Tin tức

ÚC CÓ KẾ HOẠCH NGỪNG SẢN XUẤT VẮC XIN ASTRAZENECA – NHƯNG NÓ SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG NHƯ THẾ NÀO?

Các nhóm đối lập và viện trợ liên bang đang thúc giục chính phủ gia hạn hợp đồng với công ty công nghệ sinh học khổng lồ CSL để sản xuất thêm vắc-xin AstraZeneca ở Melbourne, cho biết Úc nên tăng cường sản xuất vào năm tới để giúp đánh bại đại dịch COVID-19. 

Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt sáng nay xác nhận rằng chính phủ sẽ không gia hạn hợp đồng với CSL ngoài 51 triệu liều mà công ty đã hứa sẽ cung cấp.

Công ty dự kiến ​​sẽ kết thúc sản xuất AstraZeneca tại Úc vào đầu năm tới.

Nhà máy ở Melbourne của CSL hiện đang sản xuất khoảng một triệu liều mỗi tuần, với hơn 800.000 được gửi ra nước ngoài để thúc đẩy việc triển khai vắc-xin ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Nhưng ông Hunt cho biết chính phủ sẽ không gia hạn hợp đồng với CSL, cho thấy công ty có cam kết sản xuất các loại thuốc và vắc xin khác.

“Hợp đồng đang được giao đầy đủ, liều lượng đang được chia sẻ, nhưng đó chỉ là một trong những phương pháp [để cung cấp vắc-xin] và CSL chưa bao giờ có ý định trở thành nhà sản xuất theo hợp đồng”, ông nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Shadow Penny Wong gọi quyết định này là “hoang mang”.

Bà cho biết chính phủ nên tăng cường sản xuất AstraZeneca trong nước sau khi kết thúc hợp đồng hiện tại, và gửi liều tới các nước trong khu vực vẫn cần tiêm chủng cho hàng triệu công dân.

Một số quốc gia ở Đông Nam Á – bao gồm Indonesia, Malaysia và Việt Nam – đang phải vật lộn với những đợt bùng phát COVID tàn khốc, mặc dù cả ba quốc gia đã cố gắng giảm đáng kể số ca mắc trong những tuần gần đây.

“Chúng tôi biết những gì đang xảy ra ở Indonesia, chúng tôi biết mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát Delta ở Indonesia”, Thượng nghị sĩ Wong nói.

“Chúng tôi biết rằng Indonesia cần nhiều vắc xin hơn, tại sao chúng tôi không tiếp tục sản xuất những loại vắc xin này và đảm bảo rằng khu vực của chúng tôi an toàn hơn?

“Nó chỉ là thiển cận.”

Airport workers unload cargo marked Australian Aid from a plane.
      Hơn 3,5 triệu liều đã được gửi đến các nước ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Facebook: Australia tại Fiji )

Việc gia hạn hợp đồng hoặc ký một hợp đồng mới sẽ yêu cầu chính phủ phải đạt được thỏa thuận với cả CSL và AstraZeneca.

Người phát ngôn của CSL cho biết công ty “hoàn toàn tập trung vào việc sản xuất 50 triệu liều thuốc theo hợp đồng, sẽ tiếp tục vào năm sau và sẽ đánh giá thêm bất kỳ yêu cầu nào sau khi hoàn thành việc này”.

Công ty ước tính hiện đã sản xuất hơn 20 triệu trong số 51 triệu liều mà họ đã đồng ý giao.

Bộ trưởng Bộ Y tế Brendan Murphy nói với một ủy ban quốc hội sáng nay CSL “chỉ làm điều này một lần” và “sẽ không bao giờ trở thành nhà sản xuất lâu dài của AstraZeneca”.

Khoảng 12,5 triệu liều AstraZeneca đã được sử dụng cho người Úc, trong khi hơn 3,5 triệu liều cho đến nay đã được gửi đến các nước ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Việc triển khai vắc xin trong khu vực của Úc dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những tuần tới.

