Tin tức

NÊN GIỮ, SỬA SANG HAY BÁN LẠI NGÔI NHÀ TẠI ÚC CỦA BẠN

Quyết định nên giữ, cải tạo hay bán nhà luôn là một quyết định khó khăn và thực sự phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Ví dụ, bạn có thể đã sở hữu ngôi nhà hiện tại của mình trong một vài năm và thấy mình cần có một ngôi nhà lớn hơn. Có thể là do doanh số bán trên thị trường bất động sản gần đây đã chậm lại, trong trường hợp đó, bạn nên giữ nguyên vị trí của mình trong thời gian này. Ngoài ra, bạn có thể đang tìm cách tăng sức hấp dẫn cho thuê bất động sản của mình bằng cách cải tạo, sửa sang. Hoặc có thể giá bất động sản và doanh số đang tăng và bạn có thể đạt được mức giá bán tối đa. Sau đây, chúng ta sẽ khám phá những lý do khác nhau để bạn ở lại ngôi nhà hiện tại, nâng cấp hoặc đưa nó ra thị trường.

 

Biến tài sản hiện tại của bạn thành một khoản đầu tư

Nếu bạn có vốn chủ sở hữu trong bất động sản của mình nhưng không muốn bán, bạn có thể sử dụng nó để mua ngôi nhà tiếp theo trong khi vẫn giữ chỗ cũ như một khoản đầu tư.

Có một vài lý do tại sao bạn có thể muốn xem xét việc biến ngôi nhà hiện tại của mình thành tài sản đầu tư. Bao gồm các:

 • Lợi tức cho thuê – Bất động sản là một cách tuyệt vời để tạo ra thu nhập cho thuê hàng tháng. Nếu thu nhập cho thuê nhiều hơn số tiền bạn phải trả để duy trì tài sản, điều đó có nghĩa là bạn đang có xu hướng tích cực và có thể thu được lợi nhuận từ tiền thuê bạn nhận được.
 • Tăng vốn theo thời gian – Biến tài sản hiện tại của bạn từ một ngôi nhà thành một khoản đầu tư có nghĩa là bạn có thể tiếp tục thấy nó được đánh giá cao. Điều này sẽ cho phép bạn nhận ra bất kỳ khoản lãi vốn nào nếu thị trường bất động sản sẽ cải thiện trong trung và dài hạn – điều mà bạn không thể hưởng được nếu bán để mua căn nhà tiếp theo của mình.
 • Các khoản khấu trừ thuế – Giữ tài sản đầu tư cho bạn cơ hội yêu cầu các khoản khấu trừ thuế cho khoản đầu tư của mình. Ví dụ: bạn có thể đủ điều kiện để yêu cầu bất kỳ khoản lãi nào bạn phải trả cho khoản vay của mình như một khoản khấu trừ thuế, cũng như các chi phí liên quan đến việc duy trì tài sản.

 

Bạn nên xem xét điều gì khác với bất động sản đầu tư?

Có một loạt các chi phí đi kèm với việc sở hữu một bất động sản đầu tư. Đây chỉ là một số bạn nên biết:

 • Thanh toán hóa đơn – Với tư cách là chủ sở hữu của bất động sản, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm thanh toán một số hóa đơn nhất định, bao gồm các tiện ích như nước, cũng như phí hội đồng.
 • Bảo hiểm cho chủ nhà – Bạn có thể cần phải trả bảo hiểm cho chủ nhà, có thể bao gồm bảo hiểm tòa nhà, bảo hiểm nội thất cho chủ nhà và bảo hiểm trách nhiệm của chủ sở hữu tài sản.
 • Phí phân tầng – Nếu bạn sở hữu một căn hộ, nhà phố hoặc biệt thự, bạn sẽ chịu trách nhiệm thanh toán phí phân tầng dành cho việc xây dựng và bảo trì khu vực chung.
 • Phí bất động sản – Bạn có thể phải trả phí quản lý tài sản nếu bạn sử dụng một đại lý bất động sản để thay mặt bạn quản lý tài sản của mình.
 • Chi phí bảo trì và cải tạo – Hầu hết mọi bất động sản đầu tư sẽ yêu cầu bảo trì liên tục. Và nếu địa điểm của bạn cũ hơn một chút, có thể cần phải cải tạo rộng rãi hơn.
 • Thiếu hụt tiền thuê nhà – Nếu khoản trả nợ cho khoản vay mua nhà và chi phí tài sản liên tục của bạn lớn hơn thu nhập cho thuê nhà mà bạn đang tạo ra, thì bạn sẽ cần phải trang trải khoản thiếu hụt.

