Tin tức

NSW NHẮM ĐẾN VIỆC GIẢM THUẾ TĂNG VỐN CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NHẰM GIÚP ĐỠ NHỮNG NGƯỜI MUA NHÀ LẦN ĐẦU

Chính phủ New South Wales đã nhắm đến việc giảm thuế gây tranh cãi cho các nhà đầu tư bất động sản, cho thấy họ đang đẩy những người mua nhà đầu tiên ra khỏi thị trường bất động sản ngày càng cạnh tranh.

Nó cũng cho biết chính phủ nên xem xét áp dụng một cái gì đó tương tự như chính sách Lao động bị bỏ rơi để cố gắng giải quyết sự mất cân bằng.

Nó lập luận rằng chiết khấu – cung cấp một khoản giảm thuế lớn cho những bất động sản bán mà họ đã sở hữu từ 12 tháng trở lên – đẩy những người mua nhà đầu tiên ra ngoài để tạo lợi thế cho các nhà đầu tư.

Lao động Liên bang đã đưa ra chính sách giảm một nửa chiết khấu thuế thu nhập vốn cho cả hai cuộc bầu cử năm 2016 và 2019, nhưng đã bỏ chính sách này vào đầu năm nay cùng với những thay đổi được đề xuất đối với cơ chế tiêu cực.

Bản đệ trình của NSW cho thấy đã đến lúc phải đặt lại cuộc cải cách thuế.

“Những lợi ích về thuế này của đầu tư bất động sản đã góp phần vào vấn đề gia tăng khả năng chi trả cho nhà ở,” nó viết. 

“Trong khi tác động tổng hợp có khả năng là giá nhà tăng vừa phải, tác động đáng kể nhất là sự dịch chuyển của những người sở hữu nhà (bao gồm cả những người mua nhà lần đầu) khỏi quyền sở hữu nhà bởi các nhà đầu tư có lợi về thuế, chủ yếu là những người đã có thu nhập cao hơn.”

Nó không kêu gọi cụ thể chính sách Lao động cũ được thông qua, mà là để chính sách được xem xét lại.

Trên toàn quốc, thị trường nhà ở đang phát triển với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1989.

Theo dịch vụ dữ liệu bất động sản Corelogic, giá bất động sản đã tăng hơn 20% trong 12 tháng và tỷ lệ người mua nhà đầu tiên phá vỡ thị trường đang giảm.

Giá nhà trung bình ở Sydney là hơn 1,3 triệu đô la.

Chính phủ New South Wales thừa nhận các yếu tố như lãi suất thấp và nguồn cung nhà ở là những yếu tố quan trọng thúc đẩy giá nhà, nhưng cho biết chính phủ liên bang nắm giữ các đòn bẩy có thể cải thiện khả năng chi trả.

Chủ tịch tự do nói rằng thuế nên được bàn

Liên minh đã vận động mạnh mẽ chống lại những thay đổi được đề xuất của Lao động đối với thuế tăng vốn và áp dụng tiêu cực, với Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo họ có nguy cơ “mời gọi một sự sụp đổ thị trường nhà ở”.

Nhưng Nghị sĩ Tự do Jason Falinski, người chủ trì cuộc điều tra khả năng chi trả nhà ở, cho biết có một trường hợp cần xem xét thay đổi. 

Ông nói: “Vấn đề này quá nghiêm trọng và tác động của nó đối với những người Úc dưới 40 tuổi là rất phi thường – không có ý kiến ​​cho rằng bất kỳ ai cũng nên bỏ qua”.

“Vì vậy, nếu cải cách thuế thu nhập được khắc phục, hoặc làm điều gì đó để giảm bớt vấn đề, thì chúng ta chắc chắn nên xem xét nó.”

Ông nói rằng đó là một giải pháp phức tạp hơn sẽ xuất hiện, với mức chiết khấu thuế được áp dụng cho tất cả các tài sản, không chỉ tài sản.

Và ông cho biết mặc dù ông chắc chắn không phản đối việc xem xét thuế lợi tức vốn, nhưng ảnh hưởng của nó cần phải được giữ trong quan điểm.

Ông nói: “Các nhà kinh tế đã xem xét tác động của việc ưu đãi thuế thu nhập vốn áp dụng cho nhà ở, dường như nói rằng nó có tác động – nó nằm trong khoảng từ 1 đến 4%.

“Tác động lớn hơn là việc lập kế hoạch, và đó là điều đang thực sự thúc đẩy các vấn đề về khả năng chi trả mà chúng ta có đối với nhà ở.”

Falinski wearing a dark suit and glasses, stands holding phone in right hand, points with left.
    Nghị sĩ Tự do Jason Falinski là người chủ trì cuộc điều tra của quốc hội về khả năng chi trả nhà ở. ABC News: Matt Roberts )

 

Ông Falinski đã hướng cuộc điều tra về vấn đề nguồn cung, cho rằng đây là vấn đề lớn nhất cần được giải quyết để cải thiện khả năng chi trả.

Ông đã chỉ trích gay gắt về cách quản lý của chính phủ NSW đối với hệ thống lập kế hoạch của chính họ, và những vấn đề mà ông cho rằng nó đã tạo ra.

Ông nói: “Điều tôi thất vọng về sự đệ trình của họ là việc họ liên tục từ chối chấp nhận rằng họ đã tạo ra một trong những hệ thống quy hoạch tồi tệ nhất trên thế giới.

“Và điều này dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu.

“Kết quả của việc cung không đủ cầu là họ có một trong những thị trường nhà ở có giá cả phải chăng nhất trên thế giới, và nó không đủ tốt.”

NSW muốn giúp đỡ để loại bỏ thuế tem

NSW từ lâu đã bày tỏ mong muốn loại bỏ thuế tem phiếu, và thay thế bằng thuế tài sản trên diện rộng, và ACT hiện đang trong quá trình làm như vậy.

Thuế tem được tính cho người mua tại thời điểm họ mua hàng, làm tăng thêm đáng kể chi phí mua nhà.

Bản đệ trình của NSW mô tả đây là “loại thuế kém hiệu quả nhất” của tiểu bang và ước tính nó kéo dài thêm hai năm rưỡi thời gian mà một công nhân toàn thời gian trung bình để tiết kiệm một khoản tiền đặt cọc.

Nó lập luận rằng Khối thịnh vượng chung có thể làm nhiều hơn để giúp các bang và vùng lãnh thổ loại bỏ thuế thông qua các “ưu đãi”.

Nhưng ông Falinski cho biết trong khi ông đồng ý việc đóng thuế sẽ được thực hiện, tiểu bang có khả năng sử dụng nguồn tài chính giá rẻ hiện tại để thực hiện mà không cần sự giúp đỡ của chính phủ liên bang.

“Chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn,” anh nói.

“Ý tôi là, đây là thời điểm để chính quyền các bang thực sự làm điều này khi lãi suất ở mức thấp như chúng, và họ nên nắm bắt thời điểm đó trong khi có thể.”

Theo Abc.net.au

Back to list