Tin tức

CÁC QUY TẮC VAY THẾ CHẤP MỚI SẼ KHÔNG GIÚP THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN AUSTRALIA BỚT NÓNG

Renée Roberts, giám đốc điều hành chính sách của Cơ quan Quy định Prudential Úc, cho biết hôm thứ Hai cho biết, các tiêu chuẩn khắt khe hơn về khả năng thanh toán các khoản vay của các hộ gia đình sẽ chỉ có tác động “khá khiêm tốn” đến giá cả.

Giá nhà ở đã tăng mạnh đến năm 2021, dự kiến ​​sẽ tăng 22% vào cuối năm nay. Nhưng sau đó, chúng có xu hướng đi ngang, với các thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ tăng sớm hơn so với hướng dẫn vào năm 2024 do Ngân hàng Dự trữ Úc cung cấp.

Theo các nhà phân tích thị trường CoreLogic, thị trường đấu giá nhà ở của Úc đã trải qua tuần bận rộn thứ hai trong năm, với 3.562 căn nhà bị phá giá, tăng 8,2% so với tuần trước.

Tỷ lệ thông quan giảm do nguồn cung tăng, với 75,5% doanh số bán thành công, giảm so với mức 84,4% vào đầu tháng 10.

Vào tháng 10, Apra đã nói với các nhà cho vay thế chấp để đảm bảo rằng những người đi vay có thể tiếp tục trả lãi suất hiện tại của họ với mức đệm 3% để tăng thêm, tăng so với mức thử nghiệm trước đó là 2,5%.

Hôm thứ Hai, Roberts nói với ủy ban thường vụ hạ viện về thuế và doanh thu rằng Apra không “nhắm vào giá nhà hoặc các vấn đề về khả năng chi trả” mà quan tâm đến sự ổn định tài chính và đảm bảo các hộ gia đình có thể trả nợ thế chấp.

Roberts cho biết tác động tổng hợp của các quy tắc cho vay mới đối với giá cả sẽ “khá khiêm tốn” vì nhiều người không vay hết khả năng của họ.

Gideon Holland, tổng giám đốc chính sách của Apra, cho biết hệ thống tài chính của Úc có thể chịu được việc giảm giá nhà với điều kiện những người đi vay vẫn tiếp tục làm việc và có thể trả các khoản vay của họ.

Apra không quan tâm đến giá nhà “tự nhiên” nhưng khi giá nhà giảm trùng với “điều kiện kinh tế kém hơn”, bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, ông nói.

Trợ lý thống đốc Ngân hàng Dự trữ, Luci Ellis, nói với cuộc điều tra rằng bà chấp nhận rằng lãi suất thấp đã góp phần vào giá nhà và “ở một mức độ nào đó đó là việc của chúng tôi”.

Tuy nhiên, Ellis cho biết lãi suất thấp và lạm phát thấp thích hợp hơn với lạm phát cao hơn, điều này sẽ khiến Australia gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư.

Khi được hỏi về tác động của giá nhà đất đối với sự bất bình đẳng, Ellis thừa nhận đó là một “mối quan tâm chính đáng” và có một “vấn đề giữa các thế hệ” bởi vì những người có cha mẹ thuê nhà gặp nhiều khó khăn hơn trong việc sở hữu nhà riêng của họ.

Nhưng những người có cha mẹ sở hữu nhà riêng của họ được hưởng lợi vì “ngôi nhà không biến mất – có một cơ chế mà theo đó con cái có thể dễ dàng trở thành chủ nhà”, cô nói, trong một tham chiếu rõ ràng về sự đảm bảo của cha mẹ giúp con cái có được các khoản vay hoặc thừa kế địa ốc.

Chủ tịch tự do của ủy ban, Jason Falinski, đã khởi tố lập luận rằng việc tăng nguồn cung đất và giảm các ràng buộc của luật quy hoạch sẽ thúc đẩy xây dựng và hạ giá.

Ellis phản đối rằng nguồn cung đất ở vị trí tốt, gần công việc và tiện nghi, bị hạn chế ở các thành phố ven biển, đặc biệt là ở Sydney. Cô phản bác rằng luật quy hoạch ngày càng khắt khe hơn theo thời gian, dẫn đến việc tự do hóa ở Brisbane và Sydney.

RBA đã giữ lãi suất ở mức kỷ lục 0,1% và cho biết họ sẽ không nâng lãi suất cho đến khi lạm phát “bền vững” trong phạm vi mục tiêu 2% đến 3%.

Nhưng những người đi vay đang gấp rút chốt lãi suất thấp trong bối cảnh thu thập kỳ vọng ngân hàng trung ương của Úc sẽ tuyên bố chấm dứt lãi suất tiền mặt thấp kỷ lục sớm hơn so với dự đoán hiện tại vào năm 2024.

Các nhà kinh tế cho biết RBA không có lựa chọn nào khác ngoài việc điều chỉnh thời gian tăng lãi suất dựa trên bằng chứng xác thực rằng nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng sau các đợt khóa cửa kéo dài do Covid kích hoạt ở NSW, Victoria và ACT.

Trong phiên điều trần hôm thứ Hai, Ellis từ chối bình luận về các động thái lãi suất trong tương lai, nhưng thừa nhận rằng thị trường đang phản ánh niềm tin RBA sẽ nâng lãi suất sớm hơn năm 2024.

Theo Báo Úc

 

 

 

Back to list