Tin tức

DÂN SỐ ÚC SUY GIẢM

Dân số Úc đã giảm lần đầu tiên sau hơn 1 thế kỷ do việc đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 khiến lượng người nhập cư vào nước này giảm đáng kể.

Cơ quan Thống kê Úc cho biết, mức tăng dân số tại quốc gia này chỉ ở mức chưa đến 1% tính đến tháng 9/2020 và dân số đã giảm trong quý cuối cùng của năm 2020.

Giám đốc nhân khẩu học Phil Browning cho biết: “Lần cuối cùng Úc ghi nhận ​​sự sụt giảm dân số là vào tháng 12/1916, trong Chiến tranh Thế giới thứ Nhất”.

Trong nhiều thế kỷ qua, tăng trưởng kinh tế của Úc chủ yếu dựa vào ngành khai thác mỏ và nông nghiệp, những ngành kinh tế được thúc đẩy bởi người nhập cư trong một số làn sóng di cư ồ ạt từ châu Âu và châu Á.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, hòn đảo lớn nhất thế giới với chỉ 25,7 triệu dân này đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt với phần còn lại của thế giới khi đại dịch COVID-19 diễn ra. Cùng với lệnh phong tỏa, các biện pháp khác như xét nghiệm virus SARS-CoV-2 chủ động và tích cực, truy vết nhanh và phong tỏa nhanh đã hạn chế tình trạng lây nhiễm COVID-19 và cho phép nền kinh tế nước này được mở cửa có giới hạn.

Ông Browning cho biết: “Lượng người nhập cư vào Úc đã giảm trong hai quý gần đây“.

Trên thực tế, tính đến tháng 9/2020, lượng người nhập cư vào Úc chỉ ở mức 85.100 người, ít hơn nhiều so với số lượng khách du lịch đến nước này mỗi tuần vào thời gian trước khi dịch bệnh diễn ra.

Nền kinh tế Úc đã suy giảm 1,1% vào năm 2020, nhưng có vẻ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2021. Theo Cơ quan Thống kê Úc, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã giảm xuống 5,8% trong tháng 2/2021. Số lượng người dân có việc làm ở Úc hiện nay đạt hơn 13 triệu người, cao hơn so với con số vào tháng 3/2020, khi đại dịch bắt đầu diễn ra.

Theo VOV 

Back to list