Tin tức

30.000 NGƯỜI CHỜ MUA CĂN NHÀ “KHÔNG THỂ Ở ĐƯỢC” TRỊ GIÁ 80 TỶ ĐỒNG

Không nhà vệ sinh, rêu mốc và hoang hóa, căn nhà nằm ở ngoại ô Sydney được định giá hơn 80 tỷ đồng, 30.000 người chờ mua.

Sốt đất ở Australia khiến người mua nhà rơi vào tình cảnh khó khăn. Thị trường bất động sản “nóng” từng ngày buộc các nhà chức trách phải vào cuộc.

Mới đây, 1 ngôi nhà “không thể ở được” tại khu vực ngoại ô Sydney, Australia đã được bán với giá 3,5 triệu USD (80 tỷ đồng).

Ngôi nhà rộng 51m2, nằm về phía Nam trung tâm Sydney, gần trung tâm mua sắm và trường học.

Trong nhà có 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm và 3 chỗ đỗ xe ô tô.

Khi tìm khách mua, ngôi nhà được mô tả là “cơ hội hiếm hoi với tiềm năng lớn”, chủ sở hữu mới có thể khôi phục lại vẻ đẹp trước đây. Lợi thế là ngôi nhà nằm ở con phố yên tĩnh có cây xanh bao quanh.

Tuy nhiên, chủ nhân mới của căn nhà chắc chắn sẽ phải đau đầu thuê kiến trúc sư “mổ” lại toàn bộ nội thất.

Căn nhà cũ mốc, không có nhà vệ sinh, tường bong tróc phong hóa, nhiều hạng mục đã sập đổ do nhiều năm không có người chăm sóc, thậm chí ngôi nhà chưa làm sàn và không có đường dây điện.

Chỉ trong vòng 1 tháng, sau khi ngôi nhà được rao bán đã có hơn 30.000 hồ sơ chờ mua, trong đó có nhiều khách hàng quốc tịch Mỹ, UAE hay New Zealand cũng đăng ký mua. Theo Joe Recep – chuyên viên bất động sản cho hay, bản thân anh làm việc trong ngành nhà đất đã 25 năm nhưng chưa bao giờ chứng kiến điều gì giống như vậy.

Giá nhà khắp Thế giới tăng trung bình 7,3% trong năm tính đến tháng 3/2021. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2006. Đặc biệt ở Australia, giá nhà tăng mạnh khiến giấc mơ định cư của rất nhiều người dường như ngày càng xa vời hơn.

Muốn mua nhà ở Australia tại 5/8 thành phố thủ phủ các bang của nước này thì một hộ gia đình cần thu nhập tối thiểu vài trăm ngàn AUD/năm. Để tránh sức ép giá nhà cũng như tiếp cận được những dịch vụ cho vay mua nhà tốt hơn, thu nhập của gia đình bạn phải ít nhất từ 6 chữ số trở lên.

Theo thống kê của CoreLogic RP Data, giá nhà trung bình ở vùng đô thị Sydney là khoảng 940.000 AUD và như vậy người dân Sydney cần kiếm tối thiểu là 184.482 AUD/năm trước thuế.

Nếu muốn mua một căn nhà trong vòng bán kính 20km từ trung tâm thành phố, giá nhà còn tăng vọt lên đến hơn 1.100.000 AUD. Giải pháp tiết kiệm hơn là mua căn hộ, thu nhập trung bình tối thiểu cần khoảng 155.000 AUD/năm.

Trong khi đó giá nhà trung bình ở Melbourne thấp hơn, ở mức 575.000 AUD. Người mua nhà sẽ giảm bớt được sức ép từ giá nhà, thu nhập trung bình cần tối thiểu khoảng 134.666 AUD để mua nhà và 96.436 AUD để mua một căn hộ.

Theo số liệu của Knight Frank, không chỉ ở Australia, Mỹ ghi nhận mức tăng giá nhà lớn thứ 5 trên thế giới với mức tăng trung bình là 13,2%. Đây là tốc độ tăng giá bất động sản hàng năm nhanh nhất của nước này kể từ tháng 12/2005.

Người dân chuyển dần ra khỏi các thành phố lớn ra sống ở các khu vực có ít dân hơn, giá gỗ làm nhà tăng khiến việc xây dựng nhà cửa tốn kém hơn.

Theo Báo Úc

Back to list