Tin tức

NỀN KINH TẾ AUSTRALIA VẪN PHỤC HỒI KHI ĐỐI MẶT VỚI CÁC HÀNH ĐỘNG CỦA TRUNG QUỐC

Thủ quỹ Josh Frydenberg cho biết nền kinh tế Australia đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kể khi đối mặt với căng thẳng chính trị với Trung Quốc, đối tác thương mại số một của quốc gia.

Ông nói khi Trung Quốc đã tăng cường sự thống trị của mình đối với nền kinh tế toàn cầu, họ không giấu giếm việc nhắm mục tiêu vào nền kinh tế Australia.

Gã khổng lồ châu Á đã trích dẫn 14 khiếu nại, bao gồm mọi thứ, từ luật đầu tư nước ngoài của Úc đến việc kêu gọi ngừng các cuộc tấn công mạng.

“Họ đã nhắm mục tiêu vào lĩnh vực nông nghiệp và tài nguyên của chúng tôi, với các biện pháp ảnh hưởng đến một loạt sản phẩm, bao gồm rượu vang, hải sản, lúa mạch và than đá”, ông Frydenberg sẽ nói với Diễn đàn Lãnh đạo ANU Crawford vào thứ Hai.

Tuy nhiên, ông cho biết Australia vẫn kiên định trong việc bảo vệ chủ quyền và các giá trị cốt lõi của mình, và luôn luôn giữ vững ý chí.

“Nền kinh tế của chúng tôi cũng đã được chứng minh là có khả năng phục hồi đáng kể”, ông Frydenberg nói trong phần trích từ bài phát biểu quan trọng của mình trước sự kiện trực tuyến do AAP thu được.

“Tôi không hạ thấp tác động của các hành động của Trung Quốc. Chúng đã gây tổn hại đáng kể đến các ngành và khu vực cụ thể, trong một số trường hợp.”

Tuy nhiên, nhiều công ty và ngành bị nhắm mục tiêu bởi các hạn chế thương mại của Trung Quốc cũng đã thành công trong việc chuyển hướng hàng hóa đến các điểm xuất khẩu khác, đặc biệt là đối với các mặt hàng số lượng lớn giao dịch trên thị trường toàn cầu.

Các hành động thương mại của Trung Quốc đã khiến tổng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc giảm khoảng 5,4 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái tính đến quý 6.

“Nhưng trong cùng thời kỳ, xuất khẩu những mặt hàng đó sang phần còn lại của Thế giới đã tăng 4,4 tỷ USD”, thủ quỹ nói.

Ông cảnh báo rằng các hành động thương mại của Trung Quốc sẽ phải trả giá cho cả Australia và Trung Quốc.

Ông nói: “Họ cướp đi cơ hội được sử dụng rượu vang cao cấp của Úc, hải sản và các hàng hóa khác của người tiêu dùng Trung Quốc.”

“Và họ cướp đi nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng cao và giá trị cao của ngành công nghiệp Trung Quốc, chẳng hạn như than của Australia. Cả hai chúng ta sẽ tốt hơn nếu thị trường được phép hoạt động tự do.”

Ông cho biết các công ty Australia đã xoay trục, bằng cách tìm kiếm những người mua mới cho hàng hóa của họ và thị trường toàn cầu.

Ông Frydenberg nói: “Đó là lợi ích của một nền kinh tế mạnh mẽ, năng động, cởi mở và dựa trên thị trường.”

“Điều kiện tiên quyết cho sự thịnh vượng của chúng ta và là điều mà chúng ta nên luôn tìm cách bảo vệ, gìn giữ và phát huy.”

Theo Báo Úc

Back to list