Tin tức

AUSTRALIA SẼ AN TOÀN KHI MỞ CỬA BIÊN GIỚI VỚI TỶ LỆ TIÊM CHỦNG VACCINE ĐẠT 70%-80%

Các chuyên gia nghiên cứu của Australia cho biết, cho dù có hàng trăm ca bệnh thì nước này vẫn có thể mở cửa nền kinh tế nếu tỷ lệ tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine đạt từ 70 đến 80%.

Dịch Covid-19 đang ngày càng lan rộng tại nhiều địa phương và trở nên khó kiểm soát tại Australia đang khiến cho khả năng đưa số ca bệnh về 0 dường như không còn khả thi đối với nước này. Trong bối cảnh đó, Australia không còn dựa quá nhiều vào việc truy vết như giai đoạn trước mà đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhằm nâng cao tỷ lệ dân số được bảo vệ trước Covid-19.

Mặc dù tình hình thực tế cho thấy vaccine không giúp mọi người miễn dịch hoàn toàn với Covid-19 song vaccine vẫn là công cụ hữu hiệu để giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm tỷ lệ người bệnh phải nhập viện và chết vì Covid-19. Vì thế, Australia đang chuẩn bị các phương án sống chung với Covid-19 khi mà số ca bệnh vẫn gia tăng ở mức hàng trăm trường hợp mỗi ngày.

Trong bối cảnh đó, giáo sư Sharon Lewin, Giám đốc Viện nghiên cứu nhiễm trùng và bệnh truyền nhiễm Peter Doherty cho hay, kết quả nghiên cứu của cơ quan này cho thấy Australia sẽ vẫn an toàn nếu mở cửa biên giới khi tỷ lệ tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine lên tới 70% và 80%.

“Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70%, 80% thì số ca bệnh cũng có thể lên tới hàng trăm và hàng nghìn cho dù số ca bệnh ban đầu chỉ là 30. Tuy nhiên, với tỷ lệ tiêm vaccine như vậy thì số người nhập viện và chết vì Covid-19 sẽ giảm đáng kể khi có nhiều người được bảo vệ. Đồng thời với các biện pháp kiểm dịch bổ sung thì chúng ta cũng có thể kiểm soát việc lây nhiễm. Như vậy, khi có tới 70% đến 80% dân số tiêm vaccine, thì cho dù số ca nhiễm là 30 hay 800 thì chúng ta có thể mở cửa một cách an toàn”.

Trong một diễn biến liên quan hôm nay, số ca bệnh được ghi nhận tại bang New South Wales, nơi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất ở Australia đã giảm so với 2 ngày trước khi chỉ có 735 ca, so với hơn 800 trường hợp của 2 ngày trước đó. Tuy vậy, hôm nay bang này cũng có thêm 1 người tử vong vì Covid-19 nâng tổng số người thiệt mạng lên 75 trường hợp kể từ khi dịch bùng phát vào tháng 6/2021. Còn tại 2 bang đang khác nơi dịch Covid-19 cũng đang lây lan là Victoria và Vùng lãnh thổ thủ đô Canberra số ca bệnh mới lần lượt là 50 và 30 trường hợp được ghi nhận trong 24h qua.

Theo số liệu của Bộ Y tế Australia, tính đến hôm qua, nước này đã tiêm được hơn 17,4 triệu mũi vaccine ngừa Covid-19. Trong đó hơn 53% người trong diện tiêm chủng đã được tiêm 1 mũi và hơn 30% người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Australia hy vọng với tốc độ tiêm chủng như hiện tại đến tháng 11/2021, tỷ lệ  tiêm chủng sẽ đạt 70% và làm tiền đề để nước này dần mở cửa biên giới quốc tế.

Theo Báo Úc

 

Back to list