Tin tức

ÚC GẶP SỰ CỐ VỀ VACCINE COVID – 19

Úc buộc phải từ bỏ việc tự phát triển một loại vaccine ngừa Covid-19 sau khi những người tham gia thử nghiệm lâm sàng cho kết quả “dương tính giả” với HIV.

Vaccine Covid – 19

Theo báo RT, vaccine do Đại học Queensland (UQ) phối hợp với công ty công nghệ sinh học CSL sáng chế đã kích hoạt một phản ứng miễn dịch “mạnh mẽ” trước virus corona chủng mới trong các thử nghiệm giai đoạn 1.

Tuy nhiên, các kháng thể bảo vệ người dùng vaccine trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cũng khiến họ có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV dù thực thế không ai trong số họ mắc virus này.

Ông Greg Hunt  – Bộ trưởng Y tế Australia thừa nhận, tác dụng phụ sẽ làm sai lệch việc chẩn đoán HIV. Theo các nhà phát triển vaccine, có thể mất tới một năm để khắc phục vấn đề.

Sự cố buộc CSL và Chính phủ Úc phải hủy các cuộc thử nghiệm chế phẩm ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Thủ tướng Scott Morrison nói, việc đình chỉ kéo dài vô hạn định và chế phẩm bị loại khỏi kế hoạch vaccine của Úc.

Canberra ban đầu dự tính đặt hàng 51 triệu liều vaccine UQ – CSL để phục vụ chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân từ giữa năm 2021. Nhưng sau sự cố với sản phẩm tự chế, UQ – CSL nhất trí sản xuất thêm 20 triệu liều vaccine do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford hợp tác phát triển để thay thế, ngoài 30 triệu liều đã có theo đặt hàng của chính phủ.

Trước đó, Úc đã ký hợp đồng mua 10 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech.

Le Kosari International (t/h)

Back to list