Tin tức

ÚC CÔNG BỐ BANG ĐẦU TIÊN CẤM ĐỒ NHỰA DÙNG MỘT LẦN

Ngày 1/3, bang Nam Úc trở thành địa phương đầu tiên tại Úc cấm sử dụng một số loại đồ nhựa dùng một lần. Đây là bước đi trong việc tiến tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại bang Nam Úc vào năm 2023.

Theo Luật đồ nhựa dùng một lần và các sản phẩm khác được Quốc hội bang Nam Úc thông qua vào tháng 9/2020, bắt đầu từ hôm nay, một số đồ nhựa dùng một lần như ông hút, dao, dĩa, thìa và que khuấy bằng nhựa đều không được sử dụng tại bang này. Những cá nhân vi phạm quy định này sẽ bị phạt 315 AUD trong khi các cơ quan, tổ chức nếu vi phạm sẽ bị phạt lên tới 20.000 AUD.

Lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần từ ngày hôm nay là bước đi đầu tiên trong lộ trình cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại bang Nam Úc vào năm 2023. Tiếp sau lệnh cấm ngày hôm nay, vào đầu năm 2022, bang Nam Úc sẽ mở rộng lệnh cấm sang túi ni lông dùng một lần, các cốc, bát, đĩa nhựa hộp đựng bằng vỏ sò cũng sẽ bị cấm. Bên cạnh đó, vào năm tới, các sản phẩm nhựa có khả năng phân hủy Oxo cũng sẽ bị cấm sản xuất, phân phối và cấm tại bang này.

Bắt đầu từ ngày 1/3, dao, dĩa, thìa và ống hút nhựa dùng một lần bị cấm sử dụng tại bang Nam Úc. Nguồn ABC

Trước đó vào cuối tuần qua, bang Victoria cũng đưa ra lộ trình cấm đồ nhựa dùng một lần đến năm 2023 để lấy ý kiến của các đơn vị liên quan. Bang Victoria cho biết bang này cần phải đẩy nhanh nỗ lực cấm đồ nhựa dùng một lần khi mỗi năm, trung bình một người dân ở bang này thải ra 68kg rác thải nhựa.

Bang Queensland của Úc từ cuối năm ngoái cũng đã ban hành luật để ngăn chặn tác động tàn phán của nhựa đối với sinh vật biển và đường thủy. Trong khi đó, chính quyền bang này cũng đang thu thập ý kiến phản hồi của cộng đồng về khả năng mở rộng lệnh cấm đối với các thùng có chứa vật liệu cách nhiệt polystyrene.

Theo báo cáo của Trung tâm luật quốc tế về môi trường, nếu không có những hành động khẩn cấp thì rác thải nhựa sẽ làm cho các quốc gia không thể đạt được mục tiêu làm cho nhiệt độ trái đất tăng dưới mức 1,5 độ C.

Theo VOV

Back to list