Tin tức

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN AUSTRALIA CÓ THỂ HẠ NHIỆT VÀO NĂM 2023

Ngân hàng bán lẻ lớn nhất Australia Commonwealth Bank of Australia (CBA) dự đoán thị trường bất động sản đang nóng của nước này sẽ giảm 10% trong năm 2023.

Ông Gareth Aird, một quan chức cấp cao của CBA, mới đây nhận định: “Thị trường bất động sản Australia đang ở giai đoạn thoái trào của một thời kỳ bùng nổ đáng kinh ngạc do lãi suất thế chấp thấp kỷ lục”.

Dựa trên số liệu từ công ty phân tích bất động sản CoreLogic, báo cáo của CBA dự báo thị trường bất động sản của Australia sẽ tăng 22% trong năm 2021, sau đó tăng chậm lại ở mức 7% trong năm 2022.

Vào năm 2023, thị trường bất động sản của “xứ Chuột túi” được dự đoán sẽ giảm 10%, dẫn đầu là các thành phố SydneyMelbourne, Canberra và Hobart. Đây cũng là những thành phố đang ghi nhận các mức tăng trưởng cao nhất.

Ông Aird cho rằng sự sụt giảm theo dự đoán nói trên của thị trường bất động sản là do hai yếu tố, bao gồm lãi suất vay tăng và tăng trưởng tiền lương chậm chạp.

Một báo cáo trước đó của CoreLogic cho thấy trong 40 năm qua, giá nhà tăng nhanh hơn gấp ba lần tiền lương. Còn theo Cơ quan Thống kê Australia (ABS), trong năm tài chính đến kết thúc vào tháng 9/2021, tiền lương ở Australia chỉ tăng 2,2%, thấp hơn 10 lần so với tốc độ tăng của thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, các ngân hàng tư nhân đã bắt đầu tăng lãi suất cho vay và điều này sẽ siết chặt hơn nữa sức mua của người mua nhà.

Tuy nhiên, dù thị trường bất động sản Australia sắp bước vào giai đoạn thoái trào, nhưng ông Aird cho rằng sự sụt giảm này chỉ là một sự điều chỉnh, chứ không phải là sự sụp đổ của thị trường, và giá vẫn sẽ tăng ở một tốc độ hợp lý.

Theo Báo Úc

 

Back to list