 

Cải tạo ngôi nhà hiện tại của bạn

Có một số lợi thế thực sự khi tiến hành cải tạo ngôi nhà hiện có của bạn. Cải tạo cho phép bạn:

 • Tăng giá trị – Khi được thực hiện đúng, việc cải tạo thường là một cách hiệu quả để tăng giá trị căn nhà của bạn và bán nó để kiếm lợi nhuận lớn hơn sau này. Một số cải tạo tiết kiệm nhất bao gồm: nhà bếp mới, phòng tắm thứ hai hoặc thêm một tầng khác.
 • Tăng thu nhập cho thuê – Nếu bạn đang muốn cho thuê nhà của mình, thì việc cải tạo nhỏ hơn có thể là một cách tốt để mang lại thu nhập cho thuê cao hơn. Bạn có thể muốn nói chuyện với một đại lý bất động sản địa phương để họ có quan điểm về cách tài sản của bạn có thể được cải thiện và làm thế nào bạn có thể cung cấp cho nó sức hấp dẫn cho thuê lớn hơn.
 • Hạnh phúc ở nơi bạn đang ở – Tất nhiên, nếu bạn có kế hoạch ở lại, thì sửa sang ngôi nhà hiện tại của bạn có thể là một cách tuyệt vời để hít thở cuộc sống mới vào đó và sẽ giúp bạn có thêm vài năm tận hưởng thời gian sống ở đó.

 

Lên kế hoạch cải tạo của bạn để thành công

Cải tạo không phải là một công cụ kiếm tiền được đảm bảo. Tuy nhiên, những chiến lược đơn giản này có thể mang lại cho bạn cơ hội lớn hơn để thực hiện thành công việc cải tạo:

 • Đặt ngân sách – là một phần của giai đoạn lập kế hoạch, điều quan trọng là phải đặt ngân sách cho việc cải tạo của bạn. Thật khó để ước tính chi phí chính xác, nhưng có một ước tính sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Nếu bạn cho rằng mình cần thêm tiền, hãy liên hệ với người cho vay để khám phá các lựa chọn của bạn. Bạn có thể sử dụng vốn chủ sở hữu hiện có của mình để trang trải chi phí cải tạo.
 • Tránh thừa vốn – đảm bảo rằng bạn nói chuyện với các đại lý bất động sản và người định giá bất động sản tại địa phương để hiểu giá trị hiện tại của tài sản của bạn và giá trị có thể mà việc cải tạo sẽ tăng thêm. Nếu bạn chi tiêu nhiều hơn cho việc cải tạo so với giá trị bổ sung mà bạn sẽ thêm vào bất động sản, nó có thể không đáng giá.
 • Tự mình làm – đối với những cải tạo nhỏ như sơn sửa, bạn có thể dễ dàng tự làm. Tự làm là một cách tốt để tiết kiệm tiền và thỏa sức sáng tạo, nhưng hãy đảm bảo bạn nghiên cứu công việc liên quan để hiểu liệu đó có phải là việc bạn có thể đảm nhận hay không.
 • Lập kế hoạch và thiết kế – nói chuyện với những người thợ như thợ điện hoặc thợ sửa ống nước để hiểu tính khả thi của ý tưởng của bạn. Nhận báo giá cũng như thời gian giao hàng và cho phép một số chi phí ký quỹ trong trường hợp công việc kéo dài hơn dự kiến.
 • Sự chấp thuận của hội đồng khu vực- tùy thuộc vào loại bất động sản của bạn và việc cải tạo mà bạn đang lên kế hoạch, bạn có thể cần sự chấp thuận của hội đồng. Bạn nói chuyện với hội đồng của mình càng sớm càng tốt, vì một số phê duyệt có thể mất nhiều thời gian hơn để được cấp.

 

Bán tài sản của bạn

Bán tài sản hiện tại của bạn có thể là một cách lý tưởng để giải phóng tiền mua ngôi nhà tiếp theo của bạn và có thể là một lựa chọn thông minh vì những lý do sau.

Quản lý một tài sản dễ dàng hơn. Quản lý nhiều tài sản có thể gây căng thẳng. Bạn không chỉ phải chịu trách nhiệm về chi phí bảo trì liên tục và thiếu hụt tiền thuê mà còn phải gánh chịu sự lao động tinh thần đối với một bất động sản bị bỏ trống và đôi khi là những người thuê không tốt.

Không có nhiều bất động sản cũng đồng nghĩa với việc rõ ràng hơn về số tiền thực tế bạn có sẵn để mua căn nhà tiếp theo của mình.

Cuối cùng, trước khi bạn quyết định có bán bất động sản của mình hay không, bạn nên tính toán xem nó có thể bán để làm gì. Sau đó, tính ra các chi phí liên quan khác, chẳng hạn như chi phí tiếp thị và hoa hồng đại lý bất động sản.

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các chi phí liên quan đến việc bán bất động sản của bạn không vượt quá vốn chủ sở hữu mà bạn có trong ngôi nhà của mình. Nếu có rủi ro xảy ra, bạn có thể cân nhắc việc giữ nguyên vị trí của mình và cải tạo hoặc sử dụng vốn chủ sở hữu làm tiền gửi thay thế.

Theo Westpac 

Back to list