Tin tức

ĐẤU GIÁ CUỐI TUẦN: CUỘC ĐUA GIỮA CÁC THÀNH PHỐ

ĐẤU GIÁ CUỐI TUẦN: CUỘC ĐUA GIỮA CÁC THÀNH PHỐ

Victoria trở thành bang đầu tiên tổ chức lại các cuộc đấu giá trực tiếp sau khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ. Trong khi đó tại New South Wales trong tuần vừa qua ghi nhận cuộc ‘ganh đua’ giữa những người đấu giá trực tiếp với nhau.

Theo số liệu mới nhất từ RealEstate, tỷ lệ đấu giá thành công tại bang Victoria đạt 70% trong tuần đầu tiên mở lại các cuộc đấu giá trực tiếp sau 8 tuần phải tạm hoãn do các quy định về hạn chế tiếp xúc xã hội được đưa ra. Trong khi đó, bang New South Wales tỷ lệ đấu giá thành công cũng ghi nhận ở mức 73%.

Theo bà Nerida Conisbee, chuyên gia kinh tế trưởng của RealEstate, cho biết trong khi các cuộc đấu giá trực tiếp được tổ chức lại bình thường tại Sydney và Melbourne thì sẽ phải mất một khoảng thời gian nữa chúng ta mới có thể lấy lại những con số trước đây trước khi COVID-19 làm tất cả bị ngưng trệ.

“ Vào thứ 7 vừa qua (16/05), đã có 151 cuộc đấu giá ở Sydney và 82 cuộc đấu giá tại Melbourne được tổ chức. Con số này khá khiêm tốn so với cùng kỳ năm ngoái.”, bà Conisbee nói.

Tỷ lệ đấu giá thành công chỉ phản ánh một phần rất nhỏ trong bức tranh tổng quan về thị trường bất động sản Úc. Tuy nhiên, với tỷ lệ 75%, tại New South Wales, cho ta thấy người mua đang có nhu cầu rất lớn về bất động sản.

Bảng cập nhật đấu giá tại các thành phố lớn tại Úc tính đến ngày 18/05/2020 (nguồn: Domain)

Bảng cập nhật đấu giá tại các thành phố lớn tại Úc tính đến ngày 18/05/2020 (nguồn: Domain)

Melbourne

Dù Melbourne đã ‘bật đèn xanh’ cho các cuộc đấu giá trực tiếp nhưng các cuộc đấu giá trực tuyến lại ghi nhận những kết quả bất ngờ trong tuần vừa qua.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt đã buộc một cuộc đấu giá trực tiếp tại Blackburn South phải chuyển sang đấu giá trực tuyến, khi ngôi nhà 3 phòng ngủ tại 13 Omeo Court này đã thu hút tới 32 người đăng ký tham gia đấu giá – vượt xa con số 10 người khi tụ tập ngoài không gian công cộng.

Cuộc đấu giá kéo dài trong 1 giờ đồng hồ thông qua nền tảng Gavl, khi 15 người đấu giá đã đẩy giá ngôi nhà lên thêm 62,000 đô la với giá chào bán ban đầu là 1,022,500 đô la.

Tại Hampton, một ngôi nhà 3 phòng ngủ tại số 1 đường Kyarra được bán với giá 2,31 triệu đô la – đây là mức giá không tưởng và sẽ không thể đạt được nếu thông qua đấu giá trực tuyến, chuyên gia môi giới bất động sản Nick Johnstone chia sẻ.

Ông Johnstone nói thêm: “ Chính cảm xúc của con người đã tạo nên sự khác biệt trong các cuộc đấu giá trực tiếp.”

Sydney

Các cuộc đấu giá trực tiếp được tổ chức lại tại bang New South Wales vào tuần trước nữa (09/05) và trong tuần trước cả người tham gia đấu giá, người bán cũng như các đại lý môi giới bất động sản đã quay trở lại trong trạng thái bình thường.

Một cặp vợ chồng tại vùng ngoại ô Concord đã kiếm được một khoản lớn từ ngôi nhà được cải tạo lại của họ trên đường Frederick. Ngôi nhà được bán với giá 2,705 triệu đô la – nhiều hơn gấp đôi so với 1,255 triệu đô la mà họ đã trả để sở hữu ngôi nhà vào năm 2014.

4 nhóm người mua đã đăng ký tham gia đấu giá căn nhà 5 phòng ngủ có giá chào bán là 2,6 triệu đô la.

Nhà đấu giá Damien Cooley đã nhận được giá chào bán ban đầu là 2,4 triệu đô là và chỉ trong vòng 30 giây sau khi tiến hành các thủ tục thì các đề nghị đấu giá tiếp lại được đưa ra, đẩy giá ngôi nhà tăng thêm 50,000 đô la nữa.

Vào thứ bảy (16/05), một ngôi nhà 5 phòng ngủ trên đường Dock tại Birchgrove được bán với giá 3,82 triệu đô la, cao hơn 320,000 đô la so với giá khởi điểm.

Theo chuyên gia môi giới bất động sản Lynsey Kemp của Belle Property cho biết, 6 người tham gia đấu giá đều là những gia đình có nhu cầu nâng cấp nhà ở.

Đại diện của công ty Ray White Glen Waverley, Calvin Huan cho biết hàng chục người đã đứng tập trung bên ngoài để tham gia cuôc đấu giá trong khi theo quy định mới nhât thì chỉ được tụ tập không quá 10 người tại nơi công cộng.

Ông Huang cho biết số lượng nhiều người đến đứng xem là dấu hiệu cho thấy có nhiều người đang có nhu cầu mua nhà , trong khi lượng cung lại đang không đủ để đáp ứng. Ông cũng cho biết các quy định về hạn chế tiếp xúc xã hội sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều lên giá nhà, do người mua vẫn đang tìm kiếm và phải cạnh tranh để mua được nhà trong bối cảnh lượng nhà rao bán đang không đủ mua.

Giá nhà được dự báo sẽ giảm, tuần trước, ANZ đã đưa ra mức dự báo giảm 13% đối với giá nhà tại Melbourne và Sydney, trong khi NAB (Ngân hàng Quốc gia Úc) dự đoán mức giảm sẽ là 15%.

Ngân hàng Commonwealth trong tuần trước cũng đã đưa ra mức giảm 11% và trong trường hợp xấu nhất con số này có thể lên đến 32%.

Theo RealEstate

 

Back to list

Bài viết khác