Tin tức

AUSTRALIA THIẾU LAO ĐỘNG NÔNG NGHIỆP TRẦM TRỌNG

Hơn một nửa dân số của Úc hiện đang dưới tình trạng phong tỏa hoặc hạn chế di chuyển do sự bùng phát của biến chủng Delta.

Các quy định chặt chẽ hơn về việc di chuyển và đóng cửa biên giới của chính phủ Úc gây ra nhiều thách thức cho ngành nông nghiệp trị giá 66 tỷ AUD (49 tỷ USD) trong năm thứ hai liên tiếp.

Vốn đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động do đóng cửa biên giới đối với du khách quốc tế, những hạn chế hơn nữa đối với việc đi lại giữa các bang sẽ cản trở dòng lao động hợp đồng theo chu kỳ vụ thu hoạch mùa hè, vốn sẽ bắt đầu ở Queensland trước khi tiến xuống Victoria.

Các nhóm công nghiệp lo ngại rằng những thách thức có thể làm trật bánh những gì được cho là một vụ mùa xuất sắc, với việc Úc dự kiến ​​sản xuất 54,8 triệu tấn ngũ cốc vụ đông, cao hơn khoảng một phần ba so với mức trung bình 10 năm qua.

“Một tình huống thảm họa sẽ xảy ra nếu số lượng công nhân thu hoạch bị hạn chế, ngừng di chuyển qua lại biên giới”. Giám đốc điều hành Liên đoàn Nông dân Quốc gia Tony Mahar cho biết trong một tuyên bố vào tháng 8.

Úc từ lâu đã phụ thuộc vào lao động nước ngoài trong ngành nông nghiệp của mình để bù đắp cho lực lượng lao động đang bị thu hẹp và già đi. Chính phủ liên bang đã cố gắng thu hẹp khoảng cách lao động trong quá trình đại dịch bằng cách tổ chức các máy bay thuê để chở công nhân từ các quốc đảo Thái Bình Dương trong các chương trình thử nghiệm, nhưng con số chưa đáp ứng mức cần thiết để lấp đầy sự thiếu hụt hàng tháng ước tính lên tới 24.000 người trong vụ hè năm nay.

Tháng trước, Canberra cho biết họ bắt đầu cung cấp thị thực nông nghiệp cho người lao động ở nước ngoài trong vòng ba năm tới, nhưng với rất ít thông tin về các quốc gia đối tác nào tham gia và chương trình sẽ hoạt động như thế nào với giới hạn hiện tại về lượng khách quốc tế, có thể không đủ để giải quyết thiếu hụt ngay lập tức.

Chính phủ Úc cũng đã cố gắng thu hút khách du lịch ba lô, những người phải hoàn thành ít nhất ba tháng công việc nông nghiệp cho kỳ nghỉ làm việc kéo dài hai năm, với đề nghị gia hạn thị thực khi hoàn thành thời gian ở nông trại dài hơn. Tuy nhiên, số lượng công nhân đó đã giảm từ 160.000 người trước đại dịch xuống còn dưới 40.000 người, khiến một số cây trồng không được gieo trồng hoặc bị thối rữa trong vụ mùa trước.

Michael Whitehead, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh doanh nông nghiệp tại ANZ Banking Group Ltd., cho biết: “Năm ngoái, mọi người đã lên kế hoạch trước rất lâu để tìm kiếm người làm việc, và tình hình rất căng thẳng”.

“Năm nay, sự khó lường của biến thể Delta đã khiến tình hình còn trở nên khó khăn hơn”, ông nói và cho biết thêm, các ngành chế biến ngũ cốc, trái cây và thịt sẽ bị ảnh hưởng bởi những khó khăn về hậu cần.

Trong khi các nhà sản xuất có thể xin phép đặc biệt để đi qua lại giữa một số tiểu bang, nhóm ngành nông nghiệp quốc gia trong tuyên bố của mình đã chỉ trích bộ máy quan liêu cồng kềnh và gọi tình trạng này là nhà nước đang sắp trở nên phát điên. Một số công nhân nói rằng họ bị buộc trở lại nơi xuất phát tại biên giới mặc dù có giấy phép nông nghiệp.

Chính phủ Tây Úc tuần trước đã tăng cường kế hoạch lao động nước ngoài “nhảy dù” để hỗ trợ thu hoạch lúa mì, xóa đi bất kỳ hy vọng nới lỏng nào khi bang này tăng thêm lập trường biên giới cứng rắn cấm nhập cảnh đối với người lao động từ phần còn lại của Nước Úc.

Ngoài các vấn đề về lao động, các quy định về biên giới cũng khiến việc tiếp cận hoạt động của máy móc hạng nặng trở nên “thách thức hơn”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp David Littleproud cho biết hôm 8/9.

Theo Báo Úc

Back to list