Tin tức

THÀNH PHỐ LỚN THỨ 3 ÚC ĐÃ GỠ BỎ PHONG TỎA

Lệnh phong tỏa đối với thành phố lớn thứ 3 của Úc là Brisbane được gỡ bỏ từ trưa 1/4 giúp các doanh nghiệp kinh doanh du lịch của địa phương tránh được nguy cơ thiệt hại hàng tỷ AUD.

Ngày 1/4, chính quyền bang Queensland đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 3 ngày đối với thành phố Brisbane và khu vực lân cận. Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết đây là tin tốt đối với người dân trên toàn bang và Lễ Phục sinh sẽ diễn ra tốt lành.

Lệnh phong tỏa thủ phủ Brisbane và khu vực lân cận được áp dụng từ ngày 29/3 sau khi cơ quan y tế phát hiện một số ca mắc Covid-19 với chủng biến thể từ Anh. Ngày 1/4, Queensland ghi nhận thêm một ca mắc mới với tổng số các ca nhiễm trong cộng đồng của bang hiện là 18 trường hợp. Cơ quan y tế địa phương cho rằng, ca nhiễm được xác nhận hôm nay không có khả năng gây rủi ro cho cộng đồng, trong khi nguy cơ lây bệnh của các trường hợp khác đã được kiểm soát.

Thành phố Brisbane

Mặc dù lệnh phong tỏa được gỡ bỏ nhưng các biện pháp phòng dịch sẽ được áp dụng trên toàn bang trong 2 tuần tới, bao gồm đeo khẩu trang trong các không gian kín và các cuộc tụ tập trong nhà sẽ giới hạn tối đa 30 người. Các sự kiện lớn được tổ chức ngoài trời hay các buổi lễ nhân dịp Lễ Phục sinh sẽ được phép diễn ra kèm theo kế hoạch an toàn Covid-19.

Bên cạnh lý do nguy cơ dịch bệnh giảm, lợi ích kinh tế được coi là một yếu tố quan trọng khiến chính quyền bang Queensland quyết định gỡ bỏ phong tỏa thủ phủ Brisbane. Theo số liệu của báo điện tử Người Úc, việc đóng cửa Brisbane đã dẫn đến việc hủy đặt phòng hàng loạt. Một chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Commonwealth cho rằng Queensland sẽ thiệt hại ít nhất 100 triệu AUD mỗi ngày nếu phong tỏa thành phố Brisbane. Trong khi đó, ngành du lịch dự kiến sẽ thiệt hại khoảng 1,7 tỷ AUD nếu 2/3 người Úc không đi du lịch vào tuần Lễ Phục sinh.

Trong khi đó tại bang lân cận New South Wales, chính quyền đã phải giảm quy mô tổ chức lễ hội âm nhạc nổi tiếng Bluesfest tại vùng Byron Bay sau khi ghi nhận một ca mắc Covid-19 từ Queensland. Quyết định mới sẽ ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người đã mua vé tham dự sự kiện và các nhà cung cấp dịch vụ đi kèm. Các nhà tổ chức cho biết lễ hội sẽ kéo dài trong 5 ngày nhưng sẽ giới hạn ở mức 16.500 người tham dự mỗi ngày, tức là chỉ bằng 50% công suất.

Đợt bùng phát dịch nhỏ tại các bang Queensland và New South Wales đúng vào dịp Lễ Phục sinh và trùng với học kỳ của học sinh sẽ ảnh hưởng khá lớn đến các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Dự kiến doanh thu của các doanh nghiệp du lịch địa phương sẽ chỉ đạt 2,1 tỷ AUD trong tuần Lễ Phục sinh so với gần 3,9 tỷ AUD của các kỳ nghỉ lễ không Covid-19 trước đây.

Quyết định gỡ bỏ phong tỏa thành phố Brisbane và giới hạn quy mô tổ chức các sự kiện quan trọng vào cuối tuần này tuy có phần mạo hiểm nhưng sẽ là một cách để hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong bối cảnh cháy rừng và dịch bệnh đang làm cho ngành du lịch điêu đứng.

Theo VOV

Back to list

Bài viết khác