Tin tức

MỘT PHẦN BA NGƯỜI AUSTRALIA ỦNG HỘ VIỆC TĂNG LÃI SUẤT NGÂN HÀNG NẾU ĐIỀU ĐÓ CÓ THẾ GIÚP ĐIỀU CHỈNH GIÁ NHÀ SO VỚI HIỆN NAY

Trong một cuộc khảo sát của Canstar vào thứ 3 tuần trước, 29% ủng hộ việc tăng lãi suất cho vay nếu điều đó có thể giúp điều chỉnh giá nhà đang cao như hiện nay. Theo báo cáo của CoreLogic hiện nay đang thể hiện giá nhà đã tăng 21.6% trong năm nay vào tháng 10.

Lần cuối cùng RBA tăng mục tiêu lãi suất tiền mặt là 11 năm trước vào ngày 2 tháng 11, 2010, khi mà họ đưa ra mức tăng 25 điểm cơ bản lên 4.75% khi nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng nhanh hơn xu hướng và lạm phát cơ bản đang ở mức 2.5%, theo một tuyên bô về chính sách tiền tệ của trợ lý thống đốc RBA là Tiến sĩ Phillip Lowe.

RBA đang chịu áp lực tăng tỷ lệ tiền mặt cho mục tiêu sau khi số liệu mới nhất của Cục Thống kê Úc cho thấy lạm phát trung bình đã cắt giảm đạt 2.1% trong quý tháng 9 – cao nhất từ năm 2015.

Steve Mickenbecker, giám đốc điều hành dịch vụ tài chính của tập đoàn Canstar nói rằng sự gia tăng – dựa trên việc các bên cho vay tăng lãi suất cố định cho các kỳ hạn lớn hơn 12 tháng – giống như “một thời điểm nào đó năm 2023”.

Hội đồng quản trị RBA họp ngày 2, tháng 11 cho chính sách tiền tệ cuối cùng lần thứ 2 của năm 2021, với quyết định về lộ trình chuyển tiếp được đưa ra.

Dữ liệu của Canstar cho thấy trong khi 27 bên cho vay tăng 343 lãi suất cố điịnh , trung bình 0.17% vào tháng 10 trước bất kỳ quyết định nào của RBA. Lãi suất thay đổi trung bình dành cho chủ sở hữu căn hộ hiện tại là 3.1%, trong đó lãi suất thay đổi trung bình dành cho chủ sở hữu căn hộ hiện tại là 3.1%, lãi suất thay đổi dành cho nhà đầu tư là 3.45%.

Chỉ hơn 1/5 trong số những người Úc được khảo sát (22%) tin rằng thị trường bất động sản cần hạ nhiệt nhưng không cho rằng tăng lãi suất là cách tốt nhất để làm điều đó, với hơn 1/3 (36%) nói rằng thay vào đó nên có thêm hỗ trợ đối với những người lần đầu tiên mua nhà, 33% muốn các hạn chế khắt khe hơn đối với các nhà đầu tư và 30% kêu gọi tìm cách làm cho các hợp đồng thuê nhà dài hạn trở nên hấp dẫn hơn.

Phân tích của Canstar cho thấy mức tăng 0.25% do các bên cho vay chuyển đầy đủ sẽ làm tăng thêm $137 một tháng cho các khoản trả nợ thế chấp cho một số người hiện đang có lãi suất thay đổi 3.09% với một triệu đô đang nợ. Đối với ai đó nợ một nửa số đó ($500,000), nó sẽ thêm $68 một tháng với chi phí là $2,206.

 

 “Nhưng” ông Mickenbecker cảnh báo, “đây sẽ chỉ là bước khởi đầu của cuộc đua tăng lãi suất, và một năm sau đó chắc chắn tỷ giá tiền mặt sẽ tăng 1%. Nếu điều này xảy ra, người vay với khoản thế chấp 1 triệu đô la sẽ thấy khoản nợ hàng tháng của họ tăng từ  $561 đến $4826. một khoảng cách khá lớn.”

“Chỉ một nửa số người trưởng thành Australia tin rằng thị trường bất động sản cần hạ nhiệt, nhưng có thể là trường hợp “ hãy cẩn thận với những gì bạn muốn” đối với gần một phần ba người Australia hoan nghênh việc lãi suất, vì căng thẳng thế chấp hoàn toàn sẽ là một lực cản khá lớn đối với nền kinh tế ngoài giá nhà đất.”

Canstar hiện liệt kê 195 khoản vay dưới 2%, với ông Mickenbecker thì những người hiện nay đang vay với lãi suất 3.09% đã là khá cao rồi.

“ Thời điểm để bắt đầu để cân nhắc về lãi suất vay của chính bạn, khi mà lãi suất vẫn còn thấp.”

Theo Realestate AU

 

Back to list