Tin tức

NGƯỜI MUA NHÀ KHÔNG NẢN LÒNG TRƯỚC MỨC GIÁ KỶ LỤC

Bất chấp kỳ vọng giá nhà ở thủ đô của Úc sẽ tiếp tục tăng vọt, những người mua tiềm năng vẫn thấy đang ‘tham gia cuộc chơi’.

Theo khảo sát bất động sản nhà ở hàng quý mới nhất của NAB, tâm lý thị trường đã tăng lên mức cao chưa từng có.

Các nhà kinh tế tại ngân hàng ‘bốn lớn’ dự báo giá tại các trung tâm lớn của Úc sẽ tăng 19% vào năm 2021 và thêm 4% vào năm tới.

Mặc dù vậy, một cuộc khảo sát quốc gia của trang web so sánh Finder cho thấy gần ba triệu người Úc có kế hoạch mua bất động sản trong sáu tháng tới.

Bảy phần trăm trong số 1015 người được hỏi cho biết họ đang tìm kiếm một bất động sản đầu tư và bảy phần trăm khác muốn mua một ngôi nhà.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy hơn năm triệu người Úc sẽ lao vào công việc trong thời gian còn lại của năm 2021 nếu họ có đủ khả năng.

Trong khi lãi suất thấp và hỗ trợ thu nhập mạnh mẽ đã thúc đẩy sự bùng nổ năm 2021, NAB tin rằng tác động của chúng có thể đã bắt đầu giảm dần.

Đó là một khẳng định được hỗ trợ bởi các số liệu ABS mới nhất cho thấy số lượng các khoản cho vay của người mua đầu tiên giảm trong tháng thứ tư liên tiếp.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của chương trình cho vay mua nhà của Finder, Sarah Megginson cho biết sự chuẩn bị tài chính vẫn là chìa khóa để những người mua tiềm năng đặt chân vào cửa.

Bà nói: “Trong một thị trường bất động sản nóng, nhiều người lo lắng về khả năng chi trả và việc bị đẩy giá ra khỏi thị trường là điều dễ hiểu.”

“May mắn thay, có nhiều cách để tham gia thị trường và đó không phải là một cuộc đua.”

NAB cho rằng các biện pháp khuyến khích của chính phủ chỉ ở mức “vừa phải đáng kể” trong việc giúp những người mua nhà lần đầu gia nhập thị trường sớm hơn nhưng bà Megginson cho biết chúng có thể trị giá hàng chục nghìn đô la.

Finder cho thấy 27% Millennials đang tham gia thị trường cho một ngôi nhà mới hoặc bất động sản đầu tư, so với 17% của Gen Z, 9% thuộc Gen X và 4% trong số những Người bùng nổ trẻ em trong sáu tháng tới.

Tóm tắt Chỉ số Thị trường Bất động sản của CoreLogic cho thấy đã có 1849 ngôi nhà được đưa ra đấu giá trên khắp các thành phố thủ đô vào tuần trước.

Con số này đã giảm so với dự kiến ​​ban đầu là 2153 khi Melbourne, Sydney và Adelaide giãn cách do Covid-19.

Tuy nhiên vào thời điểm này năm ngoái, 1326 ngôi nhà ở thủ đô đã được đem ra đấu giá.

Trong số 1509 kết quả của tuần trước được tính vào thứ Hai, 74,8% đã thành công, giảm so với tỷ lệ thông quan sơ bộ của tuần trước là 76,3% nhưng vượt xa con số 54,1% của các cuộc đấu giá thành công được báo cáo trong cùng tuần vào năm 2020.

Dài hạn hơn, số liệu của CoreLogic trong ba tháng đến tháng Sáu cho thấy 31.605 căn nhà ở thủ đô được đưa ra đấu giá, đánh dấu quý bận rộn nhất trong ba năm rưỡi. Kết quả cũng rất tốt.

“Tỷ lệ giải phóng mặt bằng tổng hợp của thành phố thủ đô là 75,7% cao hơn nhiều so với tỷ lệ giải phóng mặt bằng trung bình trong lịch sử là 63,5%”, nhà nghiên cứu trưởng Eliza Owen cho biết.

“Kết quả mạnh mẽ cũng trùng hợp với mức tăng 6,2% về giá trị nhà ở trên các thủ đô kết hợp, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tăng trưởng trung bình hàng quý của thập kỷ trước là 1%.”

Mặc dù vậy, bà Owen cho biết đã có sự nới lỏng tỷ lệ giải phóng mặt bằng gần đây có khả năng cho thấy quý 3 (80%) là thời kỳ cao điểm của chu kỳ bất động sản hiện tại.

Theo Báo Úc

 
 
Back to list