Tin tức

PERTH CHUẨN BỊ QUAY TRỞ LẠI CUỘC SỐNG TRƯỚC KHI BỊ PHONG TỎA, CÁC DOANH NGHIỆP NHỎ ĐƯỢC TRỢ HỖ TRỢ 3.000 ĐÔ LA

Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan cho biết tiểu bang sẽ trở lại trạng thái trước khi đóng cửa vào thứ Hai, với giới hạn công suất bị loại bỏ và không còn quy định bắt buộc đeo khẩu trang

“Kế hoạch của chúng tôi đã hiệu quả và lý do nó hoạt động là vì chúng tôi đã hành động nhanh chóng và Tây Úc đã làm đúng,” ông McGowan nói.

“Chúng tôi hiện đang đi đúng hướng để cuộc sống trở lại bình thường.”

Từ sáng thứ Hai, sẽ không có quy định về khẩu trang, giới hạn sức chứa hoặc đám đông, hạn chế dịch vụ hoặc hạn chế việc thăm người thân tại các cơ sở chăm sóc người già và bệnh viện.

Tây Úc sẽ chứng kiến ​​sự trở lại của các sự kiện lớn và biểu diễn trực tiếp.

“Nói tóm lại, Tây Úc sắp quay trở lại cuộc sống mà chúng ta yêu thích, một cộng đồng cởi mở, tự do và quan trọng nhất là an toàn,” ông McGowan nói.

Chung tay giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ Tây Úc sẽ cung cấp khoản tài trợ hỗ trợ 3.000 đô la cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa và hạn chế bốn ngày gần đây.

Sau đợt đóng cửa trước đó, vào cuối tuần kéo dài một ngày ANZAC vào tháng 4, các khoản tài trợ trị giá 2.000 đô la đã được cung cấp.

Thủ hiến Mark McGowan giải thích lý do tại sao nó đã được tăng lên lần này.

“Điều này phản ánh thực tế là cuộc khóa sổ này kéo dài bốn ngày và diễn ra trong tuần làm việc,” ông nói trong một cuộc họp báo.

Các doanh nghiệp trong khu vực Tây Úc cũng sẽ đủ điều kiện nhận các khoản hỗ trợ.

“Điều này là do chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp trong khu vực bị mất khách hàng khi đến trường nghỉ học.”

Trên khắp Perth và khu vực Peel, 15.400 doanh nghiệp có thể đủ điều kiện và 2.300 doanh nghiệp ở các khu vực trong khu vực.

Họ bao gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực khách sạn, du lịch, dịch vụ ăn uống, thể dục, tóc và làm đẹp, nghệ thuật sáng tạo và biểu diễn và những lĩnh vực khác.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Tây Úc (CCI) đã kêu gọi các doanh nghiệp khai báo doanh thu bị lỗ từ 30-50% nhận được khoản bồi thường 4.000 đô la, và đối với những doanh nghiệp khai báo doanh thu bị mất trên 50% nhận được 6.000 đô la.

Nhà kinh tế trưởng của CCI, Aaron Morey cho biết, các khoản tài trợ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp chịu tác động sâu sắc từ việc đóng cửa.

Ông cho biết mặc dù thấp hơn mức mà CCI mong muốn, nhưng chính phủ đã tăng mức đề nghị của mình và bao gồm các doanh nghiệp trong khu vực.

CCI ước tính tác động trung bình đối với các doanh nghiệp trong khu vực từ đợt khóa cửa tháng 4 và tháng 7 là 10.000 đô la, từ việc hủy đặt phòng và giảm chi tiêu du lịch.

Ông Morey nói: “Thật là thích hợp khi họ được đưa vào chương trình này và chúng tôi rất hoan nghênh nó.”

Ông McGowan cho biết các khoản trợ cấp hào phóng hơn so với những khoản được cấp ở New South Wales, Victoria và Queensland.

Ông nói: “Đó là chương trình hào phóng nhất trong loại hình này ở Úc.”

Khoảng 41 triệu đô la đã được dành cho kế hoạch này.

“Chúng tôi hiểu rằng 3.000 đô la sẽ không bao gồm mọi chi phí cho mỗi doanh nghiệp, nhưng nó sẽ cung cấp một số hỗ trợ dòng tiền đáng kể”, ông McGowan nói.

Chủ doanh nghiệp sẽ chia sẻ tiền mặt với nhân viên

DJ Lee, chủ nhà hàng Le Vietnam ở thành phố Perth, cho biết khoản tài trợ 3000 USD sẽ giúp ích rất nhiều.

“Tôi rất vui vì điều đó,” anh nói.

“Tôi cũng sẽ chia nó cho nhân viên của mình để giúp họ — họ đã bị ảnh hưởng bởi việc mất giờ làm.”

“Mọi người đều có hóa đơn phải trả vì vậy tôi rất vui khi chia sẻ nó với nhân viên.”

Ông McGowan cũng đã viết thư cho Khối thịnh vượng chung yêu cầu hỗ trợ cho những người lao động bình thường bị mất ca làm việc.

Chính phủ liên bang cung cấp các khoản thanh toán cứu trợ thiên tai khi có sự cố ngừng hoạt động kéo dài bảy ngày trở lên.

Ông McGowan cho biết những thay đổi đối với các quy định về việc trả tiền hỗ trợ cho người lao động ở New South Wales cho thấy các quy tắc này đã không được thiết lập sẵn.

Các biện pháp cứng rắng hơn đối với NSW

Ông McGowan cho biết với số vụ Covid-19 kỷ lục mới ở NSW, ủy viên cảnh sát sẽ xem xét liệu các hạn chế biên giới có thể được thắt chặt hơn nữa hay không.

Biên giới hiện đang đóng cửa và bất kỳ ai được miễn trừ phải tự cách ly trong 14 ngày.

Hiện tại những người ở NSW vẫn có thể nộp đơn xin gia nhập Tây Úc với lý do nhân đạo.

Điều đó bao gồm những người Tây Úc đã ở NSW trong một thời gian ngắn và muốn trở về nhà.

Ông McGowan nói rằng danh mục đó có thể được kiểm tra lại.

“Nếu danh mục cụ thể đó phải được thắt chặt hơn nữa trong hoàn cảnh mà chúng tôi phải đối mặt, thì đó là những gì chúng tôi sẽ xem xét làm”, ông nói.

“Đó chỉ là một phân tích đang diễn ra ngay bây giờ, dựa trên những gì đang diễn ra ở New South Wales.”

Trong khi đó Tây Úc đã đưa Victoria trở lại mức phân loại rủi ro rất thấp vào ngày hôm nay, có nghĩa là lần đầu tiên sau sáu tuần, có việc đi lại không có kiểm dịch giữa hai tiểu bang.

Ông McGowan cũng xác nhận trình tự gen cho thấy thành viên phi hành đoàn trên chiếc MV Emerald Indah hôm qua bị nhiễm chủng vi rút Delta.

Trong số 55 liên hệ bình thường của anh ta, 46 người đã trả lại kết quả xét nghiệm âm tính.

Thành viên phi hành đoàn được cách ly tại Bệnh viện Sir Charles Gairdner trong tình trạng ổn định.

Theo Báo Úc

Back to list