Tin tức

SYDNEY TRỞ THÀNH HÌNH MẪU VỀ CÁCH SỐNG CHUNG VỚI COVID-19

Từ thứ Hai, những người Sydney đã được tiêm phòng đầy đủ, chiếm hơn 70% người trưởng thành của thành phố, có thể trở lại nhà hàng, quán bar và phòng tập thể dục – và nhiều người giờ đây có thể đoàn tụ với những người thân yêu trong gia đình.

Nhưng tất cả sự tự do khó kiếm được sẽ phải trả giá – mô hình quốc gia cho thấy Sydney sẽ chứng kiến ​​hàng nghìn ca nhiễm trùng mới và những cái chết không thể tránh khỏi.

Các câu hỏi vẫn còn đó là cách hệ thống bệnh viện sẽ đối phó với bất kỳ ca bệnh mới nào, tác động đến những người dễ bị tổn thương và Sydney có thể thích nghi với việc sống chung với COVID nhanh như thế nào.

“Tôi nghĩ cho đến khi mọi người hiểu rõ hơn về điều này và cách nó tiếp tục thay đổi, chúng ta phải quan tâm”

Những gì xảy ra tiếp theo sẽ rất quan trọng đối với cả thành phố và Nước Úc. Nhưng các quốc gia không có COVID khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu Sydney có thể thành công trong việc giữ số ca bệnh và tử vong đủ thấp để tránh quá tải các bệnh viện, trong khi vẫn cho phép hoạt động kinh doanh tiếp tục và mọi người tiếp tục cuộc sống của họ.

Trong năm đầu tiên của đại dịch, Australia là một trong số ít quốc gia lớn kiểm soát thành công Covid-19, thông qua các hạn chế nghiêm ngặt về biên giới, kiểm dịch bắt buộc và khóa cửa tạm thời.

Nhưng vào tháng 6, một đợt bùng phát Delta ở Sydney đã nhanh chóng lan sang Victoria và ACT.

Sự chậm trễ trong việc triển khai tiêm chủng của Úc, một phần do nguồn cung thấp, khiến người dân dễ bị tổn thương – buộc các nhà chức trách phải đóng cửa các địa phương.

Mary-Louise McLaws, giáo sư dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học University of New South Wales (UNSW).

Khi số ca bệnh tăng lên, rõ ràng việc giữ người trong nhà là không bền vững – vì các lý do kinh tế và sức khỏe – và các nhà chức trách Úc đã đưa ra kế hoạch tiêm chủng cho quốc gia này thoát khỏi đại dịch.

Với các vấn đề về nguồn cung cấp sớm được giải quyết, chương trình tiêm chủng đã trở nên quá tải.

Tuần trước, NSW đã trở thành tiểu bang đầu tiên đạt được mục tiêu tiêm chủng kép 70% ban đầu. Các tiểu bang khác dự kiến ​​sẽ đạt được con số đó trong những tuần tới và vào cuối năm nay, toàn bộ quốc gia này dự kiến ​​sẽ mở cửa.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng điều đó không phải là không có những nguy cơ tiềm ẩn – và một số người đang chịu nhiều rủi ro hơn những người khác.

Mở lại Úc

Kế hoạch mở cửa trở lại của Úc được xây dựng dựa trên tổng tỷ lệ tiêm chủng dành cho người lớn ở mỗi tiểu bang, nhưng số liệu thống kê về việc tiêm chủng không được trải đều.

Ở một số khu vực ngoại ô của Sydney, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ thấp tới 30%, theo số liệu của chính phủ.

Dân số Bản địa của tiểu bang cũng đang giảm dần số lượng trên toàn tiểu bang. Ví dụ, kể từ ngày 6 tháng 10, ít hơn một nửa số người bản địa từ 15 tuổi trở lên ở Bờ biển miền Trung NSW đã nhận được cả hai liều vắc xin. Đó là một vấn đề bởi vì người bản địa thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính hơn người không bản địa, khiến họ có nguy cơ bị biến chứng COVID cao hơn.

