Tin tức

GIÁ NHÀ ĐÃ GIẢM Ở SYDNEY VÀ MELBOURNE NHƯNG VẪN TĂNG Ở NHỮNG NƠI KHÁC

Sự bùng nổ nhà ở ở Sydney và Melbourne dường như đã kết thúc, với giá nhà ở cả hai thành phố đều giảm trong tháng trước, bất chấp tốc độ tăng trưởng hàng tháng của cả nước.

Giá nhà ở Úc tăng trung bình 0,7% trong tháng 3, với giá nhà trung bình trị giá 738,975 đô la.

Tuy nhiên, giá ở Sydney và Melbourne lần lượt giảm 0,2% và 0,1%, đồng thời tốc độ tăng trưởng của chúng trong quý 3 khá tụt hậu so với các thành phố thủ đô khác.

“Có vẻ như sự bùng nổ đã kết thúc ở cả hai thành phố đó,” giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless, nói với ABC.

“Trên thực tế, chúng ta hiện đang thấy những thị trường đó hoặc đang ở đầu chu kỳ của chúng và sắp bắt đầu chuyển sang giai đoạn suy thoái nhất quán hoặc có khả năng đã chuyển sang giai đoạn suy thoái.”

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu trên thị trường ít hơn, nhưng tất nhiên, có những yếu tố khác xung quanh việc tăng lãi suất. Khả năng chi trả vẫn còn rất nhiều thách thức ở cả hai thành phố này.”

Vào tháng Hai, Sydney – nơi giá nhà đất ở mức thấp nhất – đã công bố mức giảm đầu tiên sau 17 tháng.

Mặc dù các thị trường bất động sản như Sydney và Melbourne hiện có thể đang bắt đầu hạ nhiệt, nhưng đại dịch bùng nổ đã khiến nhiều người mua nhà đầu tiên tiềm năng trở nên khó tiếp cận quyền sở hữu hơn bao giờ hết.

Shae Soden là một trong những thanh niên Úc may mắn với số tiền tiết kiệm được khá lớn.

Cô gái 26 tuổi đã tiết kiệm mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào trong suốt trận đại dịch và hiện đang tích cực tìm kiếm ngôi nhà đầu tiên của mình ở ngoại ô phía đông Melbourne.

“Đó là một chuyến tàu lượn đầy cảm xúc. Một số ngày, bạn đến rất gần một ngôi nhà và ngày hôm sau nó biến mất”, cô nói với ABC.

“Tôi sẽ chống lại những người [những người] đang lên kế hoạch phá bỏ ngôi nhà hoặc lên kế hoạch xây dựng các đơn vị ở trên cùng.”

“Bạn luôn cảm thấy mình chậm hơn thời gian 6 tháng. Bạn luôn cảm thấy mình đang cố gắng theo đuổi một thứ mà bạn thực sự không thể đạt tới.”

Soden cho biết cô có cảm xúc lẫn lộn về những dự đoán rằng thị trường bất động sản ở Melbourne hiện có thể đi vào suy thoái trong những năm tới.

“Tôi đang mua ở mức cao điểm và sẽ không kiếm được nhiều tiền trong vài năm tới, nếu tôi muốn bán nó sau này?” cô ấy băn khoăn.

Ông Lawless của CoreLogic cho biết xu hướng tăng trưởng hàng năm sẽ giảm mạnh trong những tháng tới, vì mức tăng mạnh mẽ được ghi nhận vào đầu năm 2021 không nằm ngoài tính toán của 12 tháng.

Ông lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng hàng năm trên toàn quốc (18,2 phần trăm) đã giảm xuống dưới mốc 20% lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm ngoái, trong khi doanh thu nhà ở trên toàn quốc cũng đang giảm bớt, với ước tính giao dịch sơ bộ cho quý 3 thấp hơn 14,3%. .

Sự suy thoái của quốc gia cũng được hỗ trợ bởi một chỉ số mới từ REA.

Theo Chỉ số giá nhà PropTrack của REA, tốc độ tăng giá còn chậm lại trong tháng 3, chỉ tăng 0,34%, tốc độ tăng chậm nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Thị trường khu vực, thành phố thủ đô nhỏ hơn vẫn mạnh

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ đối với sự suy giảm và khu vực Australia tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi.

Giá trị bất động sản trong khu vực đã tăng 5,1% trong quý 3 – so với mức tăng 1,5% được ghi nhận trên các thành phố thủ đô kết hợp – nhờ vào sự gia tăng dân số ở các khu vực.

Tuần này, Cục Thống kê Úc (ABS) tiết lộ rằng dân số của khu vực Úc đã tăng 70.900 người trong giai đoạn 2020-21 – trái ngược với mức giảm 26.000 ở các thành phố thủ đô – chủ yếu là do sự sụt giảm mạnh ở Melbourne và, một mức độ thấp hơn, Sydney.

Giám đốc nhân khẩu học Beidar Cho của ABS cho biết: “Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1981, dân số khu vực của Úc tăng nhiều hơn so với các thành phố thủ đô do sự thay đổi của mô hình di cư trong đại dịch”.

Giá ở Brisbane và Adelaide cũng tăng 2% và 1,9% trong tháng 3, trong khi Perth và Canberra đều tăng 1%, cho thấy một thị trường đa tốc độ đang nổi lên khắp các thành phố thủ đô.

Giờ đây, thị trường của Adelaide đang bùng nổ khi mọi người chuyển đến thành phố lịch sử có giá cả phải chăng hơn trong thời kỳ đại dịch.

Nó cũng có một nguồn cung nhà ở nhỏ hơn, có nghĩa là thiếu nguồn cung có thể đẩy giá lên dễ dàng hơn.

Chỉ trong 12 tháng, giá bất động sản ở Thành phố Nhà thờ đã tăng 26%.

Điều đó đưa giá nhà trung bình lên 600.000 đô la.

Mặc dù giá đó rẻ hơn nhiều so với Sydney và Melbourne, nhưng bà Leach cho biết bà cảm thấy bị tụt hậu hơn bao giờ hết khi mua một bất động sản.

Tại Adelaide, giá thuê theo hợp đồng thuê mới đã tăng 3,8% chỉ trong quý vừa qua, cao hơn một chút so với mức trung bình trên toàn quốc.

“Tiền thuê nhà của chúng tôi đang tăng dần và tôi hơi lo sợ rằng có thể một ngày nào đó, chủ nhà sẽ muốn loại bỏ chúng tôi để họ có thể tăng tiền thuê nhà thêm 100 đô la nữa,” cô Leach nói.

“Chúng tôi không có bất kỳ mức tăng trưởng tiền lương nào gần tương xứng với loại lạm phát mà chúng tôi đang đối mặt. Chi phí sinh hoạt tại thời điểm này quá đắt đỏ.”

Hỗ trợ thêm cho những người mua nhà đầu tiên không có khoản đặt cọc 20% đã được công bố trong ngân sách của tuần này.

Tuy nhiên, các chuyên gia tỏ ra băn khoăn về việc liệu điều này có giúp ích được cho những người cần nhất hay không, vì nó cũng có thể đẩy giá lên.

Bà Leach cho biết bà muốn tăng trưởng tiền lương và giới hạn số lượng bất động sản mà các nhà đầu tư có thể sở hữu.

Theo Báo Úc

 

 

 

 

Back to list