Tin tức

ÚC HỖ TRỢ TÀI CHÍNH KHẨN CẤP CHO NGƯỜI DÂN BỊ LŨ LỤT

Tại Sydney, Thủ tướng Morrison cho biết mỗi người lớn và trẻ em tại các khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp 1.000 AUD (800 USD) và 400 AUD (320 USD).

Ngày 21/3, Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo chính phủ liên bang đã kích hoạt quỹ cứu trợ thiên tai cho người dân bang New South Wales (NSW) đang phải hứng chịu các trận mưa lớn gây lũ lụt chưa từng có trong 50 năm qua.

Tại Sydney, Thủ tướng Morrison cho biết mỗi người lớn và trẻ em tại các khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp 1.000 AUD (800 USD) và 400 AUD (320 USD). Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng cũng nhận được sự hỗ trợ của chính quyền bang và liên bang thông qua các khoản vay ưu đãi, trợ cấp vận chuyển hàng hóa và dọn dẹp nhà xưởng sau khi nước lũ rút.

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Chính quyền bang NSW đã phải tiếp tục ban bố lệnh yêu cầu người dân tại một số khu vực vùng trũng phía Tây thành phố Sydney sơ tán ra khỏi nhà trước 21h ngày 21/3 khi nước sông tiếp tục dâng cao và dự kiến đạt đỉnh lũ từng xảy ra vào năm 1961.

Trước đó, ngày 20/3, đập Warragamba – nơi cung cấp phần lớn nước uống cho Sydney, đã bị tràn bờ. Đây được xem là lần tràn nước đầu tiên của đập này kể từ năm 1990. Các cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp của Úc cũng đã nhận được hơn 1.000 cuộc gọi cầu cứu và đã tiến hành hơn 100 cuộc giải cứu trong đêm 20/3 và sáng 21/3.

Trong bối cảnh mưa lũ sẽ còn tiếp tục trong vài ngày tới, chính quyền bang NSW dự kiến có thể sẽ phải sơ tán khoảng 4.000 người dân tới 13 trung tâm đã được thiết lập tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Theo TTXVN

Back to list

Bài viết khác