Tin tức

GIÁ NHÀ Ở AUSTRALIA “KHÓA CHẶT” NHỮNG NGƯỜI CÓ THU NHẬP TRUNG BÌNH

Khi giá nhà tiếp tục tăng cao, không chỉ những người có thu nhập thấp đang phải vật lộn để tiết kiệm cho một khoản thế chấp, mà các chuyên gia trung lưu cũng bị cuốn vào những gì đã trở thành một vấn đề kinh tế lớn.

Chỉ số giá nhà ở hàng tháng của CoreLogic sẽ đến vào thứ Hai và theo lời khuyên của CommSec, nó sẽ cho thấy mức tăng khoảng 1,3%.

Điều đó xảy ra sau khi tăng 1,5% vào tháng 9, khiến giá nhà ở Úc cao hơn 20,3% trong 12 tháng, đưa giá trị nhà trung bình tại thị trường đắt đỏ nhất quốc gia – Sydney – lên chỉ hơn 1,3 triệu USD.

Kết hợp các con số của CoreLogic và Cục Thống kê Úc, trang web so sánh Finder tuần này ước tính thời gian trung bình để tiết kiệm cho một khoản tiền gửi ở thủ đô NSW là hơn tám năm.

Nhưng họ tin rằng các vùng ngoại ô của Woollahra và Mosman khó mua hơn nhiều, khiến thời gian trung bình cần thiết để tiết kiệm cho một khoản tiền gửi là hơn 18 năm đáng kinh ngạc.

Ngân hàng Dự trữ Úc trong nhiều tháng đã nói rằng họ đang quan tâm theo dõi thị trường nhà ở quá nóng, với Thống đốc Philip Lowe lo lắng nếu người Úc bắt đầu “vay những khoản tiền vô lý” theo cách đầu cơ.

Đầu tháng này, người đứng đầu bộ phận kinh tế của CBA, Gareth Aird, lưu ý rằng vào đầu tháng này, điểm khó chịu cuối cùng đã đạt đến, với phản ứng chính sách tìm cách làm chậm số lượng cho vay mới với tỷ lệ nợ trên thu nhập cao.

Các nhà kinh tế ngân hàng lớn đều cho biết họ kỳ vọng giá nhà ở sẽ tiếp tục tăng trong năm tới nhưng không phải ở mức tăng như gần đây, ví dụ như ông Aird cho rằng giá nhà ở trên toàn quốc sẽ tăng 7% vào năm 2022.

Emma Dawson, giám đốc điều hành của tổ chức tư vấn bất bình đẳng Per Capita, cho biết những người Úc đang làm việc đã không có mức tăng lương thực tế trong một thập kỷ tốt hơn nhưng giá bất động sản đang tăng với tốc độ mà không ai có thu nhập trung bình có thể hy vọng bằng tiết kiệm.

Bà Dawson nói với NCA NewsWire: “Những người mua nhà đầu tiên vẫn có thể gom góp tiền đặt cọc mua nhà – thường với sự giúp đỡ từ cha mẹ – đang tận dụng chính mình để đạt được nấc thang bất động sản.”

“Chỉ trong sáu tháng qua, các khoản thế chấp trung bình đã tăng với tốc độ 11.600 đô la mỗi tháng.”

Điều quan trọng cần lưu ý là giá nhà cao ngất ngưởng thông qua thị trường cho thuê.

Kate Colvin, phát ngôn viên quốc gia của nhóm vận động hành lang nhà ở giá cả phải chăng Everybody’s Home, lo ngại tình trạng thất thoát trên diện rộng sẽ trở nên trầm trọng khi ngay cả các cặp vợ chồng chuyên nghiệp làm việc toàn thời gian cũng gặp khó khăn trong việc gia nhập thị trường bất động sản thay vì mắc kẹt trong một thị trường cho thuê đắt đỏ.

Bà Colvin nói với NCA NewsWire: “Tình hình nhà ở ở Úc đã không còn là một vấn đề chỉ dành cho những người có thu nhập thấp.”

“Những người có thu nhập trung bình … đang phải trì hoãn việc mua nhà lâu hơn, tạo ra một vấn đề nơi mọi người có thể nghỉ hưu với khoản nợ thế chấp mà họ phải vật lộn để trả.”

Bà nói rằng các giá trị cao ngất trời đã làm giá cả đất nước không còn quyền sở hữu nhà và gây ra một thực tế kinh tế đối đầu đang buộc nhiều người ngày càng rời xa nhà ở ổn định và an toàn.

“Nếu việc mua nhà là một vấn đề đối với một người có thu nhập trung bình, thì hãy tưởng tượng những người thực sự nhận được mức lương theo giờ thấp hơn nhiều hoặc một nhân viên chăm sóc người cao tuổi sẽ như thế nào. chỉ là không ở vị trí mà họ có thể làm việc bởi vì họ không khỏe, ”

“Mọi người đang thực sự, thực sự bị bỏ lại phía sau.”

“Nếu không có sự can thiệp của chính phủ liên bang để cân bằng lại các thiết lập thuế và các quy định bảo mật vĩ mô để giảm động cơ đầu cơ vào thu lợi bất động sản và xây dựng xã hội và chi phí hợp lý hơn đáng kể”

Theo Báo Úc

Back to list