Giáo sư Murphy cho biết chính phủ hiện đã cam kết cung cấp tổng cộng 40 triệu liều cho các quốc gia ở nước ngoài và “một phần đáng kể” trong số đó sẽ được rút ra từ khoảng 30 triệu liều mà AstraZeneca vẫn đang lên kế hoạch sản xuất.

Tuy nhiên, các nhóm viện trợ và xã hội dân sự cho rằng việc chính phủ chấm dứt hoạt động sản xuất ở Melbourne là vô nghĩa trong khi COVID-19 tiếp tục tàn phá toàn cầu.

Họ đang thúc ép chính phủ tăng cường tham vọng giúp kiểm soát đại dịch.

Vial of AstraZeneca
Chính phủ tự tin có thể giúp đạt được mức độ bao phủ vắc-xin gần như đầy đủ ở Thái Bình Dương thông qua các cam kết hiện                                                                        có. Getty: Vincenzo Izzo / LightRocket )

Người phát ngôn của chiến dịch End COVID Cho Tất cả, Mục sư Tim Costello, cho biết chính phủ nên “đầu tư vào khả năng sản xuất trong nước để sản xuất 50-100 triệu vắc xin để bán với giá rẻ cho Đông Nam Á”.

“Chúng ta không nên bỏ qua khả năng mà khu vực của chúng ta cần. Sản xuất trong nước mang lại cho chúng ta ưu thế trước thị trường toàn cầu không chắc chắn và chuỗi cung ứng phân mảnh”, ông nói trong một tuyên bố.

“Quyết định này chặn đứng lựa chọn tài trợ vắc xin cho COVAX hoặc chia sẻ nhiều liều lượng hơn trong tương lai với khu vực. Thái Bình Dương và Đông Nam Á sẽ cần nhiều vắc xin hơn và vì một số lý do, bao gồm sự ổn định, dễ vận chuyển và giá cả, AZ là một lựa chọn hiệu quả cao cho khu vực.

“Tại sao lại bán mình trong việc xây dựng một khu vực lành mạnh hơn và quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn?”

Ngoài 40 triệu liều đã cam kết, chính phủ đã cam kết cung cấp thêm 20 triệu liều vắc xin cho khu vực thông qua UNICEF.

Nó cũng cam kết 100 triệu đô la cho một sáng kiến ​​từ các nước “Quad” – Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc – để triển khai khoảng 1,2 tỷ liều vắc xin ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Chính phủ vẫn tự tin có thể đạt được mức bao phủ gần đầy đủ vắc xin ở Thái Bình Dương thông qua các cam kết hiện có, mặc dù tình trạng kháng vắc xin phổ biến và cơ sở hạ tầng y tế kém ở một số quốc gia – đặc biệt là Papua New Guinea – đang đặt ra những thách thức lớn.

Ngược lại, Fiji hiện đã tiêm chủng cho hơn 80% dân số đủ điều kiện , phần lớn sử dụng vắc xin COVID-19 do Australia tài trợ.

Việc triển khai vắc-xin cũng đang được tiến hành nhanh chóng ở các quốc gia như Vanuatu và Quần đảo Solomon, mặc dù vẫn còn một số trở ngại đáng kể.

Bộ trưởng Y tế Quần đảo Solomon, Culwick Togamana nói với ABC rằng đất nước của ông “sẽ có thể bao phủ đối tượng đủ tiêu chuẩn mục tiêu” nhờ vào vắc-xin do các quốc gia khác cung cấp và đất nước của ông rất biết ơn Australia vì đã cung cấp liều “hào phóng”.

Bộ trưởng Y tế Papua New Guinea Jelta Wong cho biết đất nước của ông chưa được “thông báo chính thức” về kế hoạch của chính phủ đối với hợp đồng CSL, nhưng cho biết ông tin tưởng Australia sẽ “tiếp tục cung cấp vắc-xin cho PNG, cho dù được sản xuất tại Australia hay mua quốc tế”.

“Đó là một cam kết mạnh mẽ và sự hiểu biết mà chúng tôi có với chính phủ Úc,” ông nói. 

Theo Abc.net.au

Back to list