Tin tức

ÚC CẮT GIẢM LÃI SUẤT XUỐNG MỨC THẤP NHẤT LỊCH SỬ

Úc sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản đang ở mức thấp kỷ lục là 0,25% xuống mức thấp nhất chưa từng có trong lịch sử là 0,1%.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) ngày 03/11 vừa công bố quyết định, tiếp tục hạ lãi suất cơ bản xuống 0,1% – mức lãi suất thấp chưa từng có trong lịch sử nhằm phục hồi nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Thông báo của Ngân hàng Dự trữ Úc, sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản đang ở mức thấp kỷ lục là 0,25% xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử là 0,1%.

Úc sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản đang ở mức thấp kỷ lục là 0,25% xuống mức thấp nhất chưa từng có trong lịch sử là 0,1%.

Một số chuyên gia tài chính Úc nhận định, quyết định cắ giảm lãi suất của RBA sẽ thúc đẩy tăng trưởng đối với thị trường nhà đất và là tin tốt lành đối với nhiều người dân đang mua nhà trả góp.

Theo tính toán của giới chuyên gia tài chính cho thấy, người mua nhà thế chấp có thể hưởng lợi lên đến đến AUD 15.000, tương đương AUD 500 mỗi năm từ quyết định mới của RBA.

Theo Thống đốc của Ngân hàng Dự trữ Úc, ông Philip Lowe, cho biết ngoài việc cắt giảm lãi suất cơ bản, RBA cũng khởi động chương trình mua trái phiếu chính phủ trị giá AUD 100 tỷ nhằm giảm lãi suất đối với các kỳ hạn dài hơn.

Chương trình nới lỏng định lượng này sẽ được thực hiện trong 6 tháng tới để duy trì giá trị đồng AUD hiện đang ở mức yếu. Hỗ trợ các nhà xuất khẩu và thúc đẩy hồi phục nền kinh tế do tác động của đại dịch Covid – 19.

Ông Lowe đặt mục tiêu hạ lãi suất trái phiếu 3 năm xuống 0,1%, đồng thời áp dụng mức lãi suất thấp với các khoản vay có kỳ hạn của ngân hàng RBA.

Nền kinh tế Úc trong quý III/2020 đã phục hồi mạnh mẽ hơn so với các dự báo trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ nằm ở dưới mức 8%, giảm khá mạnh so với sự báo của RBA hồi tháng 8 vừa qua.

Nhiều chuyên gia kinh tế Úc đánh giá, nền kinh tế nước này đang có dấu hiệu tăng trưởng tích cực sau 6 tháng suy thoái. Nền kinh tế Úc đang phục hồi khả quan hơn so với các dự báo trong quý trước, có thể sẽ tạo ra bất ngờ khi Úc mở cửa biên giới tạo điều kiện cho các ngành du lịch và khách sạn hoạt động trở lại.

Từ năm 2016 đến nay, Ngân hàng Dự trữ Úc đã 6 lần cắt giảm lãi suất nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Trong đó lần cắt giảm gần đây được thực hiện vào tháng 3 đã đưa lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục là 0,25%.

Tuy nhiên, do tác động của đại dịch Covid – 19, nhất là đợt bùng phát dịch lần thứ 2 tại bang Victoria, lãi suất cơ bản của Úc lại một lần nữa thiết lập một mức kỷ lục mới.

Ông Lowe đặt mục tiêu hạ lãi suất trái phiếu 3 năm xuống 0,1%, đồng thời áp dụng mức lãi suất thấp với các khoản vay có kỳ hạn của ngân hàng RBA.

Le-Kosari International tổng hợp

Back to list

Bài viết khác