Tin tức

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA MỘT NGƯỜI LÀM VIỆC TOÀN THỜI GIAN TẠI ÚC HIỆN NAY TRÊN 1.5 TỶ

Theo số liệu mới được Cục Thống kê Úc công bố, mức lương trung bình của người Úc tăng lên trên 90,000 đô la.

Ngày từ tháng 5 cho thấy các chuyên gia người Úc làm việc 38 giờ một tuần hiện đang kiếm được $ 1737,10 một tuần.Nó cũng cho thấy mức lương trung bình tăng 1,4%, không bao gồm tiền thưởng và tiền làm thêm giờ, so với năm ngoái, đưa mức lương trung bình lên 90,329 đô la.

Đối với những người may mắn kiếm được thêm tiền chẳng hạn như làm thêm giờ, mức lương trung bình đã tăng lên 93.496 đô la.Tuy nhiên, khi tiền lương của cả công nhân bán thời gian và toàn thời gian được tính vào, mức lương trung bình giảm xuống còn 67.902 đô la hoặc 1306 đô la trước thuế.

Nhưng dữ liệu không thực sự phản ánh tình trạng thực tế của vấn đề, theo Peter Martin, đến thăm đồng nghiệp tại Trường Chính sách Công Crawford thuộc Đại học Quốc gia Úc.Thay vào đó, ông nói rằng các con số này là “kỳ lạ” và có nhiều người có thu nhập thấp bị mất việc vào tháng 5 năm ngoái, đồng nghĩa với việc nó đã đẩy mức lương trung bình lên cao hơn nhiều so với thực tế.

Ông nói: “Tăng trưởng tiền lương thực sự là“ thảm khốc ”trong những năm gần đây.“Thật khó để thấy nó quay trở lại mức 3% phổ biến từ năm 1998 và cho đến khi Liên minh được bầu vào năm 2013, và đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng cho đến lúc đó tăng trưởng tiền lương gần như luôn ở mức từ 3 đến 4%. ”ông nói với news.com.au.

“Tình cờ trong những năm Abbott và Turnbull được bầu chọn, nó đã giảm xuống thấp tới 2% và bây giờ nó giảm xuống còn khoảng 1,5% và bây giờ nó chỉ tăng lên một chút”.

Ông Martin cho biết các khoản tiết kiệm kỷ lục của người Úc, chiếm gần 12% đối với các hộ gia đình, cũng ảnh hưởng đến tiền lương.Mọi người không tiêu tiền, điều này khiến các công ty khó tăng lương hơn vì họ không thể đẩy giá hàng hóa hoặc dịch vụ lên và chuyển một số khoản này cho nhân viên, ông nói.

“Người sử dụng lao động đang sử dụng các phương tiện khác ngoài việc tăng lương để thu hút nhân viên và đối với những người có nguy cơ rời đi, họ đang sử dụng các điều kiện thay đổi như bạn có thể làm việc tại nhà hoặc họ sẽ thưởng cho bạn khi đăng nhập và điều đó hiệu quả hơn trong việc thu hút hoặc giữ chân nhân viên và rẻ hơn nhiều so với việc tăng lương cho tất cả mọi người, ”ông nói.

Việc tăng bắt buộc đối với tiền hưu bổng, sẽ đạt 12% vào năm 2025, cũng đang kìm hãm việc tăng lương, ông nói thêm.Tuy nhiên, dữ liệu mới đưa ra một tin xấu đối với chênh lệch lương theo giới tính trên toàn quốc.Nó cho thấy nam giới kiếm được $ 261,50 mỗi tuần nhiều hơn phụ nữ làm việc toàn thời gian hoặc chênh lệch 14,2%, theo Cơ quan bình đẳng giới tại nơi làm việc (WGEA).

Đáng lo ngại là mức chênh lệch đã tăng 0,8% trong sáu tháng qua, có nghĩa là ngày 31 tháng 8 kể từ khi kết thúc năm tài chính cũ khi mà trung bình phụ nữ phải làm việc thêm 61 ngày để kiếm được mức lương hàng năm giống như nam giới. Sự gia tăng chênh lệch lương theo giới trên toàn quốc phần lớn là do mức tăng lương toàn thời gian của nam giới cao hơn với mức tăng 1,8%, gấp đôi tỷ lệ này so với nữ giới.

Cục Thống kê Úc (ABS) nhấn mạnh “mức tăng trưởng thu nhập trung bình cao trong ngành xây dựng, vốn có tỷ lệ nam giới cao” như một lời giải thích cho điều này, WGEA cho biết.Trung bình, phụ nữ làm việc toàn thời gian kiếm được $ 1575,50 một tuần trong khi nam giới làm việc toàn thời gian kiếm được $ 1837,00 ở Úc.

Giám đốc WGEA, Mary Wooldridge, cho biết sự gia tăng chênh lệch lương là một lời cảnh báo để đảm bảo tiếp tục tập trung, nỗ lực và cam kết đẩy lùi mức chênh lệch lương trở lại, giám đốc WGEA Mary Wooldridge cho biết. Bà kêu gọi kiểm toán thường xuyên để thu hẹp khoảng cách lương nhanh hơn.

Bà nói: “Những cuộc kiểm toán này giúp người sử dụng lao động xác định và giải quyết vấn đề trả lương phân biệt đối xử, để đảm bảo rằng phụ nữ được đền bù và đánh giá cao như nhau. “Thu hẹp khoảng cách lương là về sự công bằng. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy mức lương trung bình toàn thời gian của phụ nữ thấp hơn nam giới trong mọi ngành và nghề nghiệp ở Úc.

Chênh lệch về lương theo giới cho thấy công việc của phụ nữ vẫn chưa được coi là có giá trị ngang bằng với nam giới. Như báo cáo nghiên cứu năm 2021 của WGEA tiết lộ, một thực tế nghiêm trọng là, theo xu hướng hiện nay, sẽ mất 26 năm để thu hẹp khoảng cách tổng lương thưởng theo giới ”

Theo New AU

 

Back to list