Tin tức

NỀN KINH TẾ ÚC ĐANG TRÊN ĐÀ HỒI PHỤC MẠNH MẼ

Nền kinh tế Úc đang tiếp tục có những dấu hiệu hồi phục tích cực khi tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc đã tiến gần tới con số của thời điểm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Trong 4 tháng trở lại đây, số lượng người lao động Úc tìm được việc làm mới hoặc quay trở lại với công việc từng bị gián đoạn trong giai đoạn dịch bệnh liên tục tăng. Chỉ riêng trong tháng đầu tiên của năm 2021, với hơn 29.000 việc làm mới được tạo ra, tỷ lệ thất nghiệp tại Úc hiện chỉ còn 6,4%, giảm so với mức 6,6% được Cơ quan Thống kê (ABS) của nước này ghi nhận trong tháng cuối của năm 2020.

Tính đến tháng 1/2021, gần 13 triệu người Úc đang tham gia lực lượng lao động dưới các hình thức khác nhau, xấp xỉ con số của tháng 3 năm ngoái khi nền kinh tế nước này bắt đầu lao dốc do tác động của đại dịch Covid-19.

Trong một phát biểu vào hôm nay (18/2), Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho rằng, số liệu việc làm mới là một tin tốt cho đất nước. Tỷ lệ thất nghiệp giảm cho thấy khả năng phục hồi đáng kể của nền kinh tế Úc khi đối mặt với đại dịch. Mặc dù thừa nhận một số lĩnh vực kinh tế và khu vực vẫn còn gặp khó khăn, nhưng ông Frydenberg khẳng định thị trường lao động và nền kinh tế đang hồi phục đúng hướng. Bộ trưởng Ngân khố Úc cũng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ để nền kinh tế sớm thoát khỏi tác động của cuộc khủng hoảng.

Ông Josh Frydenberg, Bộ trưởng Ngân khố Úc khẳng định kế hoạch hồi phục nền kinh tế đang đi đúng quỹ đạo. (Ảnh: New Daily)

Trong thời gian tới, sau khi Chính phủ ngừng hỗ trợ để doanh nghiệp trả lương cho người lao động phải nghỉ việc do đại dịch theo gói tài chính JobKeeper vào tháng 3, Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) dự báo, tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng trong thời gian ngắn vào tháng 4. Tuy nhiên, với đà hồi phục như hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống 6% vào cuối năm nay.

Trước đó vào tháng 7/2021, đại dịch Covid-19 đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp tại Úc lên mức cao kỷ lục là 7,5% và giới chuyên gia kinh tế cho rằng con số này có thể đã tăng gần gấp đôi nếu Chính phủ liên bang không kịp thời tung ra gói tài chính JobKeeper để hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân người lao động.

Theo Yahoo Finance

Back to list

Bài viết khác