Tin tức

LÝ DO KHIẾN NGƯỜI VIỆT DÙ “GIÀU HAY NGHÈO” CŨNG MUỐN SANG ÚC ĐỊNH CƯ CHO BẰNG ĐƯỢC

Ngoài Mỹ, Canada, Pháp,…thì rất nhiều người đang quyết tâm sang Úc. Đây là lý do nhiều người Việt giàu có không chọn đi Mỹ nữa mà lại thích sang Úc định cư, xem xong 7 lý do sau đây, đảm bảo bạn cũng chuyển hướng, hết thích qua Mỹ, Canada mà qua Úc ngay.

Hầu hết người Việt Nam di cư đến các nước phát triển, trong đó tập trung đông nhất là ở Mỹ (hơn 1,3 triệu người), Pháp (125,7 nghìn người), Đức (gần 113 nghìn người), Canada (182,8 nghìn người), Úc (227,3 nghìn người), Hàn Quốc (114 nghìn người),…

Nhưng Mỹ, Pháp, Canada,…thì ai cũng biết rồi nhưng lý do tại sao người Việt lại chọn Úc nhiều đến vậy thì có thể nhìn nhận qua những lý do mà những người đi trước kể lại như sau:

  1. Địa bàn sinh sống:

Người Việt tại Úc sống phân bố cùng khắp các bang và vùng lãnh thổ Úc. Tuy nhiên, người Việt tập trung nhiều ở bang New South Wales (NSW) với khoảng 58.000 người. Riêng tại Fairfield (một thị xã thuộc bang NSW) có 14% dân số là người Việt.

Người Việt lựa chọn Úc vì nó giống như một hòn đảo yên bình không bi chịu tác động nhiều bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế Úc phát triển ổn định, đặc biệt là bất động sản Úc liên tục tăng giá trong suốt 60 năm qua.

  1. Học sinh – sinh viên tốt nghiệp luôn có việc làm cao hơn

Tỷ lệ thất nghiệp tại Úc luôn luôn thấp, người dân có mức thu nhập cao mà không bị áp lực trong công việc nhiều. Nền kinh tế Úc năng động, thu hút rất nhiều vốn đầu tư từ các quốc gia phát triển trên nhiều lĩnh vực. Bởi vậy cơ hội và triển vọng nghề nghiệp cho cư dân sinh sống tại Úc là vô cùng cao.

Triển vọng nghề nghiệp tại Úc cũng được đánh giá là tốt bậc nhất thế giới. Rất nhiều ngành nghề đang được khuyến khích tại đây nên mở ra nhiều hứng thú cho người Việt.

  1. Chuyện làm ăn – kiếm tiền của người Việt tại Úc dễ và cao hơn nhiều

Tùy theo “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của từng bang, người Việt sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau. Chẳng hạn như người Việt ở bang Queensland có thế mạnh về đánh bắt hải sản, người Việt ở Sydney hay Melbourne thì may tại gia, giữ trẻ, mở nhà hàng, buôn bán nhỏ…Nhưng một số ngành nghề thu nhập cao tại Úc là:

– Nghề nông

– Nghề làm bánh mỳ

– Nghề bán thức ăn bỏ mối

– Việc văn phòng

– Công nhân

– Thợ nề, thợ sắt, thợ hàn

–  Ngành du lịch, khách sạn

  1. Đời sống vật chất:

Bù lại với khoản thu nhập cao thì cái giá phải trả là chi phí cũng khá cao.

– Thu nhập và thuế: Mức thu nhập từ 0-18.200 AUD không phải trả thuế. Từ 18.201-37.000 AUD sẽ đóng thuế 19%.

– Nhà cửa: Tham khảo trên 1 trang thì người ta bảo việc mua căn hộ trả góp tại Úc, điều này không khó. Mình có thể vay đến 80% với lãi suất dao động 5% nếu chị chứng minh được thu nhập của mình bên Việt Nam đủ để trả lại ngân hàng và còn một số điều kiện khác chị phải hoàn thành trước khi được vay.

– Phí sinh hoạt: Tiền ăn uống khoảng 200 AUD/ tháng cho một người với thực đơn tiết kiệm không cầu kỳ.

– Tiền đi lại khoảng 200 AUD/ tháng với phương tiện chính là taud lửa và xe điện. Tiền bảo hiểm, tiền sinh hoạt chung, tiền thuốc men… Vị chi tất cả vào khoảng 1500 AUD/ tháng/ người.

  1. Hệ thống giáo dục luôn thuộc dạng top đầu, hơn cả Mỹ

Úc hiện đang sở hữu hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung học với chất lượng được công nhận trên toàn thế giới. Điều đó cũng đồng nghĩa: Bằng cấp của sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường tại Úc cũng sẽ được cả thế giới công nhận. Cũng giống như Anh, Mỹ, ngôn ngữ duy nhất được sử dụng tại xứ sở Kanguru là tiếng Anh, chính điều đó giúp sinh viên dễ dàng hoà nhập với thế giới hơn tại bất kỳ quốc gia nào.

Hệ thống giáo dục Úc với chất lượng tương đương các trường tại Anh, Mỹ. Nhiều trường đứng trong top 50 các trường hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc chỉ bằng 2/3 so với Anh và bằng 1/2 tại Mỹ-Theo số liệu của IDP, Úc. Chính vì vậy mà du học Úc khá phù hợp với tình hinh tài chính của nhiều gia đình Việt Nam.

  1. Khí hậu ôn hòa:

Không giống như thời tiết khắc nghiệt tại Canada rất lạnh, nhiệt độ có thể âm đến mấy chục độ, hay ở các vùng gần Bắc cực tại nước Mỹ, khí hậu tại Úc ôn hoà, hầu như ấm áp quanh năm, khô ráo sạch sẽ do nằm giữa biển,tiết trời luôn xanh mát.

  1. Xã hội văn hóa

Xã hội Úc an toàn, thân thiện và hài hòa với tỷ lệ tội phạm đạt mức thấp. Bởi vậy bất kể người dân ra ngoài khi nào đi chăng nữa, ban ngày hay ban đêm đều cảm thấy rất an toàn.

  1. Phúc lợi xã hội

Một trong những lí do nổi bật và thu hút nhất của nước Úc đó là chế độ phúc lợi xã hội hoàn hảo mà hiếm có một quốc gia nào sánh bằng. Từ Y tế cho đến Giáo dục đều hơn rất nhiều các quốc gia lớn khác như: Canada hay Mỹ.

Chính phủ Úc trợ cấp thất nghiệp đến khi tìm được việc mới trong khi tại Mỹ thì công dẫn chỉ được trợ cấp từ 3-6 tháng bằng tem phiếu lấy đồ ăn và các vật phẩm sinh hoạt.

Chính phủ Úc hỗ trợ Y tế, khám và chữa bệnh miễn phí cho công dân tại các bệnh viện và cơ sở y tế cộng đồng trong khi tại Mỹ thì không có sự hỗ trợ gì.

Đặc biệt là hệ thống giáo dục tại Úc, công dân hoàn toàn miễn phí tại các trường công lập từ cấp 1 đến cấp 3. Chính phủ hỗ trợ cho sinh viên vay tiền đi học đại học, tiền ăn uống sinh hoạt hàng năm và chỉ trả lại sau khi ra trường và kiếm được việc làm.

Theo Báo Úc

Back to list