Và giới trẻ cũng đáng quan tâm. Ở NSW, chỉ có 58% người từ 16 đến 29 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ – mức thấp nhất so với bất kỳ nhóm tuổi nào ngoài những người từ 12 đến 15 tuổi, những người chỉ mới được tiếp cận với vắc xin gần đây.

Lo sợ nhiễm trùng

McLaws từ UNSW cho biết những người trẻ tuổi có khả năng là những người đầu tiên tận dụng các quyền tự do có được khi mở cửa trở lại, vì vậy việc đảm bảo họ được tiêm chủng đầy đủ là đặc biệt quan trọng.

Cô so sánh nó với những mảng khô héo, nếu bỏ qua, cuối cùng có thể châm ngòi cho một đám cháy rừng. “Những người trẻ tuổi, họ bắt đầu nhóm lửa, và sau đó là những nhóm có nguy cơ … là những người dễ bị tổn thương và dân bản địa và chỉ nói chung là các khu vực bên ngoài các thành phố lớn,”

Các biện pháp kiểm soát và kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của Úc cho phép nước này tránh được tình trạng hỗn loạn như các nước khác vào năm 2020, khi các trường hợp COVID tràn từ các bệnh viện vào các đơn vị y tế tạm thời.

Tuy nhiên, bất chấp 18 tháng chuẩn bị, các nhóm y tế đã cảnh báo hệ thống bệnh viện NSW có thể không đủ khả năng đối phó với sự gia tăng của các ca nhiễm trùng mới.

Tháng trước, Hiệp hội Y tá và Nữ hộ sinh NSW đã thúc giục chính quyền tiểu bang tăng mức nhân sự, trích dẫn nghiên cứu cho thấy hệ thống đang chịu áp lực ngay cả trước khi bùng phát COVID mới nhất.

Và vào thứ Năm, sau khi thủ tướng mới của NSW công bố kế hoạch mở cửa trở lại nhanh hơn, Omar Khorshid, người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Úc, đã kêu gọi các nhà chức trách không nên “liều lĩnh”.

Ông nói trong một tuyên bố: “Kết quả cuối cùng của việc mở cửa quá nhanh hoặc quá sớm sẽ là những cái chết có thể tránh được và các hạn chế khác – những điều không ai ở NSW muốn thấy”.

“Sydney phải tận dụng cơ hội này để cho phần còn lại của đất nước thấy cách sống với COVID trong khi bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sức khỏe.”

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết các bang của nước này đã có 18 tháng để chuẩn bị cho các trường hợp COVID cao hơn – và “việc lập kế hoạch đã được thực hiện tốt”.

Ông cũng kêu gọi người dân Úc đóng một vai trò trong việc giảm bớt áp lực lên hệ thống.

“Trường hợp không có trường hợp nào hoặc có 500 trường hợp hay thực tế là 1500 trường hợp mỗi ngày. Điều tốt nhất bạn có thể làm để hỗ trợ các y tá và tất cả những người làm việc trong bệnh viện là đi tiêm phòng, ”

Đặt ra một ‘ví dụ điển hình’

Úc đang bắt đầu chuyển đổi từ không có COVID sang sống chung với vi rút thông qua tỷ lệ tiêm chủng cao – nhưng đây không phải là quốc gia đầu tiên trong khu vực làm như vậy.

Vào tháng 6, chính phủ Singapore tuyên bố sẽ tập trung vào việc hạn chế các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng và giảm tỷ lệ nhập viện hơn là tỷ lệ nhiễm trùng. Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất Thế giới – 83% tổng dân số được tiêm chủng đầy đủ.

