Tin tức

AUSTRALIA MỞ LẠI BIÊN GIỚI QUỐC TẾ TỪ NGÀY 21 THÁNG 2

Sau gần hai năm, Úc sẽ mở lại biên giới quốc tế và chào đón những khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ trở lại từ ngày 21 tháng Hai.

 

Thủ tướng Scott Morrison đưa ra thông báo này vào thứ Hai chỉ vài giờ sau khi ủy ban an ninh quốc gia của chính phủ được thông báo tóm tắt về lời khuyên sức khỏe mới nhất.

Mặc dù biên giới quốc tế đã được mở từ cuối năm 2021, việc nhập cảnh chỉ được phép cho công dân, thường trú nhân và gia đình của họ, sau đó nó được mở rộng cho sinh viên quốc tế, khách du lịch ba lô và lao động nhập cư.

Ông Morrison cho biết động thái này sẽ là một động lực đáng hoan nghênh đối với lĩnh vực du lịch vốn đã trải qua thời kỳ suy thoái do virus và mất du khách nước ngoài.

“Tôi biết ngành du lịch sẽ mong đợi điều đó,” ông nói với các phóng viên ở Canberra.

“Điều kiện là bạn phải được tiêm vắc xin kép để đến Úc. Đó là luật. Mọi người đều phải tuân thủ nó ”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews cho biết những người có thị thực không được tiêm phòng đầy đủ sẽ vẫn yêu cầu được miễn trừ và phải tuân theo các yêu cầu kiểm dịch của tiểu bang và vùng lãnh thổ có liên quan.

‘Đã tiêm phòng đầy đủ’

Trong khi các quan chức y tế đang tranh luận về việc liệu có nên thay đổi định nghĩa trong nước về việc tiêm chủng đầy đủ để bao gồm việc tiêm phòng nhắc lại hay không, ông Morrison cho biết hai liều là đủ cho khách du lịch quốc tế.

Thủ tướng cho biết định nghĩa sẽ không được thay đổi đối với khách du lịch vào nước này.

“Chúng tôi đã rất cẩn thận xem xét tác động, đặc biệt là khi Omicron tấn công và điều đó sẽ xảy ra như thế nào,” ông nói.

“Nhưng thực tế là ở Úc ở đây, biến thể ở đây và đối với những người sắp tiêm vắc-xin kép, họ không có bất kỳ nguy cơ nào lớn hơn những người đã ở Úc.”

Các chuyên gia y tế trước đây đã chỉ ra rằng tình hình vi rút của Úc đang được cải thiện, với các ca bệnh Omicron trên khắp đất nước vẫn tiếp tục giảm.

Ông Morrison cho biết quyết định mở lại biên giới cho khách du lịch là hợp lý, với tình hình các ca chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện giảm trên toàn quốc.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết số ca nhập viện do virus đã giảm 27% kể từ đỉnh điểm của làn sóng Omicron.

Số người nhập viện ICU cũng giảm 35%, trong khi số lượng bệnh nhân thở máy giảm 40%.

Hôm thứ Hai, 14 trường hợp tử vong do Covid-19 đã được báo cáo ở NSW, và có 7 trường hợp tử vong ở Victoria, trong khi có 19 trường hợp ở Queensland và một trường hợp ở cả ACT và Tasmania.

Số ca mới nhất cho thấy có 7347 ca nhiễm mới ở NSW và 8275 ở Victoria, trong khi Queensland báo cáo 4701 ca, Tasmania có 443 và ACT có 299.

Theo Báo Úc

Back to list