Tin tức

THUẾ TRƯỚC BẠ MỚI VỚI THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NEW SOUTH WALES

Vào hôm 27.07 vừa qua, chính quyền bang New South Wales đã đưa ra mức thuế trước bạ mới đối với những người mua nhà lần đầu tiên. Theo đó đối với những người đủ điều kiện, họ sẽ được miễn phí thuế trước bạ khi mua các bất động sản có giá lên tới $800,000.

Việc xây dựng nhà mới cũng sẽ được hưởng lợi từ việc điều chỉnh này, cụ thể là đối với các tài sản có giá trị giao động từ $800,000 đến $1,000,000.

Chính sách này sẽ có hiệu lực trong 12 tháng  và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01.08.2020.

Dựa trên xu hướng thị trường nhà đất sau khi thuế trước bạ được điều chỉnh cùng các gói ưu đãi đối với những người mua nhà lần đâu, chúng ta có thể thấy một vài xu hướng sẽ xuất hiện.

Nhu cầu của những người mua nhà đầu tiên sẽ tăng trong năm nay

Các nghiên cứu trước đây cho thấy các khoản hỗ trợ và ưu đãi đối với người mua nhà lần đầu tiên mang những hiệu ứng ‘chân không’, theo đó những ưu đãi với người mua nhà lần đầu tiên được theo sau bởi những đột biến lớn. Và đã có sự tăng trưởng trong số lượng giao dịch trong thị trường. Việc giảm thuế trước bạ tiếp theo đây sẽ chỉ giới hạn trong 12 tháng và nó sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu của người mua nhiều hơn.

Sự gia tăng sự tham gia của người mua nhà lần đầu tiên trong một khoảng thời gian giới hạn có thể dẫn tới sự tăng giá trở lại cho thị trường. Điều này có được là do sự cạnh tranh của người mua có thể tăng lên trong phân khúc giá mà được miễn/giảm thuế trước bạ. Hơn nữa, giá trị giao dịch giảm có nghĩa là người vay có khả năng mua cao hơn, khi mà khoản tiền thuế phải nộp sẽ được bù vào giá trị của bất động sản khi mua.

Các ưu đãi ban đầu đối với người mua có thể không đủ để làm tăng nhu cầu của người mua đối với thị trường, nhưng cùng với sự điều chỉnh của thuế trước bạ, sự gia tăng của người mua nhà lần đầu có thể cao hơn.

Nhà có giá dưới $800,000 sẽ bán được nhiều hơn

Nghiên cứu về khối lượng bán hàng theo giá cho thấy khối lượng bán đối với các bất động sản có giá trị dưới $800,000 – mức giá được miễn thuế hoàn toàn – có xu hương tăng lên đáng kể.

Theo CoreLogic, đã có một khối lượng lớn nhà được bán trong tầm giá từ $640,000 đến $650,000 từ tháng 07.2017 đến tháng 06.2020 khi mức thuế trước bạ được miễn giảm 100% cho các bất động sản có giá dưới $650,000 trong khoảng thời gian này. Có thể thấy khoảng giá $640-650,000 có khối lượng giao dịch cao hơn 32% so với các khoảng giá cao hơn nó và cao hơn 49% so với các khoảng giá có giá thấp hơn nó trong khoảng thời gian 2 năm mà nó được áp dụng tại New South Wales.

Với mức điều chỉnh thuế trước bạ miễn giảm hoàn toàn cho các bất động sản có giá dưới $800,000 chúng ta có thể trông đợi khối lượng giao dịch sẽ tăng trong khoảng giá này.

Bảng so sánh khối lượng giao dịch sau khi thay đổi thuế trước bạ tại New South Wales (nguồn: CoreLogic)

Theo CoreLogic

 

 

 

Back to list

Bài viết khác