Tin tức

THỦ TƯỚNG SCOTT MORRISON THÔNG BÁO THÊM SỰ TRỢ GIÚP CHO NHỮNG NGƯỜI MUA NHÀ LẦN ĐẦU TIÊN

Hơn 4.600 người Úc túng thiếu có thể được giúp đỡ để mua ngôi nhà đầu tiên của họ trong một thị trường quá nóng theo chương trình bảo lãnh nhà của chính phủ liên bang.

Chương trình này giúp những người mua nhà lần đầu và các gia đình đơn thân có được nhà riêng của họ sớm hơn với số tiền đặt cọc lần lượt là 5% và 2%, thay vì 20% như thông thường.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ cấp lại tới 4.651 khoản bảo lãnh chưa sử dụng cho những người mua nhà đầu tiên từ năm tài chính 2020-21, những người không thể mua căn nhà đầu tiên của họ, có tính đến việc khóa sổ Covid.

Giá bất động sản ở Úc đã tăng 22,2% trong năm qua, với số lượng người mua nhà đầu tiên giảm trong 9 tháng liên tiếp vào năm 2021.

Với việc giá bất động sản Úc tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1989, Thủ tướng Scott Morrison cam kết sẽ thu hút thêm nhiều người mua nhà lần đầu vào thị trường.

Ông nói: “Chúng tôi muốn nhiều người mua nhà đầu tiên đến được nơi trong mơ của họ.”

‘Đại dịch và các vụ đóng cửa đã làm gián đoạn kế hoạch của nhiều người mua nhà trong năm nay, vì vậy điều này nhằm đảm bảo chúng tôi mang đến cho hàng nghìn gia đình thêm cơ hội mà họ cần.’

Bộ trưởng Michael Sukkar cho biết cùng với HomeBuilder và chương trình siêu tiết kiệm nhà đầu tiên, hơn 300.000 người Úc đã được giúp đỡ để sở hữu nhà.

Điều này bao gồm gần 60.000 người Úc thông qua chương trình bảo lãnh nhà.

Ông Sukkar nói: “Chính phủ Morrison sẽ tiếp tục cung cấp cho những người Úc có nguyện vọng muốn mua nhà và mua nhà cơ hội để đạt được điều đó.”

Ông Sukkar cho biết chính phủ đứng về phía những người lao động thiết yếu và phụ nữ khi ‘họ có bước nhảy vọt trong việc sở hữu nhà’.

Nhưng bất động sản ở Úc hiện nay quá đắt, nhà trung bình quốc gia và đơn giá 698.170 đô la sẽ khiến người có thu nhập trung bình phải vật lộn để trả một khoản vay.

Ngay cả với khoản đặt cọc 20%, một công nhân toàn thời gian với mức lương 90.329 đô la, với khoản thế chấp 558.536 đô la, sẽ được đảm bảo với tỷ lệ nợ trên thu nhập là 6,2.

Cơ quan quản lý Prudential của Úc coi tỷ lệ nợ là 6 là nguy hiểm và hôm thứ Ba đã công bố dữ liệu mới cho thấy 23,8% người vay mới trong quý tháng 9 năm 2021 thuộc loại này.

Đó là một bước nhảy vọt so với tỷ trọng 16,3% một năm trước đó.

Trong năm tính đến tháng 11, giá bất động sản trên khắp Nước Úc đã tăng 22,2% – tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 1989, dữ liệu của CoreLogic cho thấy.

Tại Sydney, giá nhà tăng 30,4% lên mức 1,36 triệu đô la thậm chí còn khó chi trả hơn.

Số người mua nhà đầu tiên đã giảm 3,8% trong tháng 10, đánh dấu mức giảm hàng tháng thứ 9 liên tiếp và giảm 29,9% so với mức đỉnh vào tháng 1 năm 2021, dữ liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy.

Ngân hàng Dự trữ hôm thứ Ba đã để tỷ giá tiền mặt bị giữ ở mức thấp kỷ lục 0,1% nhưng Thống đốc Philip Lowe đã đưa ra cảnh báo cho những người đi vay.

Ông nói: “Với lãi suất ở mức thấp trong lịch sử, điều quan trọng là các tiêu chuẩn cho vay phải được duy trì và người đi vay có đủ vùng đệm phù hợp.”

Chính phủ Morrison đã giới thiệu chương trình First Home Loan Deposit Scheme trị giá 500 triệu đô la vào năm 2019 sau cuộc bầu cử, với sự tài trợ của National Housing Finance and Investment Corporation.

Trong thời kỳ đại dịch bùng phát, Ngân hàng Dự trữ Úc đã giới thiệu Cơ sở cấp vốn có kỳ hạn để cấp vốn cho các ngân hàng để cung cấp nhà ở giá rẻ và các khoản vay kinh doanh.

Từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021, RBA đã đưa ra 188 tỷ USD, chứng kiến ​​các ngân hàng lớn giảm lãi suất cố định của họ xuống mức dưới 2% và thúc đẩy giá bất động sản tăng vọt.

Tại sao người mua nhà có thể là người chiến thắng lớn trong thị trường bất động sản điên cuồng của Úc sớm hơn bạn nghĩ – nhưng lãi suất cho vay tăng có thể khiến sự bùng nổ nhà ở nhanh chóng kết thúc

Người mua nhà có thể là những người chiến thắng lớn trong thị trường bất động sản quá nóng ở Úc vào năm 2022 khi ngày càng có nhiều người bán cố gắng kiếm tiền trong thời kỳ bùng nổ.

