Tin tức

CBA KHÔNG SỢ BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng giám đốc điều hành của Ngân hàng Commonwealth Bank đã hạ thấp lo ngại rằng giá nhà có thể tăng vọt do lãi suất thấp, nói rằng sự tăng trưởng của thị trường khác với mức tăng của khoảng 4 năm trước.

Ngày 24/4, ông Matt Comyn đang thảo luận về triển vọng kinh tế với giới truyền thông sau khi ngân hàng này báo cáo lợi nhuận tiền mặt là 3,8 tỷ đô la trong 6 tháng đầu năm 2020 – 21.

Con số này giảm 10,8% so với cùng kỳ trước đó.

Thị trường nhà ở phát triển mạnh từ mức giá thấp, đây sẽ là một yếu tố giúp cải thiện thu nhập.

Các nhà kinh tế của ngân hàng đã dự báo giá bất động sản sẽ tăng 8% (tăng trưởng hàng năm) trong năm dương lịch này, được thúc đẩy bởi tỷ lệ thấp.

Ngân hàng Commonwealth Bank

Tuy nhiên, ông Comyn không hề lo lắng về việc giá bất động sản sẽ tăng lên mức nguy hiểm.

Ông nói rằng ông cảm thấy thoải mái từ thành phần tăng trưởng của thị trường.

Mức tăng giá lớn nhất của thị trường bất động sản là ở Darwin, Perth và Canberra.

Ông Comyn cũng lưu ý rằng những người sở hữu căn hộ và những người mua nhà đầu tiên chủ yếu thúc đẩy doanh số bán.

Ông nói: “Hiện tại, nó rất mạnh đối với những người sở hữu chủ sở hữu và những người mua nhà đầu tiên.”

Các nhà đầu tư chiếm khoảng 23% doanh số. Ông Comyn nói rằng họ đã chiếm khoảng 40% doanh số bán nhà trong thời kỳ bùng nổ giá nhà đất cách đây 4 đến 5 năm.

Ông cho biết năm nay nhân viên sẽ theo dõi xem các nhà đầu tư có chiếm phần lớn hơn trong doanh thu hay không.

Ông Comyn tỏ ra lạc quan về triển vọng của ngân hàng trong nửa cuối năm tài chính và trích dẫn sự thúc đẩy nền kinh tế từ các biện pháp kích thích của chính phủ liên bang.

Ông nói thêm: “Mặc dù triển vọng là tích cực, nhưng có một số rủi ro về sức khỏe và kinh tế có thể làm giảm tốc độ phục hồi. Chúng tôi đã chuẩn bị cho một loạt các tình huống và đã thực hiện một cách tiếp cận cẩn thận để cung cấp.”

Ngân hàng có kết quả lợi nhuận ròng theo luật định là 4,9 tỷ USD, giảm 20,8%.

Biên lãi ròng của CBA – lợi nhuận mà nó tạo ra từ các khoản cho vay – đã giảm 10 điểm cơ bản xuống còn khoảng 2% trong nửa đầu năm, phản ánh tác động của lãi suất cho vay thấp trong lịch sử.

Đồng thời, quỹ mà công ty trích ra để trang trải các khoản nợ xấu đã tăng 233 triệu USD lên 882 triệu USD. Đây là một sự cải thiện lớn so với 1,9 tỷ USD được đặt trước trong nửa sau của năm tài chính 2020.

“Các khoản nợ vay mua nhà và tài chính tiêu dùng vẫn ở mức thấp và đang tạm thời được cách ly bằng các biện pháp hỗ trợ COVID-19”, theo báo cáo thu nhập của CBA cho biết.

Nhưng ngân hàng lưu ý rằng họ vẫn thấy lỗ hổng cho vay doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không, giải trí và giải trí và du lịch – tất cả đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

CBA sẽ trả cho các nhà đầu tư khoản cổ tức tạm thời là $ 1,50 cho mỗi cổ phiếu.

Khoản thanh toán tốt hơn kỳ vọng của các nhà phân tích UBS là 1,43 USD / cổ phiếu.

Cổ phiếu giảm 1,58% xuống 86,04 USD ở mức 1509 AEDT.

Theo Yahoo Finance

Back to list