBA sẽ tập trung rà soát lại toàn bộ mạng lưới thanh toán quốc gia và tìm kiếm giải pháp phù hợp để giải quyết tốt hơn sự phức tạp của hệ sinh thái thanh toán hiện đại ngày nay.

Le Kosari International (t/h)

 

Back to list

Bài viết khác