Dữ liệu của CoreLogic cho thấy giá bất động sản của Úc trong năm tính đến tháng 11 đã tăng 22,2% – tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ đầu năm 1989.

Nhưng tốc độ tăng trưởng tăng vọt đó có khả năng sẽ chậm lại vào năm tới với việc Ngân hàng Quốc gia Australia hôm thứ Năm trở thành ngân hàng lớn mới nhất nâng lãi suất thế chấp cố định.

Không có ngân hàng nào trong số 4 ngân hàng lớn hiện có lãi suất cho vay dưới 2%, chấm dứt các khoản cho vay mua nhà siêu rẻ, vốn là yếu tố chính khiến giá nhà tăng vọt kể từ cuối năm 2020.

Chi phí đi vay hiện đang tăng từ mức thấp kỷ lục khi ngày càng nhiều người bán đưa căn nhà của họ ra thị trường.

Điều này đang xảy ra khi ngày càng ít người Úc mua một nơi ở vì giá quá cao, khiến thị trường lại cho các chủ nhà đầu tư.

Những người mua nhà lần đầu nói riêng bị bỏ rơi, khiến số lượng của họ giảm 1/3 kể từ đầu năm.

Với việc ít chủ sở hữu sở hữu quan tâm đến việc mua nhà hơn, những người mua tiềm năng ở một số thị trường có thể ở vị trí tốt hơn.

Tại Sydney, số lượng nhà trên thị trường so với một năm trước đã tăng 64%, dữ liệu từ nhóm bán bất động sản Domain cho thấy.

Melbourne đã chứng kiến ​​mức tăng 40%, khi danh sách ở Perth tăng 41% và ở Adelaide tăng 35%.

Tại Brisbane, mức niêm yết trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 11 cao hơn 20% so với một năm trước đó.

Tại khu vực New South Wales, số lượng nhà trên thị trường đã tăng 19%, so với 17% ở khu vực Victoria.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao về tên miền Nicola Powell cho biết nếu có nhiều lựa chọn hơn, tốc độ tăng giá có thể sẽ chậm lại.

Bà nói với Daily Mail Australia: “Chúng tôi kỳ vọng các cơ hội mua sẽ tiếp tục sáng sủa trên khắp nước Úc vào năm 2022.”

‘Nhiều người bán hàng đang hy vọng sẽ lôi kéo được những người mơ ước thay đổi lối sống.’

Tỷ lệ thông quan trong cuộc đấu giá cũng đang giảm xuống, với 67,2% số nhà bán được cao hơn mức dự trữ ở Sydney vào cuối tuần.

Dữ liệu của CoreLogic cho thấy gần đây vào ngày 22 tháng 8, 81,7% ngôi nhà được bán dưới cái búa ở Sydney.

Tuy nhiên, Sydney vẫn ngày càng đắt đỏ hơn với giá nhà trung bình tăng 30,4% mỗi năm lên mức 1.360.543 đô la thậm chí còn khó chi trả hơn.

Các chủ sở hữu sở hữu nhà thay vì các nhà đầu tư đã thống trị thị trường kể từ khi bùng nổ bắt đầu vào năm 2020 với việc Ngân hàng Dự trữ Úc cắt giảm tỷ lệ tiền mặt xuống mức thấp kỷ lục 0,1%.

Nhưng điều đó hiện đang dần thay đổi, với các khoản cho vay nhà đầu tư trong tháng 10 đã tăng 1,1% lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2015 – trong thời kỳ bùng nổ trước đó.

Giá trị các khoản cho vay của nhà đầu tư mới đã tăng trong 12 tháng liên tiếp đạt 9,7 tỷ đô la, dữ liệu tài chính nhà ở của Cục Thống kê Úc công bố hôm thứ Năm cho thấy.

Điều này xảy ra do các khoản cho vay mới dành cho chủ sở hữu đã giảm 4,1% trong tháng 10.

Số người mua nhà đầu tiên giảm 3,8%, đánh dấu mức giảm hàng tháng thứ 9 liên tiếp và giảm 29,9% so với mức đỉnh vào tháng 1 năm 2021.

Giám đốc nghiên cứu của RateCity, Sally Tindall cho biết trong khi hoạt động của các nhà đầu tư đang tăng lên, họ chỉ chiếm một phần ba thị trường vào năm 2021 so với 46% vào năm 2015.

Điều này sẽ làm cho Cơ quan quản lý Prudential của Úc ít có khả năng thắt chặt các quy tắc cho vay một lần nữa, sau một thay đổi vào ngày 1 tháng 11 yêu cầu các ngân hàng đánh giá khả năng của người vay để đối phó với việc tăng lãi suất thế chấp ba điểm phần trăm.

Bà Tindall nói: “Mặc dù giá trị của khoản cho vay của nhà đầu tư đang gần đạt mức cao nhất mọi thời đại, nhưng vẫn còn một khoảng cách để phá vỡ bất kỳ kỷ lục nào.”

Commonwealth Bank và Westpac, những ngân hàng lớn nhất của Úc, đang kỳ vọng tốc độ tăng giá bất động sản sẽ chậm lại vào năm 2022 trước khi giảm vào năm 2023 do Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất sớm hơn những gì đã hứa trước đó.

Ngân hàng Commonwealth Bank, công ty cho vay mua nhà lớn nhất của Úc, dự kiến ​​giá bất động sản ở Sydney sẽ tăng 27% vào năm 2021, trước khi giảm xuống 6% vào năm 2022 và giảm 12% vào năm 2023.

Theo Báo Úc

 

Back to list