Tin tức

THẮT CHẶT ĐIỀU KIỆN CHO VAY MUA NHÀ TỪ CUỐI THÁNG MƯỜI

Cơ quan quản lý ngân hàng APRA vừa công bố các điều kiện khó khăn hơn đối với các khoản vay mua nhà, điều này sẽ khiến một số người đi vay khó được chấp thuận khoản tiền nợ để mua nhà hơn.

  • Mức đệm lãi suất tối thiểu đối với các đơn xin vay mua nhà tăng từ 2,5 lên 3 điểm phần trăm.
  • Thắt chặt điều kiện cho vay để làm giảm rủi ro trung hạn đối với sự ổn định tài chính.
  • Dự báo giá nhà sẽ không xuống, nhưng mức tăng khiêm tốn.

Trong một thông cáo gửi các ngân hàng hôm nay, Cơ quan Quy định Bảo hiểm Úc (APRA) đã tăng mức đệm lãi suất tối thiểu đối với các đơn xin vay mua nhà từ 2,5 lên 3 điểm phần trăm.

“Tất cả các tổ chức nhận tiền gửi được ủy quyền (ADI, ngân hàng) nên hoạt động với mức đệm ít nhất 3 điểm phần trăm so với lãi suất cho vay,” cơ quan quản lý cảnh báo.

“Mức đệm cung cấp một khoản dự phòng quan trọng cho việc tăng lãi suất trong suốt thời gian của khoản vay, cũng như cho bất kỳ thay đổi không lường trước được trong thu nhập hoặc chi phí của người đi vay.

“Trong trường hợp các ADI tiếp tục phê duyệt các khoản vay sử dụng lãi suất đệm thấp hơn sau cuối tháng 10 năm 2021, APRA sẽ điều chỉnh các yêu cầu bảo hiểm vốn của từng ngân hàng để phản ảnh rủi ro tín dụng cao hơn vốn có trong các khoản cho vay mới.”

 

Ngân hàng Trữ kim Úc hôm thứ Ba ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng trong tín dụng, cảnh báo rằng điều quan trọng là “các tiêu chuẩn cho vay phải được duy trì và các mức đệm khả năng trả nợ các khỏan vay phải phù hợp”.

Ông Wayne Byres, chủ tịch APRA, cho biết hành động này nhằm tránh rủi ro gia tăng từ một số lượng lớn các khoản thế chấp ngày càng tăng.

“Trong khi hệ thống ngân hàng được vốn hóa tốt và các tiêu chuẩn cho vay nói chung đã được giữ vững, tỷ lệ người đi vay mắc nợ nhiều tăng lên, và sự tận dụng các khoản vay trong khu vực hộ gia đình rộng hơn, có nghĩa là rủi ro trung hạn đối với sự ổn định tài chính đang được hình thành,” ông Byres ghi nhận.

“Hơn 1 trong 5 khoản vay mới được phê duyệt trong quý tháng 6 cao gấp hơn 6 lần thu nhập của người đi vay và ở mức tổng thể, có thể nhìn thấy rằng tăng trưởng tín dụng nhà ở sẽ vượt xa tăng trưởng thu nhập hộ gia đình trong thời gian tới.”

 

Điều này có nghĩa gì? 

Điều này có nghĩa là kể từ cuối tháng 10 năm nay, các ngân hàng sẽ phải kiểm tra xem liệu những người đi vay mới có còn đủ khả năng trả nợ nhà hay không nếu lãi suất cho vay mua nhà tăng cao hơn lãi suất hiện tại 3 điểm phần trăm.

 

Nếu các ngân hàng không áp dụng quy định khó khăn hơn này, họ sẽ bị phạt về mặt tài chính bằng cách phải dự trữ nhiều hơn để chống lại các khoản lỗ, điều này sẽ làm giảm lợi nhuận của họ – đi ngược lại tính tự nhiên trong các thương vụ của ngân hàng.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là tất cả các tổ chức được quản lý sẽ sử dụng mức đệm 3 điểm phần trăm tối thiểu.

Đối với những người đăng ký vay mua nhà từ cuối tháng 10, điều đó có nghĩa là số tiền tối đa mọi người có thể vay so với thu nhập và chi phí của họ sẽ thấp hơn so với trước đây, khi còn quy định mức đệm cũ là 2,5 phần trăm.

Theo các chuyên gia kinh tế, giá nhà khó có thể xuống trong năm tới ngay cả khi việc vay   một khoản vay lớn để mua nhà trở nên khó khăn hơn. Giá trị nhà thay vào đó vẫn tiếp tục tăng, nhưng với tốc độ khiêm tốn hơn.Nhiều nhà phân tích đã mong đợi một thái độ siết chặt các yêu cầu cho vay mua nhà sau những bình luận gần đây từ các cơ quan quản lý và Tổng trưởng Ngân khố, tuy nhiên hầu hết đều không hình dung được sự thay 

đổi này diễn ra nhanh chóng như vậy.

Houses for sale and lease advertised in the window of a real estate agent

Sau khi giá trị bất động sản tăng vọt trong năm qua, tăng hơn 20 phần trăm trên toàn quốc theo dữ liệu CoreLogic, các nhà kinh tế kỳ vọng sự gia tăng trong giá nhà sẽ ít hơn trong năm tới do hạn chế về khả năng chi trả và quy định cho vay thắt chặt hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                                         Theo Pixabay.

Back to list