‘Sydney phải tận dụng cơ hội này để cho phần còn lại của đất nước thấy cách sống với COVID trong khi bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sức khỏe “

Nhưng sau khi bắt đầu nới lỏng các hạn chế, Singapore đã chứng kiến ​​các trường hợp COVID-19 tăng lên con số cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Vào đầu tháng 10, nước này đã áp dụng lại một số hạn chế để hạn chế tình trạng nhiễm trùng gia tăng và giảm bớt áp lực đối với hệ thống y tế.

Tuần trước, số người được phép tụ tập đã giảm từ năm xuống còn hai người, tiêu chuẩn làm việc tại nhà trở thành tiêu chuẩn và các lớp học bị tạm dừng hoặc chuyển trực tuyến đối với học sinh từ 12 tuổi trở xuống.

Úc cũng hy vọng số ca bệnh sẽ tăng lên – đó là điều không thể tránh khỏi khi mọi người bắt đầu trộn lẫn, ngay cả khi đang tuân theo các lời khuyên sức khỏe cộng đồng khác, bao gồm cả việc đeo khẩu trang.

Mô hình quốc gia từ Viện Doherty dự đoán rằng với “các biện pháp y tế công cộng một phần” và tỷ lệ tiêm chủng kép 70%, con số có thể tăng lên 385.000 trường hợp và 1457 trường hợp tử vong trong vòng sáu tháng – nhiều hơn tổng số người Úc trong toàn bộ đại dịch. Cảnh giác cao hơn có thể thấy những con số đó giảm xuống.

Trước khi mở cửa trở lại, các nhà lãnh đạo của Úc đã cẩn thận chuẩn bị cho công dân của họ trước những trường hợp tử vong nhiều hơn, coi đó là cái giá phải trả để trở lại cuộc sống bình thường.

Nhưng cũng giống như Singapore, Australia không loại trừ áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn nếu các vụ việc tăng quá nhanh.

Ngoài Singapore và Australia, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam đều đã lên tiếng về việc từ bỏ chiến lược loại bỏ. Ở một số nơi, điều đó đã gây ra lo ngại – ở New Zealand, các nhà bình luận đã đưa ra lo ngại rằng động thái này có thể gây ra thảm họa cho đất nước dễ bị tổn thương nhất.

Các chuyên gia cho biết các quốc gia xung quanh khu vực sẽ hướng tới Sydney để xem nó tiến hành mở cửa trở lại thành công như thế nào – và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của nó.

Và không chỉ các quốc gia khác – Morrison muốn nhanh chóng đi trước với việc mở cửa trở lại trên toàn quốc và các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác của Úc sẽ theo dõi chặt chẽ NSW.

Victoria, tiểu bang lớn thứ hai của Úc, có thể sẽ là tiểu bang tiếp theo mở cửa trở lại vào cuối tháng 10.

Paul Griffin, giám đốc Bệnh viện truyền nhiễm tại Mater Health Services, cho biết các chính phủ khác sẽ đặc biệt quan tâm đến việc hệ thống y tế của Sydney hoạt động như thế nào sau khi mở cửa trở lại.

Ông nói: “Tôi không nghĩ số hồ sơ sẽ là thước đo quan trọng. “Tôi nghĩ rằng đó sẽ là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng, và việc nhập viện chăm sóc đặc biệt và tất nhiên là tỷ lệ tử vong.”

Nếu các bệnh viện bị quá tải vì nhiễm trùng và không thể thực hiện các dịch vụ bình thường một cách an toàn, đó sẽ là một “lá cờ đỏ”.

McTighe, cư dân Sydney, cho biết cô vẫn tin rằng việc khóa cửa ban đầu là cần thiết và không mong đợi việc mở cửa trở lại nhất thiết phải suôn sẻ – có thể có sự gia tăng các trường hợp và đưa ra các hạn chế, cô nói.

Nhưng hiện tại, cô cho biết cô rất vui mừng được sống “một cuộc sống bình thường trở lại”.

“Bạn có thể thấy một chút ánh sáng ở cuối đường hầm.”

Theo Báo Úc

Back to list