Tin tức

DOANH SỐ BÁN LẺ CHO THẤY TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC PHONG TỎA VÌ COVID-19

Cái giá phải trả cho việc hai thành phố lớn của Úc bị phong tỏa được ước tính sẽ tiêu tốn của quốc gia khoảng 10 tỷ đô la, nhưng đây là một con số ngày càng tăng có thể dẫn đến nền kinh tế suy thoái trong quý tháng 9

Tác động đầy đủ đối với các hộ gia đình chỉ tính riêng việc đóng cửa ở Victoria vào tháng trước sẽ rõ ràng khi số liệu chi tiêu bán lẻ mới được công bố vào thứ Tư.

Cục Thống kê Úc sẽ công bố số liệu thương mại bán lẻ sơ bộ cho tháng 6, với dự báo giữa các nhà kinh tế tập trung vào mức giảm 0,4%, xóa sạch mức tăng 0,4% đã thấy trong tháng Năm.

Các dự báo dao động từ mức tăng 0,3% đến mức giảm 1%.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế của Westpac chỉ ra rằng việc khóa cửa trước đây đã tạo ra lợi nhuận cho các lĩnh vực bán lẻ như thực phẩm cơ bản, chiếm 40% tổng doanh thu bán lẻ.

Nhưng trong một lưu ý cho khách hàng, họ cũng chỉ ra rằng các số liệu tháng 7 sẽ bị che khuất bởi các vụ khóa cửa nhanh chóng ở Brisbane, Darwin và Perth, cũng như các hạn chế kéo dài hiện nay ở Greater Sydney.

Greater Sydney sẽ ngừng hoạt động cho đến ít nhất là ngày 30 tháng 7, với các hạn chế bổ sung được công bố vào thứ Bảy, trong khi Victoria sẽ ngừng hoạt động thêm năm ngày, điều này có thể được gia hạn.

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy rằng một khi các hạn chế được nới lỏng, nền kinh tế sẽ phục hồi khá nhanh.

Ngân hàng Dự trữ sẽ công bố biên bản cuộc họp hội đồng quản trị ngày 6 tháng 7 vào thứ Ba, nơi nó để tỷ giá tiền mặt ở mức thấp kỷ lục 0,1% và thực hiện các điều chỉnh đối với chương trình mua trái phiếu tương lai của mình.

Thống đốc RBA Philip Lowe sau đó đã có một cuộc họp báo hiếm hoi, sau đó là một bài phát biểu chuyên sâu, cho thấy biên bản có thể không đưa ra bất kỳ điều gì mới cho triển vọng lãi suất.

Tuy nhiên, một thông điệp chính xuất hiện là cần phải giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Các số liệu về lực lượng lao động tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm là 4,9% sẽ mang lại sự thoải mái nhất định cho RBA, ngay cả khi các đợt bùng phát vi rút hiện đã làm xáo trộn triển vọng.

Trong số các dữ liệu khác do ABS cung cấp là số liệu lương công việc hàng tuần và số liệu thương mại quốc tế sơ bộ cho tháng 6, cả vào thứ Năm.

Trong khi đó, cổ phiếu của Úc có vẻ sẽ mở cửa yếu vào thứ Hai do lo ngại về biến thể Delta rất dễ lây lan gia tăng cả ở đây, Hoa Kỳ và các khu vực khác trên Thế giới.

Tại Phố Wall hôm thứ Sáu, Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 0,86% xuống 34.686,08 điểm trong khi S&P 500 mất 0,75% xuống 4.327,19 và Nasdaq Composite giảm 0,78% xuống 14.429,43.

Hợp đồng tương lai của cổ phiếu Úc là 37 điểm, tương đương 0,5%, ở mức 7232.

Vào thứ Sáu, chỉ số chuẩn S & P / ASX200 của Úc đóng cửa tăng 12,2 điểm, tương đương 0,17%, lên 7348,1.

Theo Báo Úc

Back to list